Cô bé duy nhất trên thế giới mắc bệnh hiếm gặp, 14 tuổi vẫn như trẻ lên 6

Ngày 16/02/2018 13:00 PM (GMT+7)

Vì mắc chứng bệnh mà cả thế giới chỉ có 4 trường hợp, cô bé 14 tuổi vẫn chỉ mặc quần áo của trẻ 6 tuổi.

Dannia Shabbir (14 tuổi) sống ở gần Southampton (Anh) mắc phải căn bệnh rối loạn nhiễm sắc thể khiến cô bé không thể phát triển cân nặng và chiều cao như người bình thường. Hiện tại Dannia vẫn đang mặc quần áo của những đứa trẻ 6 tuổi.

Mẹ cô bé, bà Aleisha Almahari (51 tuổi) mang thai Dannia vào năm 2002. Trong suốt quá trình mang thai cho tới khi sinh vào tuần thứ 39 của thai kỳ, bà không hề có biểu hiện bất thường gì. Tuy nhiên, ngay sau khi Dannia chào đời thì các bác sĩ đã phát hiện ra toàn thân cô bé lạnh toát, cơ thể bé nhỏ hơn những đứa trẻ sơ sinh bình thường và lượng đường trong máu lại rất thấp.

co be duy nhat tren the gioi mac benh hiem gap, 14 tuoi van nhu tre len 6 - 1

Dù đã 14 tuổi nhưng Dannia chỉ như đứa trẻ 6 tuổi.

Theo chẩn đoán từ phía các bác sĩ thì Dannia mắc phải chứng rối loạn nhiễm sắc thể hiếm gặp mà chỉ có 4 trường hợp trên thế giới và đều là bé trai. Đó là lý do vì sao các bác sĩ lại thấy rất kỳ lạ với trường hợp mắc bệnh này ở một bé gái.

Kể từ khi sinh cho tới nay, Dannia luôn được các chuyên gia về di truyền học tại bệnh viện Southampton, Hampshire theo dõi chặt chẽ đến suốt đời. Tuy nhiên, cho đến năm 14 tuổi ở thời điểm hiện tại thì Dannia vẫn trông như một đứa trẻ và không thể tự làm các nhu cầu bản thân được. Cô bé này mãi vẫn chưa dậy thì và chính các bác sĩ cũng không biết trước khi nào thì điều này mới diễn ra. Họ cũng không thể chẩn đoán được liệu cô bé có thể sống được bao lâu.

co be duy nhat tren the gioi mac benh hiem gap, 14 tuoi van nhu tre len 6 - 2

Cô bé bị mắc chứng rối loạn nhiễm sắc thể nên mãi không lớn.

Ngoài ra, Dannia cũng không thể đi lại hay nói chuyện được với ai mà chỉ nằm im một chỗ hoặc ngồi xuống.

Chính vì vậy, cô bé không thể đi học như các bạn bằng tuổi. Mặc dù cô bé cũng mọc răng nhưng cũng khó có thể nhai như bình thường. Các bác sĩ còn chẩn đoán rằng, chỉ mỗi việc nuốt thức ăn cũng khiến cô bé này gặp phải nguy hiểm. Đồng nghĩa rằng, Dannia cần hạn chế nhiều món ăn lại và phải gắn thêm một ống dẫn thức ăn vào trong dạ dày.

Thật may là, dù mang trong mình căn bệnh hiếm gặp nhưng Dannia vẫn luôn lạc quan, yêu đời cho dù đôi khi có những ánh nhìn khác lạ về phía em. Mẹ của Dannia vẫn thường đưa con gái đi du lịch trên chiếc xe đặc biệt được thiết kế để phù hợp với con gái. Bà thậm chí còn đưa Dannia tới Dubai bất cứ khi nào có cơ hội. Bà cũng mong rằng, sẽ có một ngày con gái bà trở lại bình thường và được sống đúng với tuổi thật.

co be duy nhat tren the gioi mac benh hiem gap, 14 tuoi van nhu tre len 6 - 3

Kỳ lạ cậu bé 12 tuổi một tuần... đẻ ra 7 quả trứng
Câu chuyện về cậu bé người Indonesia đẻ ra trứng đã khiến giới y khoa xôn xao.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe