Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội khuyến cáo những người mắc bệnh sau không nên ăn nhiều chuối.
Trong chuối chứa nhiều chất kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh sau không nên ăn chuối.
Người bị đau dạ dày
Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.
Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.
Còn các loại chuối khác, với những người bị đau dạ dày muốn ăn thì phải ăn chuối đã chín và sau khi ăn cơm no, lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ và trung hòa axit dạ dày.
Người bị sâu răng
Chuối là trái cây chứa nhiều đường vì thế sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều.
Người thừa cân, béo phì
Chuối chứa nhiều đường, giàu calo. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối thì có nghĩa bạn nạp hơn 300 calo/lần. Do đó tốt hơn là chỉ nên ăn 2 quả chuối, nếu bạn không ăn trái cây nào khác trong ngày.nên người muốn giảm cân, người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều.
Người mắc bệnh tiểu đường
Nếu đang mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Người bị suy thận
Chuối lại chưa quá nhiều K+, đây là một khoáng chất không tốt cho thận chút nào. Nếu suy thận ăn chuối nhiều, nạp nhiều Kali, thận sẽ hoạt động hết công suất, sẽ làm hư hại đến thận.