5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 24/08/2023 06:25 AM (GMT+7)

Bữa sáng của những người dân khu vực trường thọ hóa ra cũng không có gì quá phức tạp.

Tại sao bữa sáng lại quan trọng cho sự lão hóa khỏe mạnh?

Theo một nghiên cứu trên 30.000 người Mỹ trưởng thành, những người bỏ bê bữa sáng có xu hướng bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin C và chất xơ. Đây là một trong những lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn một bữa sáng đủ chất hàng ngày.

Dan Buettner, phóng viên của National Geographic, chuyên gia về tuổi thọ và người sáng lập Blue Zones, cũng tin rằng ăn bữa sáng lành mạnh có thể tăng tuổi thọ của bạn. Là một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các khu vực Blue Zones - những khu vực có nhiều người sống thọ nhất thế giới, Buettner gợi ý mọi người có thể áp dụng những bữa sáng của người dân vùng này.

Bữa sáng của người dân ở "vùng đất trường thọ" sẽ như thế nào? 

Theo nghiên cứu của Buettner, bữa sáng ở những khu vực này thường bao gồm protein, carbohydrate phức hợp (như đậu hoặc rau) và chất béo có nguồn gốc thực vật (như các loại hạt, quả hạch và dầu). Ngoài ra, ông lưu ý rằng phần lớn lượng calo trong ngày được tiêu thụ trước buổi trưa.

Sau đây là 5 công thức bữa sáng của người dân khu vực Blue Zones, mọi người có thể tham khảo.

1. Cơm và đậu

5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa - 1

Hóa ra thói quen ăn sáng bằng cơm của nhiều người Việt Nam lại cũng chính là bữa sáng quen thuộc của người dân ở khu vực Blue Zones. Ăn sáng bằng cơm cùng đậu là sự lựa chọn hoàn hảo để cân bằng lý tưởng giữa protein, carbohydrate. Kèm theo đó là rau và trái cây sẽ càng khiến bữa sáng trở nên ngon và đủ chất hơn.

Ví dụ về một bữa sáng với cơm lý tưởng gồm cơm gạo lứt, đậu đen, bơ và bí.

2. Bột yến mạch 

5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa - 2

Bột yến mạch là một bữa sáng cực kỳ phổ biến đối với các vận động viên và những người yêu thích chế độ ăn uống lành mạnh. Bột yến mạch và yến mạch rất phổ biến ở Loma Linda, nơi nhiều người trên 100 tuổi ăn món này vào bữa sáng hàng ngày với trái cây hoặc các loại hạt. 

3. Súp Minestrone

5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa - 3

Những người dân Sardinia (Italy) thường ăn một bát súp minestrone ấm nóng buổi sáng. Công thức này bao gồm các loại rau như cần tây, cà rốt và thì là, cùng rất nhiều protein nhờ đậu fava, một loại thực phẩm chủ yếu giúp người già khỏe mạnh.

4. Súp Miso

5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa - 4

Ở Nhật Bản, hiếm khi bạn thấy mọi người ăn các loại bánh ngọt vào bữa sáng. Thay vào đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng hầu hết các món ăn sáng đều có vị mặn. Và giống như người Sardinia, họ cũng có món súp trong thực đơn. Công thức súp miso bổ dưỡng này có các thành phần như tương miso lên men có lợi cho đường ruột, nấm shiitake và đậu phụ. Kết hợp nó với cá nướng là bạn đã có cho mình bữa sáng kiểu Nhật hoàn hảo.

5. Granola 

5 món ăn sáng những người sống thọ nhất thế giới thường ăn, bất ngờ khi có cả món người Việt ăn mọi bữa - 5

Người dân ở Ikaria, Hy Lạp thường tiêu thụ một lượng lớn sữa chua, giúp duy trì sức khỏe đường ruột hiệu quả. Vì vậy, cách tốt nhất để họ có thể thưởng thức một bát sữa chua tăng cường men vi sinh cho đường ruột mà không bị ngán đó là kết hợp với granola - một loại thực phẩm bao gồm yến mạch được cán nhỏ, một số loại quả hạnh, trái cây khô,...

Chuyên gia Nhật Bản gợi ý 4 cách kết hợp bữa sáng giúp chống lão hóa, tăng tuổi thọ tốt hơn trăm nghìn viên thuốc bổ
Một số thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, nếu biết cách kết hợp chúng vào trong bữa sáng có thể giúp bạn sống khỏe tới khi 100 tuổi.

Sống thọ

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Wellandgood))
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn sáng sao cho khỏe?