Bệnh nhân có ổ sán khổng lồ trong não gây liệt nửa người vì kiểu ăn uống nhiều người mắc

Ngày 21/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

Bắt nguồn từ thói quen ăn uống hàng ngày, nam bệnh nhân bị sán lên não và làm tổ mà không hề hay biết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận nam bệnh nhân Hà Đăng N (40 tuổi, quê ở xã Xuân Đài, huyện tân Sơn, Tỉnh Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau đầu, liệt nửa người.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, khoảng một tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ. Đến tối ngày 08/03, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến bệnh viện.

Bệnh nhân có ổ sán khổng lồ trong não gây liệt nửa người vì kiểu ăn uống nhiều người mắc - 1

Bệnh nhân có ổ sán khổng lồ trong não gây liệt nửa người vì kiểu ăn uống nhiều người mắc - 2

Hình ảnh chụp CT sọ não bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa, ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23 giờ ngày 09/03.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được chọn vẹn cả ổ nang sán. Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Sau phẫu thuật bệnh nhân N chia sẻ: "Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh”.

Bệnh nhân có ổ sán khổng lồ trong não gây liệt nửa người vì kiểu ăn uống nhiều người mắc - 3

Ổ sán trong não bệnh nhân được lấy ra ngoài.

BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng - bác sĩ Tài khuyến cáo.

Dù sán lợn ở thịt hay rau, chỉ cần làm việc này trong 2 phút là tiêu diệt hoàn toàn
Theo các chuyên gia, phòng bệnh sán lợn trước hết phải bắt đầu từ thói quen ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sán lợn