Cậu bé 4 tuổi bụng như chửa, BS lấy ra 2kg chất lỏng đầy ấu trùng sán trong cơ thể

Ngày 10/04/2019 00:08 AM (GMT+7)

Trong bụng của cậu bé 4 tuổi, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến đã hút ra 1000ml chất lỏng ký sinh trùng.

Cậu bé Jing Jing, 4 tuổi gần đây có biểu hiện sốt kéo dài, không thèm ăn, thỉnh thoảng lại bị ợ hơi và đầy hơi. Thấy tình trạng của con không tốt, gia đình mau chóng đưa Jing Jing đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến. Vừa bước vào phòng khám, phần bụng của Jing Jing đã khiến các bác sĩ phải chú ý vì nó to bất thường, các mạch máu trên bụng cũng lồi lõm như những bà bầu đã mang thai được 6 tháng.

Theo cha mẹ của Jing Jing, gần đây họ cũng cảm thấy phần ngực và bụng của con trai lớn hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi, nhưng họ thấy rằng đứa trẻ không có triệu chứng nào khác nên cũng bỏ qua. Tuy nhiên, Jing Jing lại không thèm ăn như trước. Thỉnh thoảng, cậu bé khóc và nói rằng đau dạ dày nhưng sau khi được mẹ cho uống thuốc thì các triệu chứng lại giảm bớt.

cau be 4 tuoi bung nhu chua, bs lay ra 2kg chat long day au trung san trong co the - 1

Bụng cậu bé Jing Jing phình to.

Sau khi kiểm tra dạ dày, bác sĩ cảm thấy một có vấn đề đáng ngại trong tim và ngay lập tức kiểm tra CT. Kết quả kiểm tra cho thấy phần ngực phải và khoang bụng phải của Jing Jing có một khối nang khá lớn ngang cỡ hai quả bóng. Nếu khối u nang này ngày càng lớn hơn sẽ chèn vào phổi gây khó thở và có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​chuyên gia của 9 khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến, đã có ý kiến ​​sơ bộ: hai nang cần được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Nhưng trước khi phẫu thuật, phải kiểm tra xem cậu bé có bị nhiễm ký sinh trùng Echinococcus

Nếu bị nhiễm echinococcosis, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn bởi dựa trên kích thước u nang thì bên trong phải có một số lượng lớn ấu trùng Echinococcus. Một khi thành của nang bị vỡ, một lượng lớn ấu trùng sán trong dịch nang có thể gây nhiễm trùng ở ngực và khoang bụng, và có thể gây sốc phản vệ và tử vong.

cau be 4 tuoi bung nhu chua, bs lay ra 2kg chat long day au trung san trong co the - 2

Hai khối u nang ở ngực và bụng của bệnh nhi.

Kết quả xét nghiệm máu tại Trung tâm Chẩn đoán Sinh học mầm bệnh của Đại học Y Trung Sơn cuối cùng xác nhận Jing Jing bị nhiễm sán Echinococcus. Sau khi chẩn đoán bệnh, một vấn đề nảy sinh đó là làm sao loại bỏ hoàn toàn u nang nhưng cũng đảm bảo rằng dịch nang không thể bị tràn ra ngoài. 

Cuối cùng các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến quyết định đầu tiên hút chất lỏng ra khỏi u nang, loại bỏ u nang và dùng thuốc điều trị. Sau khi kế hoạch được thiết lập các bác sĩ bắt đầu tiến hành, dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần nhưng họ không ngờ dịch nang được chiết xuất từ ​​hai nang thực sự là hơn 1000 ml, nặng hơn 2kg.

Sau ca phẫu thuật, Jing Jing đã hồi phục tốt và hiện đang được điều trị y tế. Trong một hoặc hai tuần, đứa trẻ dự kiến ​​sẽ hồi phục và được xuất viện.

cau be 4 tuoi bung nhu chua, bs lay ra 2kg chat long day au trung san trong co the - 3

Hơn 1000ml chất lỏng được lấy ra từ hai khối u nang sán.

Echinococcus là bệnh gì?

Echinococcus là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng sán dây từ họ Echinococcus gây ra. Vật chủ chính của sán kim là chó nhà, chó rừng, đôi khi là loài cáo. Con sán trưởng thành dài 3-6mm, đầu có 4 dĩa hút và một hàng móc đôi, thân gồm ba đốt, đốt sán cuối cùng có vài trăm trứng. 

Con chó bị nhiễm bệnh do ăn nội tạng bị nhiễm sán. Khi chó thải phân, trứng sẽ lân trong phân, lan tới môi trường xung quanh ở đất và nguồn nước. Mọi người bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với chó nhà hoặc do ăn phải nước, rau hoặc thực phẩm khác bị nhiễm trứng sán.

Một khi loại sán này "xây tổ" trong cơ thể người, những ký sinh trùng này sẽ tiêu diệt các cơ quan nội tạng, và thậm chí trong não, chúng sẽ "xâm chiếm" niệu quản, tuyến tiền liệt, buồng trứng và các bộ phận khác.

cau be 4 tuoi bung nhu chua, bs lay ra 2kg chat long day au trung san trong co the - 4

Có hai thể bệnh chính ở người là nang nước sán chó (cystic echinococcosis) và nang sán chó tổ ong (alveolar echinococcosis). Jingjing, người vừa phẫu thuật xong, là bị nang nước sán chó. Quá trình ủ bệnh diễn ra từ 1 đến 30 năm. Hầu hết bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng và được tìm thấy trong khi kiểm tra thể chất hoặc phẫu thuật.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm trùng Echinococcus?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm Echinococcus, như:

- Tiếp xúc với phân chó, gia súc, lợn hoặc cừu

- Thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm trứng sán dây

Phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng Echinococcus

- Tẩy giun sán cho chó có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Xử lý đúng phân động vật có thể làm giảm tiếp xúc với trứng sán dây.

- Việc xử lý đúng cách gia súc tại các trang trại và lò giết mổ cũng rất cần thiết, bao gồm việc thực thi các thủ tục kiểm tra thịt. Tránh ăn thịt bò, thịt lợn và cá chưa nấu chín hoặc còn sống cũng có thể giúp bạn tránh bị nhiễm Echinococcus.

- Rửa trái cây và rau quả (đặc biệt là ở những nơi thường có sán dây) dưới vòi nước có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, không uống nước thô, không ăn trái cây và rau quả chưa rửa, không ăn thịt sống (như thịt bò khô thực phẩm sống).

Ấu trùng sán lợn làm tổ dày đặc trong não, thanh niên 18 tuổi thiệt mạng sau 2 tuần
Chàng trai 18 tuổi chưa rõ danh tính, sống tại Ấn Độ đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi bất tỉnh vì một cơn động kinh. Khi kiểm tra não bộ,...

Theo Hoàng Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác