Không ăn sáng bằng những món ăn cầu kỳ như tổ yến, nhân sâm,... những người thuộc top sống thọ nhất thế giới chỉ ăn những món hết sức đơn giản.
Nếu có ai biết cách để sống thọ mà vẫn khỏe mạnh, đó chỉ có thể là những người sống trên 100 tuổi. Và nếu bạn đang muốn có thể sống tới độ tuổi có 3 chữ số thì hãy thử tìm hiểu xem những người cao tuổi nhất thế giới ăn gì mỗi sáng và nghe một số lời khuyên của họ.
Điều thú vị là không có người nào sống thọ có chế độ ăn uống giống nhau và thói quen buổi sáng của mỗi người dường như bắt nguồn từ sở thích cá nhân và văn hóa hơn là bằng chứng khoa học. Nhưng rõ ràng có điều gì đó về những bữa ăn sáng này có tác dụng với họ.
Một số người cao tuổi nhất thế giới thậm chí còn khẳng định rằng bữa sáng ngon bổ là bí quyết sống lâu của họ, đó là lý do họ dành nhiều thời gian để ăn sáng mỗi ngày. Dưới đây là bữa sáng từ 4 người cao tuổi nhất thế giới, bạn có thể học hỏi họ dù chưa chắc đó là cách để bạn sống tới hơn 100 tuổi nhưng có thể cũng sẽ khiến bạn khỏe mạnh hơn.
1. Jessie Gallan, 109 tuổi (vào năm 2015): Cháo yến mạch
Năm 2015, bà Jessie Gallan - người phụ nữ lớn tuổi nhất Scotland khi ấy 109 tuổi đã chia sẻ 2 lời khuyên quan trọng giúp sống lâu với tờ Daily Mail. Điều đầu tiên là “hãy ăn một bát cháo yến mạch ấm áp mỗi sáng” và hai là tránh xa đàn ông. Theo lý giải của bà thì đàn ông chỉ mang lại rắc rối nhiều hơn có giá trị.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất trên trái đất. Chúng là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten và là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng. Một bát cháo yến mạch cung cấp nhiều chất xơ hơn một lát bánh mì nguyên cám và rất giàu khoáng chất bao gồm đồng, sắt và mangan. Các nghiên cứu cho thấy yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
"Chính chất xơ hòa tan trong cháo yến mạch mới là bí quyết thực sự để tăng cường các chỉ số sức khỏe ấn tượng của nó", Chris Seal, giáo sư về thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Newcastle, nói với Mail Online. Loại chất xơ này được gọi là beta glucan, không chỉ tạo thành một chất giống như gel đặc trong ruột sau khi được tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no mà còn là lý do tại sao cháo yến mạch giúp cân bằng hệ thống miễn dịch của bạn, giảm cholesterol và giúp chống lại ung thư, Seal giải thích.
2. Jiroemon Kimura, 116 tuổi: Cháo gạo và súp Miso
Trước khi qua đời vào năm 2013 ở tuổi 116, ông Jiroemon Kimura, người gốc Kyoto (Nhật Bản) là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới và tin rằng chính việc duy trì ăn sáng đều đặn là bí quyết giúp ông sống thọ. Ông Kimura thường thức dậy vào lúc bình minh ló dạng để đọc báo và thưởng thức bữa sáng đơn giản gồm cháo gạo và canh miso, theo The Guardian.
Theo trang tin sức khỏe WebMD, canh miso được làm từ đậu nành, rất giàu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác góp phần tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra còn bổ sung thêm các nguyên liệu khác để thêm hương vị như hành lá , tảo bẹ khô hoặc rong biển và đậu phụ.
Những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của canh miso như:
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
- Giảm nguy cơ ung thư
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Các triệu chứng mãn kinh ít nghiêm trọng hơn
3. Emma Morano, 117 tuổi: Trứng sống
Emma Morano đến từ Italy mất vào năm 2017 khi bà 117 tuổi. Khi còn sống, bà đã chia sẻ với tờ The New York Times về bí quyết giúp bà sống thọ là ăn trứng sống vào bữa sáng mỗi ngày kể từ khi còn thiếu niên, theo lời khuyên của một bác sĩ để chống lại căn bệnh thiếu máu.
Cũng giống như trứng nấu chín, trứng sống vô cùng bổ dưỡng. Chúng giàu protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Một quả trứng sống lớn (50 gram) chứa:
- Lượng calo: 72.
- Chất đạm: 6 gam.
- Chất béo: 5 gam.
- Vitamin A: 9% RDI.
- Vitamin B2 (Riboflavin: 13% RDI.
- Vitamin B5 (Axit Pantothenic): 8% RDI.
- Vitamin B12 (Cobalamin): 7% RDI.
- Selenium: 22% RDI.
- Phốt pho: 10% RDI.
- Folate: 6% RDI.
Ngoài ra, một quả trứng sống chứa 147 mg choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh. Choline cũng có thể đóng một vai trò trong sức khỏe tim mạch.
Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ đôi mắt của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ. Lòng trắng chủ yếu là protein.
Tuy nhiên, ăn trứng sống cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Trứng sống và chưa nấu chín có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trên vỏ trứng nhưng cũng có thể được tìm thấy bên trong trứng.
Ăn trứng bị nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 đến 48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Ở một số người, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong.
4. Filomena Taipe Mendoza, 117: Phô mai dê
Bà Filomena Taipe Mendoza, sống ở một ngôi làng nhỏ tại Peru, nói rằng chế độ ăn uống tự nhiên là lý do khiến bà đạt tuổi 117. Bà không bao giờ uống nước ngọt đóng hộp hay ăn thực phẩm chế biến sẵn. Bà chia sẻ: “Tôi luôn ăn khoai tây, thịt dê, sữa cừu, phô mai dê và đậu. Mỗi sáng tôi đều ăn chút phô mai." Tất cả những thứ này bà đều lấy từ vườn nhà chứ không phải cửa hàng tạp hóa.
Theo Healthline, phô mai là một nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A và B-12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin.
Phô mai được làm từ 100% sữa của động vật ăn cỏ có chất dinh dưỡng cao nhất và cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin K-2 .Theo một số nghiên cứu, phô mai và các sản phẩm từ sữa nói chung có thể bảo vệ răng của bạn khỏi sâu răng. Trong một nghiên cứu của Đan Mạch từ năm 2015, nhiều trẻ em có lượng sữa trên trung bình không bị sau răng sau ba năm so với những trẻ có lượng sữa dưới mức trung bình.
Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với phô mai. Phô mai có chứa lactose, một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì cơ thể họ thiếu enzym phân hủy nó. Trong những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi và chướng bụng. Những người bị cao huyết áp nếu ăn quá nhiều phô mai cũng không tốt.