Chưa từng nghi bị vợ "cắm sừng" nhưng vừa có song thai, chồng thủy thủ đã bế con đi xét nghiệm ADN vì một lý do

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 29/04/2024 13:52 PM (GMT+7)

Khi hai con sinh đôi chào đời, dù không giống nhau, nhưng anh Nhật vẫn tin là vợ luôn chung thủy. Thế nhưng, hai vợ chồng vẫn quyết định bế cả hai con mới sinh đi xét nghiệm ADN.

Vợ vừa sinh đã nhận thấy điểm bất thường ở hai con

Đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên Giám đốc Trung tâm Giám định ADN, Phó Viện trưởng Viện khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết, ngày nay, công nghệ xét nghiệm ADN xác định huyết thống rất phát triển và cho độ chính xác cao, lên đến hơn 99%. Vì thế, rất nhiều người khi nghi ngờ về huyết thống, muốn tìm người ruột thịt đã đi xét nghiệm ADN.

Trong nhiều năm làm nghề, ông Khanh đã phân tích ADN cho rất nhiều trường hợp, nhưng với gia đình anh Trần Xuân Nhật (37 tuổi, ở một tỉnh gần Hà Nội), để lại cho ông ấn tượng đặc biệt. “Kết quả xét nghiệm cuối cùng đã mang lại tin vui cho mọi người, nhưng đây lại là ca rất hiếm gặp”, đại tá Khanh chia sẻ.

Anh Nhật là thủy thủ tàu viễn dương, thường xuyên phải xa nhà. Anh chỉ được gặp vợ trong những dịp nghỉ phép, vì thế sau cưới gần 2 năm hai vợ chồng mới đón tin vui. Niềm vui ấy đã được nhân đôi khi vợ anh thông báo đã mang song thai, hai bé trai.

Thấy hai con không giống nhau, lo lắng bị trao nhầm nên hai vợ chồng quyết định đưa đi xét nghiệm ADN. Ảnh minh họa.

Thấy hai con không giống nhau, lo lắng bị trao nhầm nên hai vợ chồng quyết định đưa đi xét nghiệm ADN. Ảnh minh họa. 

Lênh đênh ngoài biển cả, anh Nhật đếm từng ngày để được về bên vợ. Ngày vợ chuyển dạ, anh xin cơ quan về nghỉ phép để chăm sóc, động viên vợ. Thời điểm bác sĩ trao hai con cho anh bế, anh đã khóc vì hạnh phúc. Vừa bế, vừa ngắm con, anh Nhật nhận thấy hai trẻ có khuôn mặt hoàn toàn khác nhau, dù sinh đôi.

Khi vợ con xuất viện về nhà, anh Nhật cũng thẳng thắn chia sẻ điều này với vợ. Vợ anh buồn vì nghĩ chồng nghi ngờ mình không chung thủy. “Anh chưa bao giờ nghi ngờ em, anh là người hiểu em nhất. Anh nghi ngờ bị trao nhầm con sau khi sinh xong. Để anh đi xét nghiệm ADN em nhé”, anh Nhật trấn an vợ và nói về ý định của mình.

Nghe chồng nói, người vợ gật đầu đồng ý. Bởi chính chị cũng thấy hai con không giống nhau, chị cũng nghĩ hai đứa trẻ sinh đôi thường giống nhau như hai giọt nước. Ngay sau đó, hai vợ chồng cùng bế con đi xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm cho thấy, hai đứa trẻ đều cùng huyết thống với vợ chồng anh Nhật. Kết quả chính xác lên đến 99,9%.

Dù đã thở phào nhẹ nhõm, vì cả hai đều tin kết quả xét nghiệm là đúng, đồng thời loại bỏ khả năng con bị trao nhầm, hai vợ chồng anh Nhật vẫn ngờ vực không hiểu vì sao hai đứa trẻ sinh đôi lại khác nhau đến vậy?

Dù hiếm gặp nhưng cũng dễ hiểu vì vợ chồng xa cách lâu ngày

Đại tá Hà Quốc Khanh cho biết, đây là trường hợp khá hy hữu và rất hiếm gặp. Bởi hai đứa trẻ có cùng huyết thống với bố mẹ, nhưng lại có cấu trúc gene hoàn toàn khác biệt. Theo ông Khanh, đây là ca sinh đôi khác trứng tự nhiên, có tỉ lệ 1/13.000, tức 13.000 ca mới có một.

Đại tá Khanh cho biết, trường hợp trẻ sinh đôi tự nhiên khác trứng là hiếm gặp. Ảnh: Lê Phương.

Đại tá Khanh cho biết, trường hợp trẻ sinh đôi tự nhiên khác trứng là hiếm gặp. Ảnh: Lê Phương. 

Hai đứa trẻ khác kiểu gene vì chúng được sinh khác trứng. Có nghĩa là hai quả trứng của người mẹ, được thụ tinh bởi hai tinh trùng của bố trong hai thời điểm khác nhau. Do vậy, chúng có cùng huyết thống nhưng lại khác kiểu gene vì mỗi người sinh ra đều có một kiểu (bộ) gene khác nhau, cho dù đó là anh chị em ruột”, ông Khanh lý giải.

Xâu chuỗi lại vấn đề cho thấy, dù sinh đôi tự nhiên khác trứng là hiếm gặp, nhưng trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi anh Nhật là thủy thủ, thường xuyên công tác xa nhà. Mỗi khi về gần vợ chỉ trong thời gian ngắn, vì thế việc quan hệ nhiều lần trong ngày, hoặc liên tục trong tuần là điều dễ hiểu.

Trong khi, người vợ rụng hai trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt (thông thường chỉ rụng một trứng), thì một trứng được thụ tinh trong lần quan hệ này, còn quả trứng khác được thụ tinh trong lần tiếp theo. Thời gian thụ tinh thường không cách quá xa nhau. Điều này cũng lý giải cho việc vì sao 2 đứa trẻ sinh ra có gương mặt lại khác nhau.

Qua trường hợp trên, đại tá Khanh khuyên, khi có nghi ngờ về huyết thống thì nên đi xét nghiệm ADN sớm. Đối với anh Nhật, sau khi có kết quả ADN và được giải thích, anh đã cởi bỏ được nút thắt trong lòng. Anh hứa với lòng mình sẽ yêu thương, bù đắp cho vợ và con nhiều hơn.

Con ốm đưa đi khám phát hiện điều bất thường, bố làm xét nghiệm ADN rồi thốt lên: Vợ tôi là diễn viên hạng A
Trong một lần con trai bị ốm, người bố đưa đi khám và phát hiện nhóm máu của con không giống với mình và của vợ nên đã đi xét nghiệm ADN. Kết quả...

Bí ẩn từ xét nghiệm ADN

Theo LÊ PHƯƠNG. (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí ẩn từ xét nghiệm ADN