Mũi của bạn có thể là một yếu tố quan trọng giúp dự báo về cái chết trong vòng 5 năm tới.
Vào năm 1987, các hầm lò than ở Anh đã sử dụng chim hoàng yến làm lính canh để cảnh báo cho các thợ mỏ về sự hiện diện của khí độc. Loài chim này nhạy cảm với khí độc hơn con người, chúng sẽ nhận biết được sự nguy hiểm trước khi lượng khí đạt đến mức gây nguy hiểm cho con người, giúp những người thợ mỏ có thời gian sơ tán và tránh bị ngạt thở.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE, khứu giác chính là "con chim hoàng yến" của sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng việc mất khứu giác dự báo mạnh mẽ về cái chết trong vòng 5 năm, tức là mũi của bạn có thể biết khi nào cái chết sắp xảy ra.
Mất khứu giác có thể là dấu hiệu cảnh báo cái chết đang gần kề. (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 3.000 người với độ tuổi từ 57 đến 85 tuổi, từ Dự án Đời sống Xã hội, Sức khỏe và Lão hóa Quốc gia (NSHAP) của Mỹ.
Vào năm 2005-2006, Jayant Pinto tại Đại học Chicago và các đồng nghiệp của ông đã yêu cầu tất cả những người tham gia thực hiện một bài kiểm tra đơn giản liên quan đến việc xác định năm mùi phổ biến (hoa hồng, da, cá, cam và bạc hà). Sau đó họ sẽ đánh giá mức độ mất mùi dựa trên việc số lượng mùi mà một người không thể xác định được.
5 năm sau, các nhà nghiên cứu đã mời những người từng tham gia nghiên cứu quay trở lại và yêu cầu họ thực hiện bài kiểm tra mùi lần thứ hai. Trong khoảng thời gian 5 năm giữa hai lần thử nghiệm, 430 người trong số những người tham gia ban đầu (chiếm 12,5% tổng số) đã chết. Trong số này, 39% người thất bại trong lần kiểm tra khứu giác đầu tiên đã chết trước khi lần kiểm tra thứ hai diễn ra, 19% người bị mất khứu giác vừa phải trong lần kiểm tra đầu tiên và chỉ 10% người có khứu giác khỏe mạnh.
Nói cách khác, những người tham gia thất bại hoàn toàn trong lần kiểm tra mùi đầu tiên có nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm cao gấp 4 lần so với những người xác định đúng cả 5 mùi.
Mất khứu giác dự đoán cái chết chính xác hơn chẩn đoán ung thư, suy tim hoặc bệnh phổi. Nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc mất mùi không phải là nguyên nhân gây ra cái chết, nó chỉ là điềm báo cho những gì sắp xảy ra.
Những người tham gia nghiên cứu được ngửi 5 mùi là hoa hồng, cam, bạc hà, cá và da.
Có 2 lý do tại sao mất mùi lại là "báo động đỏ" cho cái chết.
Thứ nhất, đầu của dây thần kinh khứu giác, nơi chứa các thụ thể mùi, là phần duy nhất của hệ thần kinh con người được tế bào gốc tái tạo liên tục. Việc sản xuất các tế bào khứu giác mới giảm dần theo tuổi tác, và điều này có liên quan đến việc giảm dần khả năng phát hiện và phân biệt mùi của chúng ta. Mất khứu giác có thể cho thấy cơ thể đang đi vào trạng thái suy nhược và không còn khả năng tự phục hồi.
Thứ hai, dây thần kinh khứu giác cũng là bộ phận duy nhất của hệ thần kinh tiếp xúc với không khí ngoài trời. Do đó, nó cung cấp chất độc và mầm bệnh nhanh chóng vào não. Vì vậy, mất mùi có thể là một cảnh báo sớm về một điều gì đó cuối cùng sẽ gây ra cái chết.
Pinto và các đồng nghiệp của ông đã không xem xét nguyên nhân chính xác gây ra tử vong của 430 người tham gia, nhưng nói rằng thông tin này cũng có giá trị cho những khám phá khác. Họ cũng không biết liệu kết quả có áp dụng cho những người trẻ hơn hay không.