Chồng quan hệ 2 lần trong 3 năm, vợ phải nhờ BS nhưng được đề nghị đi khám tâm thần

Hoàng Thùy. Ngày 29/05/2021 12:02 PM (GMT+7)

Một người phụ nữ đã phải nhờ tới bác sĩ khi cưới 3 năm nhưng chồng chỉ cho quan hệ duy nhất 2 lần khiến cô chán nản.

Bác sĩ Li Qing là giáo sư, trưởng Khoa Thận của Bệnh viện TEDA Thiên Tân, Trung Quốc là một bác sĩ nổi tiếng trong ngành. Gần đây bác sĩ Li Qing có chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về bức thư của một người phụ nữ cầu cứu bác sĩ chẩn đoán bệnh cho chồng cô.

Người phụ nữ viết trong thư rằng chồng cô năm nay 28 tuổi, bị bệnh thận IGA 9 năm, đã được kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên suốt 3 năm kể từ khi kết hôn, cả hai mới chỉ quan hệ 2 lần. Người vợ nghi ngờ liệu có phải do bệnh thận của người đàn ông đã ảnh hưởng tới chức năng sinh dục hay không? 

Chồng quan hệ 2 lần trong 3 năm, vợ phải nhờ BS nhưng được đề nghị đi khám tâm thần - 1

Bác sĩ Li Qing là giáo sư, trưởng Khoa Thận của Bệnh viện TEDA Thiên Tân.

Bác sĩ Li Qing cho biết đây là một hiểu nhầm của rất nhiều người về mối quan hệ giữa thận và khả năng tình dục nên đã quyết định công khai giải đáp cho người phụ nữ. Bác sĩ Li Qing cho biết vấn đề của người chồng là do bệnh tâm thần, không phải bệnh thận. 

Vấn đề tình dục thực sự rất phức tạp, và các tác động về thể chất, tinh thần và cảm xúc đều sẽ ảnh hưởng đến nó. Theo thống kê sơ bộ, 80% các trường hợp rối loạn chức năng tình dục là do nguyên nhân tâm lý, và chỉ 20% các trường hợp rối loạn chức năng tình dục liên quan đến các bệnh thực thể. 

Các nguyên nhân tâm lý như là:

- Được giáo dục giới tính sai từ khi còn nhỏ, và lớn lên với chứng rối loạn chức năng tình dục;

- Những người tự ti cho rằng họ không giỏi ở bất kỳ khía cạnh nào và dễ bị rối loạn chức năng tình dục;

- Sau khi bị chế giễu hoặc dị nghị dẫn tới luôn nghĩ rằng mình không thể làm được nên cuối cùng dẫn tới rối loạn chức năng tình dục.

Và còn nhiều nguyên nhân khác.

Chồng quan hệ 2 lần trong 3 năm, vợ phải nhờ BS nhưng được đề nghị đi khám tâm thần - 3

Bệnh thận không phải là nguyên nhân dẫn tới suy giảm chức năng tình dục. (Ảnh minh họa)

Về mối quan hệ giữa bệnh thận và chức năng tình dục, bác sĩ Li Qing cho biết bệnh thận IgA là loại viêm cầu thận khá phổ biến. Người chồng trong câu chuyện đã được kiểm soát tốt tình trạng bệnh và không có vấn đề gì về chức năng thận, nên không thể khẳng định vấn đề tình dục là do bệnh thận gây ra.

Ngay cả khi chức năng thận có vấn đề thì chức năng tình dục cũng không bị ảnh hưởng, vì thận và sinh dục là hai cơ quan khác nhau. Nhiều bệnh nhân suy thận mãn vẫn có đời sống tình dục bình thường, không hiếm trường hợp bệnh nhân đã lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nhiều người đã bị những quan niệm sai lầm phổ biến trong xã hội gây hiểu lầm về những người mắc bệnh thận mãn tính.

Sự hiểu lầm đầu tiên là nhiều người cho rằng chức năng tình dục xấu ảnh hưởng tới thận. Tình trạng này cũng tương tự như vấn đề thủ dâm. Nhiều quan niệm cho rằng thủ dâm làm tổn hại sức khỏe, thủ dâm ảnh hưởng đến chức năng tình dục,…  Do đó, tâm lý của người thủ dâm bị ám chỉ bởi những hiểu lầm này, và chức năng tình dục thực sự có thể bị ảnh hưởng. Thực ra, bản thân thủ dâm là vô hại, cái hại là do hiểu lầm thủ dâm và “mặc cảm” sau thủ dâm mới dẫn tới việc ảnh hưởng tới tâm sinh lý sau này. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng việc thủ dâm.

Sự hiểu lầm thứ hai là nhiều người cho rằng những người mắc bệnh thận nên khả năng tình dục bị ảnh hưởng. Do đó, những người mắc bệnh thận mãn tính thường lo lắng cơ thể bị tổn hại, suy giảm chức năng tình dục theo thời gian.

Thực tế, không chỉ người suy thận mà người suy tim, suy hô hấp nặng, suy gan cũng có thể có chức năng sinh dục kém. Vậy theo suy luận logic này thì tình dục cũng liên quan đến tim, phổi và gan sao?

Chồng quan hệ 2 lần trong 3 năm, vợ phải nhờ BS nhưng được đề nghị đi khám tâm thần - 4

Chức năng tình dục gặp vấn đề phần lớn do tâm lý, một số ít do bệnh lý. (Ảnh minh họa)

Thực tế, khả năng cương cứng "cậu nhỏ" của nam giới là một quá trình sung huyết, và tình dục là một hoạt động thể chất. Nhiều bệnh nhân bị suy thận mãn tính, xơ vữa và tắc nghẽn động mạch, ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Tương tự, bệnh cao huyết áp, đái tháo đường… lâu ngày dẫn đến xơ vữa động mạch nặng, rối loạn xung huyết cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh dục. Đây không phải là một vấn đề về thận, mà là một vấn đề xơ vữa động mạch.

Do đó, chồng của người phụ nữ trên gặp vấn đề tình dục không phải do thận, nên đến khám bác sĩ tâm lý hơn là bác sĩ thận học.

Đời sống tình dục hài hòa tốt cho cả thể chất và tinh thần, tình dục cũng là nhu cầu cơ bản và cao quý nhất của con người, giữ một trạng thái tinh thần lành mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chong-quan-he-2-lan-trong-3-nam-vo-phai-nho-bs-nhung-...

Quan hệ dưới 2 phút có gọi là xuất tinh sớm, bài tập giúp quý ông kéo dài cuộc yêu
Nam giới xuất tinh sớm nếu không đi khám và được hướng dẫn, điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống, đặc biệt là quan hệ vợ chồng.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)