Di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên thế giới, các chuyên gia đã xác định có một thành phần trong dầu cọ có thể thúc đẩy di căn ung thư.
Đối với bệnh nhân ung thư, mối lo ngại lớn nhất chắc chắn là vấn đề di căn. Một nghiên cứu liên quan mật thiết đến dầu ăn đã được công bố trên tạp chí học thuật hàng đầu Nature cho thấy tác động của một loại chất béo trong dầu cọ có thể làm tăng tốc độ di căn ung thư trên chuột.
Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã áp dụng chế độ ăn có chứa axit palmitic - một thành phần chính của dầu cọ (loại phụ gia thực phẩm phổ biến) trên chuột. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn này khiến các khối u ở da và miệng của chuột phát triển và có khả năng di căn mạnh hơn mặc dù chỉ ăn trong 10 ngày.
Các nhà khoa học nhận thấy axit palmitic - một thành phần chính của dầu cọ có thể làm gia tăng di căn ung thư ở chuột. (Ảnh minh họa)
Tiến sĩ Gloria Pascual, thuộc Viện Nghiên cứu Y sinh học của Barcelona cho biết: “Các khối u ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều dầu cọ hoặc các tế bào khối u được tiếp xúc với axit palmitic trong ống nghiệm một thời gian ngắn, vẫn có khả năng di căn cao ngay cả sau khi được cấy ghép nối tiếp”. Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm dầu ô liu với chuột và nhận thấy nó không làm tăng sự lây lan khối u.
Giáo sư Salvador Aznar-Benitah, trưởng nhóm nghiên cứu cấp cao tại IRB Barcelona và giáo sư nghiên cứu ICREA cho biết: “Có một điều gì đó đặc biệt ở axit palmitic khiến nó có khả năng thúc đẩy di căn cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để xác định chế độ ăn uống nào có thể làm chậm quá trình di căn ở người mắc ung thư".
Các chuyên gia cũng cho biết nghiên cứu mới chỉ thử nghiệm trên chuột, mà chưa có thí nghiệm trên người. Nên vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chế độ ăn uống.
Thực phẩm nào chứa dầu cọ?
Dầu cọ thường được tìm thấy trong mì ăn liền, thực phẩm chiên rán, bánh quy, kem, sô cô la... (Ảnh minh họa)
Dầu cọ là một loại dầu tự nhiên có nguồn gốc từ quả của cây cọ dầu thực vật nhiệt đới. Dầu cọ không giống như dầu đậu nành, dầu hạt cải - có thể dễ dàng tìm thấy trong bếp của nhiều gia đình dùng trong nấu nướng hàng ngày, nó thường được ẩn trong một số thực phẩm đã qua chế biến.
Dầu cọ được đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, độ ổn định tốt hơn các loại dầu thực vật khác, giá thành rẻ, màu sắc đẹp, chủ yếu được dùng để chiên rán. Nó là một trong những loại dầu ăn chính trên thế giới ngày nay.
Dầu cọ thường được tìm thấy trong mì ăn liền, thực phẩm chiên rán, bánh quy, kem, sô cô la và các loại thực phẩm khác, hoặc như một loại dầu chiên trong gà rán và khoai tây chiên. Khi mua thực phẩm, bạn chỉ cần xem danh sách thành phần sẽ phát hiện có dầu cọ hay không.
Có nên tiếp tục dùng dầu cọ hay các thực phẩm có chứa dầu cọ?
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Maggie Michalczyk cho biết dầu cọ có một số lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cọ có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và hỗ trợ hoạt động của não. Dầu cọ chứa nhiều tocotrienols, một dạng vitamin E hoạt động giống như chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tocotrienol có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ và giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, dầu cọ không phải là loại dầu lành mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để nấu ăn. Dầu cọ có hàm lượng chất béo bão hòa tương đối cao, khoảng 34% chất béo bão hòa, trong khi dầu ô liu có ít hơn một nửa. Chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng sức khỏe mãn tính.
Do đó, nếu bạn muốn dùng dầu ăn để nấu nướng hãy chọn những loại lành mạnh khác như dầu ô liu, dầu hạt cải sẽ tốt hơn.
Đối với dầu cọ trong thực phẩm chế biến sẵn mà bạn mua từ cửa hàng tạp hóa, hãy chú ý chọn những loại có hàm lượng dầu cọ vừa phải hoặc tránh hoàn toàn.