Chơi với chó cưng bị xước tay, phải… thay khớp háng

Ngày 06/03/2018 06:05 AM (GMT+7)

Một vết xước nhỏ trong khi đùa nghịch với con chó cưng nhà nuôi đã khiến một phụ nữ 66 tuổi bị nhiễm trùng nặng ở khớp háng và phải thay khớp.

Tạp chí khoa học BMJ Case Reports vừa đăng tải báo cáo về một trường hợp phải thay toàn bộ khớp háng một cách hy hữu. Một phụ nữ 66 tuổi ở Anh nhớ rằng có lần mình bị xước ở mu bàn tay bởi chú chó cưng. Vết thương có vẻ chẳng đáng ngại này lại là nguyên nhân của cơn đau hông dữ dội 9 tháng sau đó.

choi voi cho cung bi xuoc tay, phai… thay khop hang - 1

Nữ bệnh nhân cũng không ngờ vết xước nhỏ xíu do chó cưng gây ra trên tay lại là nguyên nhân khiến bà phải thay khớp háng - ảnh: SHUTTERSTOCK

Khớp háng của bà là nhân tạo, đã được thay thế trong một phẫu thuật 15 năm trước đó. Lo sợ tình hình thoái hóa khớp tái phát, bà đã đi khám bác sĩ chỉnh hình và ông này nghi ngờ bà bị nhiễm trùng nặng không rõ nguyên nhân.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Irasha Hettiarachchi, chuyên gia vi trùng học tại Bệnh viện Đại học Wales (Anh), cho biết quá trình tìm kiếm nguyên nhân không dễ dàng bởi chính bệnh nhân cũng không bận tâm về vết xước nhỏ xíu trước đó và ít ai nghĩ nhiễm trùng khớp háng lại đến từ lý do đó.

Phải mất 14 tháng và nhiều mẫu bệnh phẩm được gửi đi, các chuyên gia mới lần ra nguyên nhân nhiễm trùng: vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus, thường thấy trong miệng chó mèo.

Khai thác bệnh sử, vết xước nhỏ trên bàn tay 9 tháng trước được cho là nguyên nhân ban đầu. Vết xước này cuối cùng đã khiến nữ bệnh nhân phải nhập viện loại bỏ toàn bộ khớp háng nhân tạo, thay khớp mới và dùng kháng sinh liều mạnh để chống lại nhiễm trùng.

Đăng ảnh con được chó cưng liếm mặt, bà mẹ bị ném đá dữ dội
Cô đã nhận một làn sóng phản đối dữ dội từ dân mạng vì họ cho rằng hành động liếm môi của chú chó rất nguy hiểm.
Theo A. Thư (Theo Live Science) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe