Có nên đắp đậu xanh khi bị 'giời leo'?

Ngày 10/03/2013 13:29 PM (GMT+7)

Má phải của tôi nổi những mụn nhỏ đau rát. Mọi người nói là giời leo và khuyên nên nhai đậu xanh sống để đắp. Tôi đã làm theo nhưng bệnh có xu hướng lan rộng.

Theo mô tả thì bạn bị bệnh zona, do virus Varicella Zoster gây nên. Tổn thương da là các mụn nước, bọng nước sắp xếp thành dải trên một vùng da nào đó ở một bên thân thể (như liên sườn, bụng, đùi, một bên tay chân hoặc một bên mặt), có đau rát kèm theo. Dân gian gọi bệnh này là giời leo và thường mách nhau chữa bằng cách nhai đậu xanh sống đắp vào vùng bị tổn thương.

Đậu xanh tuy được coi là một vị thuốc mát trong Đông y nhưng không có tác dụng với virus gây bệnh zona. Trên thực tế, trong các trường hợp zona giới hạn (tổn thương nhỏ, số lượng tổn thương ít), bệnh có thể tự khỏi, không gây biến chứng gì nếu được đắp đậu xanh (nên người ta tưởng nhầm là đậu xanh có tác dụng chữa giời leo).

Tuy nhiên, nếu tổn thương rộng và biểu hiện bằng các mụn nước to, việc đắp đậu xanh rất dễ gây các biến chứng như nhiễm trùng tại chỗ (vì đậu xanh bịt các tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển). Nếu không làm vệ sinh tại chỗ và dùng thuốc thích hợp, sau vài ngày, nhiễm trùng da sẽ lan rộng và ăn sâu xuống, tạo thành các vết loét sâu, đầy mủ. Việc điều trị các vết loét này có thể mất hàng tháng.

Vì vậy, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để khám và có cách điều trị thích hợp.

Theo TS Nguyễn Thị Lai (Khoa Học & Đời Sống)