Đau bụng quanh rốn, đi khám người phụ nữ “chết lặng” khi thấy thứ này nằm trong dạ dày

Ngày 05/04/2019 12:40 PM (GMT+7)

Khi thấy đau bụng quanh rốn, kèm theo hoa mắt chóng mặt người phụ nữ đi khám phát hiện con vật kinh hoàng đang cư trú trong dạ dày.

Ngày 4/4, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (65 tuổi trú tại Đức Giang - Long Biên – Hà Nội) đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng. Theo chia sẻ của bệnh nhân, thời gian gần đây bà thường xuyên bị đau bụng quanh rốn, đau từng cơn, đau tăng lúc đói, ăn uống khó tiêu.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm máu và nội soi kiểm tra dạ dày. BS Trần Văn Tiến cho biết, qua nội soi phát hiện bệnh nhân có kí sinh trùng giun đũa kích thước 0,4x15cm thân tròn ở phình vị.

Ngay lập tức, kíp nội soi tiến hành gắp kí sinh trùng giun đũa ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Chưa đến một phút, kí sinh trùng giun đũa đã được đưa ra khỏi người bệnh nhân. Sau khi ổn định sức khỏe, các bác sĩ đã cho bệnh nhân ra viện. Nữ bệnh nhân này cho biết, đã 10 năm nay chưa uống thuốc tẩy giun vì chủ quan.

Con giun đũa dài bằng cả gang tay ở trong dạ dày bệnh nhân.

BS Trần Văn Tiến cho biết, giun đũa có thể gây biến chứng chui và đường mật gây tắc mật với biểu hiện đau bụng dữ dội thượng kèm tắc mật hoặc chui vào phổi gây viêm phổi kéo dài điều trị không đỡ. Giun đũa không chỉ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của con người mà còn gây nên những biến chứng khá nghiêm trọng.

Bệnh giun đũa ký sinh ở người chủ yếu là do trứng có phôi gây nhiễm theo con đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống, rau quả hoặc do tay bẩn chứa trứng giun rồi đưa vào miệng. Ở thức ăn, loại giun này lây lan chủ yếu qua rau cải hoặc hoa quả có chứa trứng giun.

Khi ấu trùng giun lọt vào đường tiêu hóa của người, nhờ tác dụng co bóp của dạ dày, ruột và dịch vị, dịch ruột, dịch tiêu hóa làm vỡ trứng và phóng thích phôi khiến phôi có thể biến thành ấu trùng.

Ấu trùng đi ngang qua thành ruột non, theo con đường máu đến gan, theo tĩnh mạch trên gan tìm đến phổi. Từ phổi, chúng đi lên cuống phổi sang hầu, sau đó được nuốt trở lại ống tiêu hóa, định vị ở ruột non rồi trưởng thành ở đó. Thời gian một chu kỳ từ trứng giun trở thành giun trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Bản thân một con giun có thể sống trong cơ thể người đến 1 năm.

Từ trường hợp trên, BS Tiến khuyến cáo người dân nên thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần, hạn chế ăn đồ ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi.

Ấu trùng sán lợn làm tổ dày đặc trong não, thanh niên 18 tuổi thiệt mạng sau 2 tuần
Chàng trai 18 tuổi chưa rõ danh tính, sống tại Ấn Độ đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi bất tỉnh vì một cơn động kinh. Khi kiểm tra não bộ,...
Theo Lê Phương (Khám phá)