Công dụng của diệp lục và những ai không nên dùng

H.M - Ngày 25/02/2021 16:10 PM (GMT+7)

Chất diệp lục được tìm thấy nhiều trong các loại rau xanh, và một số người còn dùng nó như một loại thực phẩm bổ sung sức khỏe. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về công dụng của diệp lục.

Chất diệp lục là gì?

Chất diệp lục là một sắc tố mang lại màu xanh cho thực vật. Thực vật sử dụng chất diệp lục cùng với ánh sáng mặt trời để lấy chất dinh dưỡng.

Một trong những cách chính để bổ sung chất diệp lục trong chế độ ăn uống là ăn các loại rau xanh, chẳng hạn như cỏ linh lăng và rau bina. Cỏ linh lăng đặc biệt giàu chất diệp lục và thậm chí còn được bán dưới dạng bột, nước uống hoặc viên nang. 

Một cách phổ biến để đưa chất diệp lục vào chế độ ăn uống là thông qua việc bổ sung thực phẩm chức năng. Chúng có sẵn ở dạng thuốc nhỏ, thuốc viên hoặc viên nang. 

Công dụng của diệp lục

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá cách chất diệp lục có thể có lợi cho sức khỏe và thể chất. Hãy khám phá một chút những gì chúng ta có được khi uống diệp lục.

Công dụng của diệp lục và những ai không nên dùng - 1

1. Làm lành da

Chlorophyllin đã cho thấy tác dụng có thể làm giảm viêm và sự phát triển của vi khuẩn ở các vết thương trên da. Chlorophyllin cũng có thể có hiệu quả đối với các tình trạng da khác, bằng chứng là kết quả của hai nghiên cứu thử nghiệm.

Một nghiên cứu thử nghiệm năm 2015 trên 10 người bị mụn trứng cá và lỗ chân lông to đã thấy làn da được cải thiện khi sử dụng gel chlorophyllin tại chỗ trong 3 tuần.

Một nghiên cứu thử nghiệm khác năm 2015 cũng với sự tham gia của 10 người, cho thấy rằng việc sử dụng chlorophyllin tại chỗ trong 8 tuần đã cải thiện làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

2. Tốt cho máu

Một số người cho rằng chất diệp lục lỏng có thể xây dựng máu của bạn bằng cách cải thiện chất lượng của các tế bào hồng cầu. Một nghiên cứu thí điểm năm 2004 cho thấy cỏ lúa mì, chứa khoảng 70% chất diệp lục, làm giảm số lượng truyền máu cần thiết ở những người mắc bệnh thalassemia, một chứng rối loạn về máu.

3. Giải độc và chống ung thư

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của chất diệp lục và chlorophyllin đối với bệnh ung thư. Một nghiên cứu trên động vật ở cá hồi cho thấy, tùy thuộc vào liều lượng, chất diệp lục làm giảm tỷ lệ mắc các khối u gan từ 29 đến 63% và các khối u dạ dày từ 24 đến 45%.

Một nghiên cứu năm 2018 đã đánh giá tác động của chất diệp lục đối với sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống chất diệp lục hàng ngày làm giảm đáng kể kích thước khối u ở chuột được cấy ghép tế bào ung thư tuyến tụy của người.

Trong khi các kết quả nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn, gần đây mới chỉ có các thử nghiệm trên người. Một nghiên cứu nhỏ trên bốn tình nguyện viên cho thấy chất diệp lục có thể hạn chế aflatoxin ăn vào, một hợp chất được biết là gây ung thư.

Các thử nghiệm cũng đang được lên kế hoạch để xem xét chế độ ăn giàu chất diệp lục có thể ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư ruột kết. Một chế độ ăn uống như vậy sẽ liên quan đến việc tăng lượng rau xanh như rau bina và rau mùi tây.

4. Giảm cân

Một trong những tuyên bố phổ biến nhất liên quan đến chất diệp lục lỏng là hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này hiện còn rất hạn chế.

Công dụng của diệp lục và những ai không nên dùng - 2

Một nghiên cứu năm 2014 với 38 người tham gia là nữ giới đã phát hiện ra rằng những người dùng chất bổ sung màng thực vật xanh, bao gồm chất diệp lục, mỗi ngày một lần giảm cân nhiều hơn so với nhóm không dùng chất bổ sung.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng chất bổ sung làm giảm mức cholesterol có hại. Hiện vẫn chưa rõ cơ chế đằng sau những phát hiện này và liệu nó có liên quan đến chất diệp lục hay không.

5. Một chất khử mùi tự nhiên

Trong khi chlorophyllin đã được sử dụng từ những năm 1940 để trung hòa một số mùi nhất định, các nghiên cứu đã lỗi thời và cho kết quả hỗn hợp. Nghiên cứu gần đây nhất của những người mắc chứng trimethylaminuria, một tình trạng gây ra mùi tanh, phát hiện ra rằng chlorophyllin làm giảm đáng kể lượng trimethylamines.

Đối với tuyên bố về việc chlorophyllin giảm hôi miệng, có rất ít bằng chứng chứng minh điều đó.

Những ai không nên uống diệp lục?

Chất diệp lục tự nhiên và chất diệp lục không có đọc. Nhưng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

- Vấn đề về tiêu hóa

- Bệnh tiêu chảy

- Phân xanh, vàng hoặc đen, có thể bị nhầm với xuất huyết tiêu hóa

- Ngứa hoặc rát khi bôi tại chỗ

Các nhà nghiên cứu đã không nghiên cứu tác dụng của việc dùng chất diệp lục ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Chất diệp lục cũng có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc bạn đang dùng.

Theo Đại học Bang Oregon, liều lượng trung bình của chất bổ sung chlorophyllin là từ 100 đến 300 miligam (mg) mỗi ngày chia làm ba lần.

Chất bổ sung diệp lục không được quy định và liều lượng của chúng khác nhau. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để quyết định xem bạn có cần chúng hay không và liều lượng phù hợp với bạn.

Một số người kết hợp chất diệp lục vào chế độ ăn uống của họ bằng cách thêm dạng lỏng vào công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể thêm dạng bột vào nước, nước trái cây hoặc nước sốt.

Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng diệp lục hoặc bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào. Chúng có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có những lo lắng về sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

The Benefits of Chlorophyll - đăng tải trên trang tin y tế Healthline. Xuất bản ngày 9/11/2020.

Cây cứt lợn có tác dụng gì?
Cây cứt lợn là một loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng nó được biết đến như một loại cây có dược tính. Vậy cây cứt lợn có tác dụng gì?
H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe