Cô gái 25 tuổi tử vong vì ung thư gan, cảnh báo 2 món ăn trong tủ lạnh vứt càng sớm càng tốt

HÀ VŨ. - Ngày 20/06/2022 09:30 AM (GMT+7)

Một cô gái có lối sống lành mạnh, không thuốc lá, không rượu bia lại mắc ung thư gan. Ít ai ngờ việc ăn món này sai cách là nguyên nhân gián tiếp khiến cô gái trẻ mắc bệnh.

Cô Lưu, 25 tuổi, sống ở Thượng Hải (Trung Quốc), là một diễn viên múa. Vài tháng trước, để chuẩn bị cho ngày Quốc tế Lao động 1/5, cô Lưu phải tập luyện liên tục cả ngày lẫn đêm.

Vào một ngày giữa tháng 5, cô Lưu vẫn biểu diễn và tập luyện như bình thường, nhưng khoảng giữa buổi tập, cô đột nhiên cảm thấy đau bụng. Nghĩ là do mệt nên cô đã uống một ít nước ấm để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, tình trạng không mấy cải thiệ. Nghe mọi người khuyên bảo, cô đã đến Bệnh viện Thượng Hải, Trung Quốc để khám. 

Cô Lưu bị ung thư gan giai đoạn cuối. (Ảnh minh họa)

Cô Lưu bị ung thư gan giai đoạn cuối. (Ảnh minh họa)

Sau khi được đưa đến bệnh viện và thực hiện kiểm tra toàn diện, bác sĩ phát hiện alpha-fetoprotein của cô cao tới 590, thể hiện cô đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan. Cô Lưu lập tức phải nhập viện. Tuy nhiên, 2 đợt điều trị hóa chất, cuối cùng cô đã không qua khỏi.

Bác sĩ tìm hiểu và được biết cô Lưu không đụng đến thuốc lá, rượu bia, nhưng nghe nói nấm tuyết có thể làm đẹp, tốt cho máu nên thường xuyên sử dụng. Theo thói quen, buổi sáng trước khi đi làm, cô Lưu thường ngâm nấm tuyết. Đến tối muộn về nhà, cô sẽ vớt ra và nấu canh hoặc nấu chè dưỡng nhan để ăn. Đôi khi, cô Lưu ngâm rất nhiều để dùng dần trong vài ngày sau đó. Ngoài ra, do công việc bận rộn nên việc ăn đồ thừa cũng là thói quen bình thường mỗi ngày của cô Lưu.

Bác sĩ cho biết, đây chính là 2 món ăn cô Lưu hay để trong tủ lạnh và nó chín00h là thủ phạm gây ung thư gan.

1. Nấm tuyết ngâm lâu

Việc hay ăn nấm tuyết ngâm lâu, để qua đêm suốt thời gian dài dễ làm tăng nguy cơ ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Việc hay ăn nấm tuyết ngâm lâu, để qua đêm suốt thời gian dài dễ làm tăng nguy cơ ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ chỉ rõ, nấm tuyết thực sự có thể bồi bổ sức khỏe và làm đẹp, nhưng nếu ăn không đúng cách không những vô tác dụng mà còn dễ gây nguy hiểm. Nếu nấm tuyết ngâm quá lâu có thể sinh ra độc tố aflatoxin. Sau khi ăn phải độc tố này, có thể bị xơ hóa, cứng mô gan, thậm chí gây thoái hóa tế bào gan, trường hợp nặng gan có thể chuyển ung thư. Cô Lưu đã ăn nấm tuyết trong thời gian dài, cơ thể nhiễm độc, khiến căn bệnh ung thư gan xuất hiện.

2. Thức ăn thừa

Thực phẩm thừa dù đã được bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn bị biến đổi, chỉ là tốc độ chậm hơn so với để ở bên ngoài. Vì ở nhiệt độ tủ lạnh thường 5-8 độ C, vi sinh vật ưa lạnh vẫn phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra. Quá trình này tạo nitrat, nitrit. Khi muối nitrat đi vào cơ thể người, tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2- Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nitrit là chất gây ung thư 2B, khó loại bỏ ngay cả ở nhiệt độ cao.

Thức ăn thừa cũng dễ bị biến chất nếu để qua đêm. (Ảnh minh họa)

Thức ăn thừa cũng dễ bị biến chất nếu để qua đêm. (Ảnh minh họa)

Sau khi cơ thể con người ăn phải chất này, nó có thể làm tổn thương mô gan, suy yếu chức năng gan, quá trình chuyển hóa và giải độc kém hiệu quả, chất độc tích tụ trong cơ thể, tỷ lệ mắc bệnh gan có thể tăng lên.

Cô Lưu thường bận rộn với công việc và không có thời gian nấu nướng, chế độ ăn uống rất thất thường, cô luôn ăn thức ăn thừa ở nhà, dễ dẫn đến tổn thương gan và ung thư gan.

Sau khi tổn thương mô gan, cơ thể sẽ đưa ra 3 “lời nhắc nhở”

1. Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi nói chung về cơ bản có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngơi, bồi bổ dinh dưỡng nhưng tình trạng mệt mỏi của người bệnh gan rất khó cải thiện dù ngủ đủ giấc và ăn uống đủ.

Mệt mỏi kéo dài cần đến viện khám sớm (Ảnh minh họa)

Mệt mỏi kéo dài cần đến viện khám sớm (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cho rằng, khi chức năng của gan suy giảm, glycogen không thể chuyển hóa thành glucose như thông thường nên dẫn đến việc thiếu hụt năng lượng trầm trọng cho cơ thể. Cũng vì nguyên do này, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn đầu thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi, đuối sức...

2. Đầy hơi, chướng bụng

Giai đoạn đầu triệu chứng ung thư gan phổ biến là trong ổ bụng xuất hiện tình trạng dịch tích tụ. Trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, chướng bụng cùng với cảm nhận khi sờ vào mạn sườn phải thấy gan lớn thì đây có thể được coi là một dấu hiệu của ung thư gan sớm. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là hiện tượng rối loạn tiêu hóa do các tế bào gan tổn thương khiến chức năng gan suy giảm. Do đó, những loại thức ăn giàu protein, đạm, đường mà bạn ăn vào sẽ không được tiêu hóa hết gây ra triệu chứng đầy hơi, trướng bụng. 

3. Vàng da mặt

Đây được xem như một trong những triệu chứng ung thư gan đầu tiên. Vàng da không phải là một bệnh, tuy nhiên nó là một biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng bài tiết gan mật. Khi chức năng gan suy giảm, dẫn tới nguy cơ làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây nên tình trạng vàng da. 

Nam sinh 20 tuổi đau hạ sườn đi khám phát hiện ung thư gan, sau vài tuần đã qua đời
Sau những cơn đau hạ sườn, nam sinh viên bất ngờ được chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ sống được vài tuần sau khi phát hiện...

Ung thư gan

Theo HÀ VŨ. Dịch từ Shuashuaka
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe