Gần chục năm ăn khoai tây chiên như món chính, chàng trai 19 tuổi bị mù

Ngày 05/09/2019 12:30 PM (GMT+7)

Một chàng trai 19 tuổi sống bằng khoai tây chiên và bánh mì hàng chục năm đã bị mù vì thiếu vitamin trong chế độ ăn uống.

Chàng trai trẻ giấu tên đến từ Bristol, Anh vừa phải bỏ học ngành Công nghệ thông tin tại trường đại học khi đã 19 tuổi, do cậu không còn khả năng nhìn rõ mọi vật nữa.

Chàng trai trẻ đã dần mất đi thị lực trong suốt 3 năm bắt đầu từ khi 14 tuổi do một tình trạng được gọi là bệnh teo dây thần kinh thị giác do thiếu dinh dưỡng. Ban đầu, cậu cảm thấy mệt mỏi nên đã được đưa đến bệnh viện. Các xét nghiệm cho thấy chàng trai bị thiếu máu và không sản xuất đủ tế bào hồng cầu để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Cách điều trị là tiêm vitamin và được khuyên nên ăn một chế độ ăn đa dạng với nhiều thịt, trái cây và rau quả.

Nhưng các triệu chứng không hề thuyên giảm và cậu bắt đầu bị giảm thính lực và thị lực từ năm 15 tuổi. Các bác sĩ đã vô cùng đau đầu khi thực hiện một số xét nghiệm, do cậu bé có chỉ số BMI bình thường và không sử dụng bất kì thuốc nào nên nguyên nhân đã không được tìm ra.

Đến năm 17 tuổi, thị lực của cậu thiếu niên dần tồi tệ, đến mức mù lòa. Kiểm tra y tế thêm, các bác sĩ đã phát hiện cậu bị thiếu vitamin B12 và nồng độ đồng cũng như selen thấp – dấu hiệu nhận biết của bệnh lý thần kinh thị giác. Đến khi được chẩn đoán mắc bệnh, bệnh nhân đã bị mù vĩnh viễn.

Gần chục năm ăn khoai tây chiên như món chính, chàng trai 19 tuổi bị mù - 1

Cậu bé có chiều cao và cân nặng bình thường, nhưng việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng đã gây ra tổn thưởng không thể phục hồi cho dây thần kinh phía sau mắt, kết quả là bị mù.

Tìm hiểu về lối sống của chàng trai trẻ, được biết cậu không ăn gì ngoài những món đồ ăn vặt. Tiến sĩ Denize Atan – người điều trị chính cho trường hợp này nói với MailOnline: “Chàng trai chỉ ăn khoai tây chiên, xúc xích và các thực phẩm chế biến sẵn khác từ khi còn học tiểu học. Đây là trường hợp nghiêm trọng nhất mà tôi từng thấy về mù lòa do nghiện đồ ăn vặt."

Gia đình của cậu đã mua khoai tây chiên cho con trai hàng chục năm trời vì nếu không thì cậu sẽ không ăn gì cả. Bữa ăn hàng ngày duy nhất của cậu là một phần khoai tây và xúc xích chiên giòn, thỉnh thoảng là bánh mì kẹp thịt. Hàng ngày, cậu lúc nào cũng có một hộp khoai tây chiên bên cạnh.

Mặc dù được nhận đủ calo để vận động, nhưng những thực phẩm này không phải chất dinh dưỡng. Vậy nên không ai nghi ngờ rằng tình trạng về mắt lại liên quan đến dinh dưỡng.

Hiện tại, chàng trai đã bị mù và chỉ có thể đọc được chữa cái trên bảng quang học. Dù cậu vẫn duy trì được tầm nhìn ngoại vi và điều hướng, nhưng cậu đã gây tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh thị giác. 

Mặc dù được cảnh báo nguyên nhân mù là do quá thiếu dinh dưỡng nhưng cậu thiếu niên vẫn không thay đổi chế độ ăn uống. Bệnh viện đang điều trị tình trạng rối loạn ăn uống cho cậu và bổ sung vitamin.

Bệnh teo dây thần kinh thị giác do thiếu dinh dưỡng là gì?

Các dây thần kinh thị giác được tạo thành từ hàng triệu sợi và chịu trách nhiệm chuyển thông tin thị giác từ võng mạc đến não. Khi các sợi bị tổn thương do thiếu vitamin, dây thần kinh thị giác sẽ mất khả năng chuyển thông điệp đến não.

Đôi khi tình trạng này sẽ xuất hiện kèm với rối loạn chức năng thị lực màu và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Bệnh teo dây thần kinh thị giác thường có những triệu chứng dễ nhận thấy như:

Giảm thị lực trong vài giờ đến vài ngày, có khi chỉ sau một đêm ngủ dậy. Bệnh nhân nhìn mờ đi nhanh chóng. Thị lực có thể giảm đi ít hay nhiều tùy vào mức độ bệnh của bệnh nhân.

Đau trong hốc mắt (có cảm giác đau âm ỉ trong mắt hoặc sâu trong hốc mắt; đau đặc biệt tăng lên khi liếc mắt).

Rối loạn sắc giác: Nhìn màu sắc bị khác đi; độ sắc nét về màu sắc và độ nhạy cảm tương phản giảm ở một mắt so với mắt kia; thường hay gặp rối loạn màu xanh đỏ; khi soi mắt thấy thay đổi trên đĩa thị giác. Mức độ tiến triển của bệnh tùy thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra bệnh. Khi teo hoàn toàn dây thần kinh thị giác, bệnh nhân sẽ bị mù lòa…

Bé trai 11 tháng tuổi rụng toàn bộ tay chân chỉ sau 2 ngày bị viêm họng
Viêm họng là tình trạng không quá nguy hiểm nhưng một cậu bé chưa đầy 1 tuổi đã phải cắt bỏ toàn bộ chân tay sau khi bệnh viêm họng biến chứng thành...
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail UK) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ