Cách ăn uống giúp cụ bà 106 tuổi sống khỏe

Ngày 04/04/2024 15:09 PM (GMT+7)

Trung Quốc - Ở độ tuổi 106, cụ Lâm, sống tại Giang Tô, sở hữu làn da hồng hào, khỏe khoắn, nhờ thường xuyên ăn các chất bổ dưỡng và sống vui vẻ.

Trong những đợt khám định kỳ hàng năm, sức khỏe của cụ Lâm luôn tốt hơn so với những người ở độ tuổi 70, 80 cùng làng. Lipid máu, huyết áp và các chỉ số khác của cụ đều bình thường.

Bí quyết để có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao của cụ Lâm là "nuôi dưỡng mạch máu". Đây là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, phân bố ở hầu hết các mô, có diện tích lớn và chức năng phức tạp nhất.

Thường xuyên ăn thực phẩm bổ dưỡng

Thói quen sinh hoạt xấu và chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến các vấn đề về mạch máu xuất hiện sớm hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Dù sống tiết kiệm, cụ Lâm luôn là một người kỹ tính và thận trọng trong việc ăn uống. Cụ bà chủ động cân bằng giữa thịt và rau, không bao giờ cố ăn quá nhiều thịt. Ngoài ra, bà cũng ăn thêm cá và thịt gà để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng.

Kiều mạch là một trong những món ăn ưa thích của cụ Lâm, thường được cụ sử dụng để làm bánh. Theo các chuyên gia, thực phẩm này hỗ trợ làm giảm mỡ máu, nuôi dưỡng mạch máu khỏe mạnh.

Kiều mạch lành mạnh hơn so với gạo trắng vì có chứa bioflavonoid và selen, giúp loại bỏ các gốc tự do, sửa chữa tế bào, cải thiện độ nhạy insulin. Thực phẩm này hiệu quả điều trị ung thư và giúp chống lại bệnh tiểu đường.

Cụ Lâm cũng bổ sung peptide hàng ngày, đây vốn được coi là "vệ sĩ của mạch máu", thường được các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng. Bổ sung peptide có thể ngăn ngừa lão hóa mạch máu. Peptide có trong nhiều loại thực phẩm như trứng, sữa, cá và thịt.

Cách ăn uống giúp cụ bà 106 tuổi sống khỏe - 1

Cụ bà Lâm, sống tại Giang Tô, thọ 106 tuổi. Ảnh: Net Ease

Kiểm soát lượng muối ăn vào

Khi còn trẻ, gia đình cụ Lâm tương đối nghèo nên không sử dụng nhiều muối trong đồ ăn hàng ngày. Điều này vô tình khiến cụ bà có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao. Khi giảm mặn cho thực đơn hàng ngày, huyết áp được điều hòa, không ảnh hưởng xấu đến hoạt động bình thường của mạch máu, máu lưu thông dễ dàng hơn, từ đó thể chất tốt hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối một ngày (tương đương với một thìa cà phê). Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu. Ăn thừa muối còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Sống tích cực

Cụ Lâm chia sẻ luôn cố gắng sống vui vẻ mỗi ngày. Kể từ khi chồng qua đời, cụ sống tại ngôi nhà cũ hơn 30 năm. Dù đã ngoài 100 tuổi, cụ vẫn tập Thái Cực Quyền ở quảng trường nhỏ đầu làng, bận rộn thu hoạch ngôi lúc vụ mùa về.

Theo các chuyên gia, lối sống tích cực rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bảo vệ não bộ. Thái độ lạc quan, tâm trạng thoải mái có thể thúc đẩy khí huyết lưu thông thuận lợi, ngăn ngừa các dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Việc vận động giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, hệ miễn dịch, cải thiện đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Cũng ăn cơm nhưng người Nhật lại có cách ăn khác người Việt nên sống thọ mà không lo béo phì, tiểu đường
Cũng có thói quen ăn cơm nhưng người Nhật lại không gặp vấn đề béo phì hay tăng đường huyết vì họ có cách ăn hoàn toàn khác biệt so với thế giới.

Chế độ ăn uống

Theo Thục Linh (Theo Net Ease)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ