Cải thảo nên mua cải xanh hay cải vàng, chất lượng dinh dưỡng có khác nhau không?  

Thùy Linh - Ngày 16/12/2024 07:07 AM (GMT+7)

Cải thảo vốn rất quen thuộc và gần gũi với bữa ăn, tuy nhiên chọn cải thảo thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Vào mùa đông, loại rau chúng ta thường ăn nhất là cải thảo vì rau này vừa rẻ vừa ngon. Cải thảo rất thích hợp để xào, luộc, làm bánh bao, hầm, nấu mì và nấu lẩu. Loại cải này nhìn có vẻ bình thường nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Cải thảo rất giàu vitamin C, chất xơ và các loại khoáng chất khác nhau. Hơn nữa, loại rau này rất nhiều nước, đặc biệt thích hợp với khí hậu khô hanh vào mùa đông.

Bà nội trợ khi mua cải thảo sẽ thấy có hai màu, một màu xanh và một màu vàng. Một số người có thể vẫn chưa hiểu và thường mua ngẫu nhiên hoặc chỉ nhìn vào giá. Trên thực tế, chúng rất khác nhau về hương vị và cách ăn. Bạn nên hiểu rõ về chúng và tránh mua nhầm.

Khi mua cải thảo nên chọn loại cải xanh hay cải vàng?  

Cải thảo có hai loại với màu sắc khác nhau. (Ảnh minh họa).

Cải thảo có hai loại với màu sắc khác nhau. (Ảnh minh họa).

1. Cải thảo xanh

Cải thảo màu xanh có chu kỳ tăng trưởng dài hơn và thời gian trưởng thành muộn hơn, thường rộ vào khoảng tháng 11. Cải xanh tương đối cứng, hàm lượng nước khá thấp và mùi vị hơi hăng. Loại cải này phù hợp sử dụng để làm các món canh, kim chi hay các món nhồi thịt.

Khi dùng cải thảo xanh, nếu muốn rau mềm hơn, bạn có thể luộc sơ cải thảo xanh với dầu ăn. 

Một ưu điểm khác của cải thảo xanh là rất thích hợp để dùng vào mùa đông vì nó có độ ẩm thấp nên không dễ bị hư hỏng, có thể bảo quản trong vài tháng miễn là bảo quản đúng cách.

2. Cải thảo vàng

Loại cải thảo vàng được thu hoạch tương đối sớm và có mặt trên thị trường vào khoảng tháng 9. Kết cấu của rau này giòn, mềm và ẩm, chất xơ mềm và vị ngọt rõ ràng. Cải thảo vàng thích hợp hơn khi dùng để làm các món xào, hấp, các món ăn nguội như cải dấm, cải chua cay, hấp tỏi, thịt hấp,... 

Cải thảo vàng nhiều nước, không thích hợp để bảo quản lâu dài, thích hợp mua một cái ăn một cái, không nên mua quá nhiều một lúc để tránh bị hư.

Sau khi thấy sự khác biệt giữa hai loại, bạn nên chọn sao cho phù hợp với cách chế biến món ăn và bảo quản. 

Ngoài ra, khi chọn bắp cải dù xanh hay vàng, bạn cũng phải lưu ý ba điều, nếu cải phạm vào những điều sau thì không nên mua:

Món ăn từ cải thảo. (Ảnh minh họa).

Món ăn từ cải thảo. (Ảnh minh họa).

- Không mua nếu có mùi bất thường. Khi lựa chọn, nếu ngửi thấy rau có mùi lạ như bị thối, nẫu... thì đừng mua. Hầu hết những loại cải thảo này đều đã được phun chất bảo quản nên khi mua về, bạn nên ngâm kỹ rồi mới đem chế biến. 

- Không mua loại cải thảo có nhiều đốm đen trên lá. Quan sát bề mặt của cải, nếu có nhiều đốm đen trên một số lá, tốt nhất bạn nên loại bỏ. 

- Đừng mua cải thảo có bắp quá nhỏ, bởi bắp cải thảo càng lớn thì càng trưởng thành, không chỉ giàu nước và chất dinh dưỡng mà còn có kết cấu giòn, mềm và ngon hơn. Nếu bắp cải quá nhỏ thì sẽ kém dinh dưỡng và mùi vị không ngon. 

3. Ai không nên ăn cải thảo?

Cải thảo có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin K, vitamin C, vitamin B6, và những chất khác như protein, folate, calories, magnesium, fiber, calcium, cùng với các khoáng chất khác như sắt, vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ. 

Tuy nhiên, có những nhóm người không nên ăn cải thảo như người bị táo bón, người bị đau dạ dày, người đang mang thai, người bị bệnh liên quan đến thận và người bị viêm đường tiêu hóa.

Ăn rau sống và nấu chín loại nào nhiều dinh dưỡng hơn? 3 loại rau ngậm hóa chất, là ổ ký sinh trùng không nên ăn sống
Rau có vai trò rất lớn với cơ thể, nhưng ăn sao để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là cách chế biến rau, đôi khi chỉ...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức sức khỏe