Người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện một loạt gạo nhựa trong bao gạo thật ở Trung Quốc

Hà Vũ. Ngày 29/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc gần đây lan truyền thông tin về một phụ nữ tuyên bố đã tìm thấy các hạt nhựa trộn với gạo thật một lần nữa đưa huyền thoại “gạo nhựa” trở lại tiêu điểm.

Các thông tin về việc người trồng và bán lẻ gạo Trung Quốc trộn hạt gạo nhựa với gạo thật để tăng lợi nhuận, giảm chi phí gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng đã xuất hiện trên mạng trong gần một thập kỷ qua, nhưng chưa có tuyên bố chính xác nào được xác nhận.

Giờ đây, một trường hợp mới xuất hiện lại một lần nữa đưa cái gọi là huyền thoại gạo giả trở lại thành tâm điểm.

Người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện một loạt gạo nhựa trong bao gạo thật ở Trung Quốc - 1

Cô Lưu đã phát hiện ra các hạt gạo nhựa được trộn lẫn với hạt gạo thật.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã đưa tin về một phụ nữ Trung Quốc ở Thanh Đảo, người được cho là đã mua một bao gạo Wuchang nặng 10kg, cô đã phát hiện rằng có những hạt nhựa trắng trộn lẫn với hạt gạo thật. 

Người phụ nữ được xác nhận là cô Lưu nói rằng cô đã ăn loại gạo này 2 lần sau khi mở bao gạo, nhưng mỗi lần nấu cô đều thấy có mùi nhựa. Lúc đầu, cô đổ lỗi cho nồi cơm điện, nhưng cách đây vài ngày khi cô đang vo gạo để chuẩn bị nấu bữa tối, cô phát hiện thấy một điều kỳ lạ.

Người phụ nữ này cho biết, cô nhìn thấy một đám vật thể giống như hạt nhựa nổi trên mặt nước, khi kiểm tra thêm thì khẳng định đó không phải là hạt gạo. Cô và gia đình đã kiểm tra bao gạo và thấy những “hạt gạo” hình vuông, sau đó dùng lửa đốt chúng thì nhận thấy rằng, những hạt gạo này bị cháy và chảy ra như nhựa.

Người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện một loạt gạo nhựa trong bao gạo thật ở Trung Quốc - 3

Loại gạo mà cô Lưu đã mua

Cô Lưu mang số gạo còn lại quay lại cửa hàng đã mua và yêu cầu giải thích, nhưng người chủ nói rằng họ đã mua nhãn hiệu gạo đó rất nhiều năm và chưa bao giờ có bất kỳ khiếu nại nào vì nó. Người chủ thậm chí còn đồng ý mở những túi gạo khác giống như túi mà cô Lưu đã mua để kiểm tra gạo, nhưng họ không phát hiện ra điều gì đáng ngờ.

Mặc dù sự việc này vẫn chưa được xác nhận, nhưng những bức ảnh và video phát hiện gạo giả của cô Lưu đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, một lần nữa đưa vấn đề này trở thành tâm điểm. Vụ việc đã thu hút nhiều sự chú ý đến mức cục giám sát thị trường Thanh Đảo đã thông báo điều tra về vấn đề này.

Tác hại của gạo nhựa đối với sức khỏe

Gạo giả được làm từ khoai tây hay khoai lang và nhựa tổng hợp. Nó có hình dạng giống hạt gạo thông thường. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, gạo giả được làm từ polyme tái chế, một loại hóa chất cực kỳ độc hại, chỉ dùng để sản xuất các chai nhựa, bao bì sử dụng một lần. Khi được tái chế, hoặc được nấu chín dưới tác dụng của nhiệt độ cao, hợp chất này càng thêm độc hại.

Do các hạt gạo giả hoàn toàn khác gạo thật nên khi nấu lên chúng rất cứng. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, nếu ăn phải loại gạo này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Không những vậy, nguy hiểm hơn chúng có thể gây chết người.

Nhìn bề ngoài thì hạt gạo nhựa không khác gì so với gạo thông thường, chúng được tẩm ướp hương liệu nên khi nấu lên chúng cũng có mùi thơm như gạo thật. Do vậy mà người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đó là gạo thật hay giả. Tuy được cảnh bảo là rất độc hại với sức khỏe người tiêu dùng, nhưng các thương lái vì lợi nhuận vẫn tiếp tục buôn bán gạo nhựa để thu lời.

Cách phân biệt gạo giả

Người phụ nữ tá hỏa khi phát hiện một loạt gạo nhựa trong bao gạo thật ở Trung Quốc - 4

Rang gạo trên bếp: Cho chảo lên bếp và rang gạo với lửa to. Nếu gạo chín dần và có mùi thơm của gạo thì đó là gạo thật. Còn nếu gạo bị nóng chảy, có mùi hắc như nhựa thì đó là gạo giả.

Vo gạo: Gạo thật có lớp cám rất mỏng bám ở bên ngoài hạt gạo, chứa vitamin B1 rất bổ dưỡng. Khi vo gạo thật, nước vo gạo sẽ có màu trắng hoặc trắng ngà do lớp cám bị bong ra. Còn nếu nước vo gạo không chuyển sang màu trắng thì đó là gạo giả.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-phu-nu-ta-hoa-khi-phat-hien-mot-loat-gao-nhua-t...

Gạo giả Trung Quốc gây chết người: Mẹo đơn giản để nhận dạng
Thông tin gạo giả gây chết người của Trung Quốc đã "xâm nhập" vào thị trường các nước Chây Á, trong đó có Việt Nam, khiến nhiều người tiêu dùng hết...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Odditycentral (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Tin hay đừng bỏ lỡ