Chàng sinh viên 22 tuổi bị sỏi thận vì thói quen vừa ăn vừa nghịch điện thoại ban đêm

Ngày 11/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Bạn của Tiểu Vương hỏi bác sĩ: "Anh ta chỉ là ăn vài quả cam vào buổi đêm khi chơi game, điều này cũng dẫn đến bị sỏi thận sao?"

Tiểu Vương ở Chu Châu (Trung Quốc) là một sinh viên đại học năm thứ 3, năm nay cậu 22 tuổi. Nhiều năm qua, Tiểu Vương luôn bị cuốn hút bởi các trò chơi điện tử. Sau khi vào đại học, cậu càng nghiện chơi game hơn, thậm chí cậu thường xuyên trốn học để ra các quán net chơi điện tử.

Chàng sinh viên 22 tuổi bị sỏi thận vì thói quen vừa ăn vừa nghịch điện thoại ban đêm - 1

Tiểu Vương được các bác sĩ chuẩn đoán bị sỏi thận

Đến một ngày vào buổi tối muộn, khi các bạn cùng học với Tiểu Vương trở về phòng ký túc xá, phát hiện Tiểu Vương đã bất tỉnh nhân sự nằm trên sàn nhà, bên cạnh Tiểu Vương còn sót lại phần quả cam ăn dở và đầy vỏ cam. Họ nhanh chóng gọi xe cấp cứu và ngay lập tức đưa Tiểu Vương đến bệnh viện.

Đến bệnh viện, sau khi kiểm tra, bác sĩ nói: "Chúng tôi phát hiện trong cơ thể chàng trai này có vài viên sỏi thận, một trong số đang chặn niệu quản trong quá trình bài tiết nước tiểu. Nếu bây giờ xuất hiện hiện tượng thận ứ nước, thì chỉ cần bệnh nhân đến bệnh viện muộn vài ngày sẽ khiến chức năng thận bị suy kiệt, lúc này phẫu thuật cũng không giải quyết được, chỉ có thể sử dụng kỹ thuật thẩm tách trong quá trình chạy thận."

Chàng sinh viên 22 tuổi bị sỏi thận vì thói quen vừa ăn vừa nghịch điện thoại ban đêm - 2

Tiểu Vương có một viên sỏi đang chặn niệu đạo trong quá trình bài tiết nước tiểu

Nghe đến đây, người bạn cùng phòng của Tiểu Vương đột nhiên nhớ đến có vỏ cam trong phòng liền nói với bác sĩ: Anh ta chỉ là ăn vài quả cam vào buổi đêm khi chơi game, điều này cũng dẫn đến bị sỏi thận sao?

Tại sao Tiểu Vương ăn cam vào ban đêm gây sỏi thận?

Bác sĩ giải thích: Ăn quả cam không trực tiếp gây sỏi thận, xuất hiện tình trạng sỏi thận là cả một quá trình tích lũy. Do Tiểu Vương suốt đêm nằm chơi điện tử, thường xuyên nhịn tiểu, trong thời gian dài sẽ dẫn đến gia tăng nồng độ nước tiểu, một vài chất sẽ từ từ lắng đọng lại ở thận, hình thành chất bẩn ở niệu đạo, sự tích tụ chất bẩn quá mức sẽ hình thành sỏi thận. Ăn nhiều quả cam là cách gián tiếp đẩy nhanh sự phát triển của sỏi thận.

Chàng sinh viên 22 tuổi bị sỏi thận vì thói quen vừa ăn vừa nghịch điện thoại ban đêm - 3

Ăn quá nhiều cam là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sớm bị sỏi thận.

Trong thực tế, ăn hai hoặc ba quả cam một ngày có thể đáp ứng lượng vitamin C phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều, cơ thể sẽ làm tăng sự lắng đọng của axit oxalic trong khi hấp thụ vitamin C, và dễ dàng hình thành canxi oxalat. Một khi lượng nước uống vào cơ thể ít, và thường xuyên giữ tiểu, sỏi thận sẽ xuất hiện rất sớm. Do đó, sỏi thận của Tiểu Vương đã xuất hiện như thế.

Chỉ là bị sỏi thận, vấn đề không quá lớn, nhưng vấn đề các bác sĩ lo lắng chính là khi Tiểu Vương bài tiết nước tiểu thì có một viên sỏi chặn niệu quản, dẫn đến thận bị tích nước, điều này nghiêm trọng hơn so với sỏi thận rất nhiều. Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng: một trong những nguyên nhân gây nên chứng nhiễm trùng đường tiểu, đứng đầu là viêm thận mãn tính, tiếp theo là bệnh tiểu đường, cuối cùng chính là thận ứ nước.

Chàng sinh viên 22 tuổi bị sỏi thận vì thói quen vừa ăn vừa nghịch điện thoại ban đêm - 4

Tuyệt đối không uống thuốc với nước cam tránh ngộ độc

Sau khi xuất hiện thận ứ nước, áp lực bên trong của thận sẽ dần tăng lên, nhu mô thận sẽ dần dần co lại, và chức năng thận sẽ từ từ suy giảm theo thời gian, nó sẽ phát triển thành nhiễm trùng đường tiểu.

Mặc dù cam có ngọt đến mức nào, người dùng cũng phải chú ý đến 2 điểm sau:

1, Không thể ăn quá nhiều cam cùng một lúc, ăn hai hoặc ba quả mỗi ngày là thích hợp;

2, Cam không được ăn chung khi uống thuốc, để tránh gây ngộ độc.

Để 2 con ở nhà chăm nhau, bố mẹ không ngờ điều này vô tình khiến con bị sỏi thận
Một bé trai 2 tuổi sau nhiều lần tiểu ra máu đã được chuyển đến Bệnh viện tứ Xuyên. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện có sỏi bên trong bàng quang....

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)