Bí quyết khắc phục tiểu tiện mất tự chủ

Ngày 09/10/2014 17:37 PM (GMT+7)

Són tiểu khi đang cười, hắt hơi, gắng sức hay thậm chí són tiểu khi không kịp vào nhà vệ sinh đều là những triệu chứng khó chịu và ám ảnh của bệnh tiểu tiện mất kiểm soát.

Theo Robert M. Centor – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hội bác sĩ Mỹ (American College of Physicians) - cho biết: Có khoảng 25% phụ nữ dưới 21 tuổi, và hơn 50% phụ nữ trên 40 tuổi mắc chứng đi tiểu không tự chủ.

Đối tượng của đi tiểu không tự chủ có thể là bất kỳ ai nhưng đặc biệt phổ biến hơn ở phụ nữ từng mang thai, từng trải qua chấn thương, thừa cân, béo phì, hoặc có tiền sử mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón.

Tiểu không tự chủ bao gồm: Tiểu không kiểm soát do đang gắng sức (tăng áp lực lên bụng) (stress incontinence) và Tiểu tiện gấp không kiểm soát (urgency incontinence).

Tiểu mất kiểm soát do gắng sức như khi đang hắt hơi, cười mạnh, gắng sức. Đối với loại này, bạn nên tập các bài tập Kegel. Đây là bài tập duy trì kiểm soát bàng quang lâu dài và hiệu quả. Không những tăng cực khoái, các bài tập Kegel còn giúp các bệnh nhân mất kiểm soát tiểu tiện có được giải pháp an toàn và tự nhiên.

Bí quyết khắc phục tiểu tiện mất tự chủ - 1

Són tiểu khi đang cười, hắt hơi, gắng sức hay thậm chí són tiểu khi không kịp vào nhà vệ sinh đều là những triệu chứng khó chịu và ám ảnh của bệnh tiểu tiện mất kiểm soát. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang mắc phải tiểu tiện gấp không kiểm soát, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp. Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, cần giảm cân để giảm áp lực lên bàng quang.

Ngoài ra, các thức uống như bia, cà phê, chè, nước giải khát và thức uống có cồn có thể làm gia tăng hoạt động ở bàng quang, dẫn đến són tiểu. Các thức ăn giàu caffeine (như chocolate) hay thức ăn cay, giàu axit (cam, bưởi, chanh...) cũng nên được hạn chế. Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng khẩu phần ăn hợp lý, giàu chất xơ để tránh táo bón. Và đặc biệt, bạn nên uống nhiều nước hơn khi mắc phải tiểu tiện mất kiểm soát. Càng sợ uống nước, nước tiểu càng đặc, càng kích thích bàng quang hơn.

Theo V. Nữ (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp