Loại lá này giờ đây được kết hợp để làm nên nhiều món ăn lạ miệng, có công dụng tuyệt vời với sức khoẻ và sắc đẹp.
Quả bưởi là trái cây quen thuộc với mọi nhà, mỗi vùng miền có một giống bưởi đặc sản khác nhau. Quả bưởi rất giàu giá trị dinh dưỡng và cũng đem lại giá trị kinh tế đáng kể đối với nhiều nhà vườn. Nhưng ít biết được rằng, lá bưởi cũng là nguyên liệu cho nhiều món ăn lạ miệng và bổ dưỡng.
Theo tìm hiểu, lá bưởi thuộc lá đơn, mọc so le, có hình dạng bầu dục hoặc hình bán dạng elip, với mặt trên lá màu xanh đậm và mặt dưới màu xanh nhạt. Loại lá này to dày, bề mặt lá không có các lông tơ, quanh mép lá có hình răng cưa nhỏ, có 5 – 6 cặp gân phụ, cánh lá lớn, có đốt ở đáy phiến. Bên trên lá bưởi có chứa rất nhiều tinh dầu.
Ở một số nơi, từ xưa người dân đã sử dụng lá bưởi để chế biến các món ăn như chả cuốn lá bưởi, thịt nướng lá bưởi, gà hấp lá bưởi... Với mùi tinh dầu đặc trưng, lá bưởi làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và dậy mùi thơm nức mũi.
Chị Lan (ở Hoà Bình) kể: "Tôi cũng không biết thịt nướng lá bưởi có từ khi nào, từ nhỏ đã thấy ông bà làm món này để ăn và đãi khách quý ở xa về. Lá bưởi thường được hái từ những cây bưởi ta hoặc bưởi chua vì theo quan niệm của họ, đây là những lá này rất thơm, đậm đà hương bưởi. Lá bưởi được chọn cũng phải là lá còn non, chưa già, để dễ dàng cuốn thịt.
Công đoạn cuốn thịt vào lá bưởi cũng giống với món chả lá lốt. Thịt được đặt ngang, sau đó cuốn lá bưởi, dùng cuống lá cắm vào gân lá để giữ thịt bên trong không rơi ra. Khi đem nướng, mùi thơm của tinh dầu bưởi hòa với mỡ nóng chảy từ ra những miếng thịt, tạo ra mùi thơm bùi béo, rất kích thích vị giác".
Hiện nay tại các tỉnh Tây Bắc, thịt nướng lá bưởi có trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn để tiếp đãi du khách gần xa. Những người thưởng thức món này chia sẻ, lúc đầu họ nghĩ lá bưởi sẽ đắng và không hợp để nướng thịt nhưng khi ăn lại vô cùng cuốn hút, khi ăn lá bưởi giòn rụm, có hương vị lạ miệng và ngon.
Ở chợ quê, nhiều người mang lá bưởi ra bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg, vừa để chế biến món ăn vừa dùng như một vị thuốc.
Những tác dụng của lá bưởi:
Hỗ trợ trị các bệnh về hô hấp
Lá bưởi có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn, kháng viêm, giúp cải thiện các triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm họng, viêm phế quản. Lá bưởi giúp loại bỏ các chất độc hại trong phổi, cải thiện chức năng hô hấp.
Dùng lá bưởi xông hơi hoặc uống nước lá bưởi ấm có thể giúp giảm triệu chứng cảm cúm, sổ mũi, nghẹt mũi. Súc miệng bằng nước lá bưởi ấm giúp sát khuẩn, giảm viêm, giảm đau rát họng.
Điều trị các bệnh ngoài da
Lá bưởi có khả năng kháng khuẩn và chống viêm, nhờ đó hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như mụn nhọt, viêm da và nấm da. Lá bưởi giã nát rồi đắp lên vùng da bị mụn sẽ giúp giảm sưng và viêm. Việc tắm bằng nước lá bưởi cũng giúp làm sạch da, giảm viêm ngứa, trong khi chà xát lá bưởi tươi lên vùng da bị nấm có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm.
Chăm sóc tóc
Các dưỡng chất trong lá bưởi giúp nuôi dưỡng nang tóc, kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc. Lá bưởi có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm, giúp loại bỏ gàu hiệu quả.
An thần, giảm stress
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mùi tinh dầu của lá bưởi có khả năng tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương và cải thiện giấc ngủ. Tinh dầu trong lá bưởi đồng thời cũng tác động lên hệ thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress, tăng cường sự tập trung.