Cậu bé 14 tuổi suýt sát hại cả nhà, nguyên nhân từ một vết xước không ai ngờ tới

Ngày 23/03/2019 07:16 AM (GMT+7)

Một cậu bé 14 tuổi giấu tên đang khỏe mạnh đột nhiên muốn tự tử, thậm chí có ý nghĩ sát hại cả gia đình. Khi tìm hiểu nguyên nhân mới biết mọi chuyện bắt đầu chỉ từ một vết xước.

Cậu bé 14 tuổi người Anh đã phải nhập viện 4 lần trong suốt 18 tháng với diễn biến tâm lý khác thường, luôn nghĩ mình là kẻ độc ác, đáng nguyền rủa. Cậu bé thường xuyên bị đau đầu dữ dội, đau ngực, khó thở, đi vệ sinh liên tục.

Được biệt cậu bé bắt đầu có dấu hiệu không khỏe vào tháng 10/2015 khi đột nhiên trở nên kích động, bạo lực và có biểu hiện như trầm cảm. Cậu bé cho biết bản thân đã từng muốn tự tử khi trong đầu luôn nảy sinh ý nghĩ sát hại cả gia đình. Mặc dù đã được đưa tới bệnh viện tâm thần để điều trị nhưng sau khi xuất viện một thời gian cậu bé lại gặp các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng hơn và không muốn ra khỏi nhà.

Mẹ của cậu bé thậm chí còn phải nghỉ việc để dành toàn bộ thời gian chăm sóc con nhưng vấn đề của cậu ngày càng nghiêm trọng hơn. Cậu bé dần chán ăn, buồn nôn và nôn dữ dội, trong 6 tuần đã giảm tới hơn 20kg.

Cậu bé 14 tuổi suýt sát hại cả nhà, nguyên nhân từ một vết xước không ai ngờ tới - 1

Mùa hè năm 2016, cậu bé tiếp tục nhập viện điều trị trong 11 tuần nhưng cũng gần như không có hiệu quả. Các bác sĩ ban đầu chẩn đoán cậu thiếu niên bị tâm thần phân liệt khởi phát nhanh. Nhưng khi tất cả các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho chứng rối loạn tâm thần và các tình trạng tự miễn dịch khác nhau đều thất bại, các bác sĩ đành bó tay.

Sau đó, cậu bé đã được đưa về nhà và cha mẹ lúc này mới phát hiện trên người con có những vết rạn da đỏ bất thường. Đầu năm 2017, một bác sĩ điều trị cho cậu bé đã nhìn thấy những vết rạn đỏ trên da nên đã quyết định tiến hành xét nghiệm máu và kiểm tra kỹ lưỡng. Kết quả cuối cùng cho thấy cậu bé đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh có tên Bartonella henselae từ trong miệng và móng vuốt của mèo.

Cậu bé 14 tuổi suýt sát hại cả nhà, nguyên nhân từ một vết xước không ai ngờ tới - 2

Tiến sĩ Ed Breitschwerdt, tại Đại học bang North Carolina, nói: "Trường hợp này rất đặc biệt. Ngoài việc nhiễm trùng Bartonella có thể góp phần gây ra các rối loạn tâm thần kinh tiến triển như tâm thần phân liệt, nó đặt ra câu hỏi về mức độ thường xuyên bị nhiễm trùng có thể liên quan đến rối loạn tâm thần hay không."

"Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu xem xét những thứ như vai trò của nhiễm trùng trong bệnh Alzheimer chẳng hạn. Ngoài trường hợp này, có rất nhiều nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu vai trò nhiễm virus và vi khuẩn trong những căn bệnh phức tạp về mặt y tế này."

Được biệt gia đình cậu bé nuôi không ít thú cưng, trong đó có cả mèo. Và có lẽ cậu bé đã vô tình bị mèo cào, dẫn tới vi khuẩn xâm nhập gây ra những chứng ảo giác khó hiểu.

Vi khuẩn bartonella ở mèo nguy hiểm thế nào?

Bartonella là một loại vi khuẩn thường liên quan đến bệnh mèo cào, cho đến gần đây được cho là nhiễm trùng trong thời gian ngắn. Có khoảng 30 loài Bartonella khác nhau được các nhà khoa học biết đến và 13 loài đã được tìm thấy có thể lây nhiễm cho con người.

Nhưng các cơ quan giám sát đã cảnh báo rằng mèo cắn và vết trầy xước có thể gây nhiễm trùng và thương tật vĩnh viễn nếu không được điều trị. Nó đã gây ra một loạt các bệnh, từ sốt đến mệt mỏi, và trong những trường hợp cực đoan có thể dẫn đến sưng não và nhiễm trùng tim chết người.

Cậu bé trong trường hợp này đã được điều trị bằng hóa trị liệu chống vi trùng, và đã hồi phục hoàn toàn và quay trờ lại việc học sau 2 năm nghỉ chữa bệnh.

Hai cô gái bị nấm da chỉ vì có chung một sở thích không ít người có
Gần đây, khoa da liệu của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu (Trung Quốc) thuộc trường Cao đẳng y tế Chiết Giang đã tiếp nhận hai bệnh nhân nữ, khoảng...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác