Chậm cắt rốn giúp trẻ phát triển tốt hơn

Ngày 31/05/2015 23:58 PM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại Học viện Y khoa Brighton and Sussex nêu khả năng việc chậm cắt rốn trẻ sơ sinh trong vài phút có thể giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy việc chậm cắt rốn có nhiều lợi ích đối với trẻ sinh non. Tháng 12-2014, trang tin MNT công bố khảo sát cho thấy trì hoãn cắt rốn sau khi sinh 2 phút khiến trẻ phát triển lành mạnh hơn ở những ngày tháng đầu đời. Trong công trình mới được công bố trên tờ JAMA Pediatrics lần này, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 263 trẻ sơ sinh đủ ngày tháng được chia làm 2 nhóm: Cho cắt rốn ngay hoặc cắt rốn chậm hơn 3 phút sau khi sinh. Khi lên 4 tuổi, các cháu được kiểm tra chỉ số thông minh, kỹ năng vận động và giao tiếp, việc giải quyết vấn đề và hành vi.

Chậm cắt rốn khiến trẻ nhận được máu từ nhau thai nhiều hơn (Ảnh MNT)

Các nhà khoa học nhận thấy ít có khác biệt ở các bé gái thuộc 2 nhóm nêu trên. Trong khi đó, bé trai chậm cắt rốn thường có điểm số về kỹ năng giao tiếp và vận động tốt hơn các bé được cắt rốn ngay. Nhóm nghiên cứu nêu giả thuyết rằng kết quả ít khác biệt ở bé gái là do chúng nhận thêm sự bảo vệ từ mức độ estrogen trong bào thai cao hơn bé trai.

Những nghiên cứu mới đây cho thấy việc cắt rốn muộn không tăng nguy cơ mất máu ở sản phụ nhưng giới khoa học chưa xác định liệu chậm cắt rốn có làm tăng nguy cơ bệnh vàng da và đa hồng cầu ở trẻ hay không. Hiện Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cắt rốn trẻ ít nhất sau khi sinh 1 phút.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)