Chỉ cần thêm 1 trong 4 nguyên liệu dưới đây vào gạo khi nấu cơm sẽ khiến sức khỏe của bạn có sự thay đổi lớn.
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Mọi người hầu hết mỗi ngày đều ăn ba bữa và cơm là món ăn không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn. Cơm tiện lợi và đơn giản nhất và hầu hết mọi người đều chỉ nấu cơm một cách đơn giản là cơm trắng.
Tuy nhiên ít người biết rằng giá trị dinh dưỡng của cơm có thể tăng gấp đôi, ngay cả hương vị cũng thơm ngon hơn nếu bạn thêm những nguyên liệu này vào gạo khi nấu cơm để làm sạch răng, ngừa rụng tóc, thải độc tố và giảm cân.
1. Thêm khoai môn khi nấu cơm
Nói đến khoai môn thì chắc ai cũng đã từng ăn rồi, cách ăn khoai môn phổ biến nhất là hấp đường ăn hoặc chiên trực tiếp rất ngon. Vị khoai môn dẻo, bùi, được người già và trẻ nhỏ yêu thích. Nó cũng rất bổ dưỡng và giàu chất đạm nhầy, sau khi ăn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và kháng bệnh.
Ngoài ra, ăn khoai môn thường xuyên giúp làm sạch răng, ngăn ngừa rụng tóc, giảm rụng tóc nhất định, vì bản thân khoai môn là một loại thực phẩm có tính kiềm nên ăn khoai môn thường xuyên có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa tóc rụng. Bạn chỉ cần gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt miếng rồi nấu cùng với gạo đã vo sạch.
2. Thêm khoai mỡ khi nấu cơm
Khoai mỡ là thực phẩm bổ dưỡng, trước hết khoai mỡ hầu như không chứa chất béo và rất giàu xenlulo, sau khi ăn có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa đường tiêu hóa, làm sạch rác đường tiêu hóa, bài tiết phân trong cơ thể, giảm tích tụ mỡ. Ăn thường xuyên rất có ích cho việc giảm cân. Do đó, bạn không phải lo tăng cân nếu ăn khoai mỡ.
Bên cạnh đó, khoai mỡ rất giàu protein, chất nhầy và vitamin, ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, dưỡng tâm, an thần, kéo dài tuổi thọ. Đây là món ngon phù hợp với mọi lứa tuổi.
3. Bột yến mạch
Nhiều người không biết rằng bột yến mạch cho vào cơm hóa ra lại rất bổ dưỡng. Gạo bột yến mạch là loại hạt gạo có hình dạng gần giống như lúa mì. Nó là thực phẩm ít đường, giàu dinh dưỡng, năng lượng cao. Cứ 100g bột yến mạch chứa 15g protein và thuộc vào loại thực phẩm giàu protein.
Đặc biệt, yến mạch rất giàu chất xơ, cứ 100g bột yến mạch có chứa khoảng 6g chất xơ. Ăn đều đặn yến mạch có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, cũng có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Gạo bột yến mạch cũng rất giàu vitamin B và kẽm, có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa các loại đường và chất béo rất tốt, có lợi cho việc giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết.
Gạo yến mạch cũng rất giàu axit béo không bão hòa như axit linoleic, cũng có lợi cho cơ thể. Nó cũng giúp duy trì cân nặng và duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.
Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của gạo trắng, mọi người có thể thêm bột yến mạch khi nấu giúp tăng cường hương vị và bổ sung chất còn thiếu như protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin.
4. Hạt đỗ đen
Đỗ đen ít calo, có hàm lượng protein lên tới 36%, dễ tiêu hóa, đáp ứng nhu cầu protein cơ thể cần. Đỗ đen có hàm lượng chất béo 16%, chủ yếu là axit béo không bão hòa, có tỷ lệ hấp thụ tốt nên nó còn có thể làm giảm cholesterol trong máu.
Ngoài ra, đỗ đen cũng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ chất sắt nên có thể cải thiện vấn đề thiếu máu. Đỗ đen rất giàu các nguyên tố vi lượng và có thể trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.
Khi nấu cơm trắng thêm một chút đỗ đen, có thể giúp tăng cường bổ sung protein. Gạo trắng được nấu với đỗ đen, có màu sắc đẹp hơn, có chứa chất anthocyanin, giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, đỗ đen có giá trị GI thấp và nấu cùng với gạo trắng, giá trị GI tổng thể có thể được hạ xuống và tăng cảm giác no, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu. Đậu đen cũng có tác dụng bổ thận và có lợi cho lá lách. Ăn đỗ đen thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe của cơ thể.