Cậu bé 2 tuổi toàn thân tím tái, nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn món này để qua đêm

Ngày 13/06/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nhiệt độ mùa hè rất cao, do đó thức ăn dễ bị hư hỏng, đặc biệt là thức ăn thừa để qua đêm, khi ăn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Trường hợp của cậu bé 2 tuổi bị ngộ độc là một minh chứng.

Vài ngày trước, cậu bé Tiểu La 2 tuổi ở Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc, sau khi ăn gà rán và khoai tây chiên để qua đêm, đột nhiên bị đau bụng, nôn ói, toàn thâm tím tái. Gia đình vội đưa cậu bé đến Bệnh viện Nhi thành phố Thường Châu. Sau khi kiểm tra, hóa ra là ngộ độc nitrite. May mắn thay, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, giữ được mạng sống của cậu bé Tiểu La.

Nhớ lại những gì xảy ra, mẹ của Tiểu La nói: “Buổi sáng sớm sau khi thức dậy, Tiểu La đột nhiên nôi ói, toàn thân tím tái, chúng tôi lúc đó thực sự rất sợ hãi. Sau đó chúng tôi phát hiện ra rằng có ít gà rán với khoai tây chiên để qua đêm trên bàn, nghĩ rằng có thể Tiểu La bị ngộ độc do ăn những thứ này”.

Cậu bé 2 tuổi toàn thân tím tái, nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn món này để qua đêm - 1

Cậu bé Tiểu La 2 tuổi bị ngộ độc do ăn thức ăn thừa

Bác sĩ Sử Vĩ Tân, Phó Khoa Tiêu Hóa của Bệnh viện nhi Thường Châu cho biết: Hiện tại cậu bé đã tỉnh táo, khi mới nhập viện kiểm tra cho thấy, chỉ số hemoglobin cao của Tiểu La đạt 40,7%, cao hơn đáng kể so với mức bình thường, kết quả ngộ độc nitrite. Ngay sau đó, Tiểu La được các bác sĩ điều trị, tình trạng tím tái của Tiểu La được cải thiện vào ngày hôm sau, và dần dần trở lại bình thường.

Thời tiết mùa hè nóng bức và thức ăn dễ hư hỏng. Bác sĩ Sử Vĩ Tân nhắc nhở các bậc cha mẹ nên tăng cường giám sát con cái, chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên ăn các loại thực phẩm để qua đêm, và các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Ngộ độc nitrie có thật sự đáng sợ?

Bác sĩ Sử Vĩ Tân nói rằng, ngộ độc nitrite chủ yếu là do ăn uống hoặc lạm dụng nitrite công nghiệp. Nitrite chủ yếu được tìm thấy trong dưa chua, thịt và rau bị hư.

Cậu bé 2 tuổi toàn thân tím tái, nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn món này để qua đêm - 3

Ngộ độc nitrite nếu không điều trị kịp thời rất dễ mất mạng

Nếu một lượng lớn nitrite xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến chứng “Methemoglobinemia” huyết và máu mất khả năng truyền oxy. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu oxy, đe dọa tính mạng. Hầu hết các thực phẩm thực vật có chứa nitrite, tuy nhiên trong điều kiện bình thường hàm lượng của chúng không cao và không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lượng nitrite có thể gây chết người là 57mg/kg, tuy nhiên chỉ khi bạn ăn nitrit ở dạng tinh thể thì mới đạt mức gây tử vong. Ngộ độc cấp tính nitrite rất dễ xảy ra với trẻ nhỏ do khả năng trao đổi chất chưa hoàn thiện hoặc ở những người ăn một lượng lớn nitrite.

Đặc biệt cẩn thận tránh nhầm nitrite với muối vì chúng khá giống nhau. Ngoài ra nhiều gia đình có thói quen ăn thịt chế biến sẵn hoặc thực phẩm muối, ngâm dễ làm tăng hàm lượng nitrite. Vì thế nên hạn chế ăn.

Lưu ý rau xanh, xúc xích, lạp xưởng có thể gây ngộ độc nitrite

Cậu bé 2 tuổi toàn thân tím tái, nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn món này để qua đêm - 4

Ăn quá nhiều xúc xích, lạp xưởng cũng dễ bị ngộ độc nitrit

Một số loại quả, rau xanh… được bón nhiều phân hóa học hoặc trồng ở các nguồn đất, nước bị ô nhiềm thường chứa nhiều nitrite. Các loại rau này khi nấu chín và để trong một thời gian dài, dưới tác dụng của vi khuẩn, nitrite trong rau vẫn giữ nguyên nên gây ra ngộ độc nếu ăn nhiều.

Các loại rau cải dùng để muối dưa cũng thường có nitrite. Khi chưa muối thì hàm lượng này tường đối thấp, nhưng khi đem muối trong vài ngày đầu thì hàm lượng nitrite tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat thành nitrite. Chất này sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa có vị chua và màu vàng đẹp. Nhưng nếu để dưa bị khú (dưa để quá lâu) thì hàm lượng này lại tăng cao.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, nem chua, xúc xích, thịt hun khói, thịt và cá đông lạnh… là những nhóm nguy cơ cao dễ gây ngộ độc nitrite, nitrat. Vì vậy những ai đang xem những món trên là khoái khẩu nên sử dụng một cách hợp lý để an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cau-be-2-tuoi-toan-than-tim-tai-nhap-vien-cap-cuu-chi...

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại
Nhiều người nghĩ rằng thức ăn để qua đêm không nên ăn bởi nó sản sinh ra nhiều nitrite, có thể gây ung thư. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy?

Theo Hà Vũ (dịch theo https://www.thepaper.cn) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm