Cây này mọc ở bờ ruộng, ao hồ, đầm lầy, trước đây không ai ngó ngàng nay thành đặc sản nổi tiếng được người thành phố "săn lùng", vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Rau rút (hay còn gọi là rau nhút) chắc chắn không còn xa lạ với những người sinh ra và lớn lên ở các miền quê. Loại cây này vốn mọc hoang dại ở đồng ruộng, ao hồ, đầm lầy. Vào những ngày mưa, rau rút vươn lên tua tủa, người ta hái về làm thức ăn cho lợn gà.
Nhưng ít ai biết được rằng, ở một số nơi người dân hái rau rút về làm thành món ăn dân dã, từng gắn với những bữa cơm của người nghèo. Từ rau rút có thể luộc chấm mắm, xào tỏi, xào tôm thịt.
Rau rút vốn mọc hoang dại, xưa hái về cho lợn ăn nay thành đặc sản nổi tiếng
Theo tìm hiểu, rau rút có tên tiếng Anh là Water Mimosa, có thể mọc ở trên cạn và dưới nước. Thân rau có hình dáng như những chiếc lá kép nhỏ hình lông chim, lá có độ nhạy cảm như lá cây trinh nữ. Rau mọc thành từng cụm, có hoa nhỏ và màu vàng ánh lục.
Hiện nay rau rút trở thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố. Trong siêu thị hay các cửa hàng rau sạch, rau rút được đóng gói và bán với giá lên tới 90.000 đồng/kg. Nhiều người thấy rau rút rao bán trên chợ mạng đã không khỏi ngỡ ngàng vì từ trước tới nay không biết rằng loại rau này có thể ăn được.
Tại các tỉnh miền Tây, nhiều người mở rộng mô hình trồng rau rút để kiếm thêm thu nhập. "Rau rút dễ trồng, nhẹ canh chăm sóc, lại ít bị rủi ro về giá cả hơn trồng lúa, người trồng phải nắm vững quy trình kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, xử lý sâu bệnh, thời điểm bón phân sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng", anh Phát (ở Long An) chia sẻ.
Rau rút được làm thành nhiều món ăn ngon
Vì tốc độ sinh trưởng của cây rau rút rất nhanh nên sau 7 ngày trồng có thể thu hoạch. Mỗi vụ rau rút có thể cho thu hoạch từ 4 - 6 tháng nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật.
Thành phần dinh dưỡng trong khoảng 100g rau rút:
- Calo: 40
- Carb: 2g
- Chất đạm: 6g
- Canxi: 381mg
- Magie: 186mg
- Phốt pho: 405mg
- Kali: 3000mg
Ngoài ra, còn chứa một số chất khác như glucid, celluloza, vitamin B12, amin leucin, threonin, methionine...
Các tác dụng của rau rút với sức khỏe:
Giúp giảm căng thẳng: Rau rút rất tốt cho những người hay bị mất ngủ, do có chứa những hoạt chất có khả năng an thần cao.
Tốt cho người bị tiểu đường: Với người bị tiểu đường sử dụng loại rau này cũng rất có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và một số chứng bệnh nguy hiểm khác.
Chống oxy hóa: Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, rau rút có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào do các gốc tự do.
Giúp tăng cường sức đề kháng: Rau rút chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Giúp giải nhiệt, mát gan: Đông y đã nghiên cứu, rau rút là loài thực vật có tính hàn, vị ngọt, không độc, giải độc, tiêu viêm, mát gan, bổ tạng, lợi tiểu.
Hỗ trợ giảm cân: Với ít calo và chứa nhiều chất xơ, rau rút có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn giảm cân.
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong rau rút có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm tăng cường chức năng ruột.
Lưu ý khi sử dụng rau rút
Người có thể trạng yếu, trẻ em không nên ăn rau rút bởi loại rau này có tính hàn, không tốt cho người bị yếu bụng.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau rút, đặc biệt là rau rút sống bởi môi trường sống của loại rau này là ở dưới nước, dễ nhiễm giun sán.