Cụ bà bỏ cơm, uống 2kg rượu/ngày sống gần 100 tuổi , 2 BS đến khám thì 1 người ngỡ ngàng, 1 người nhìn chai rượu liền hiểu ngay

HOÀNG THÙY. - Ngày 14/07/2023 06:00 AM (GMT+7)

Kể từ sau khi gặp tai nạn giao thông, thói quen ăn uống của bà Tạ Y Mỗ thay đổi hoàn toàn, chuyển từ cơm sang rượu nhưng kỳ lạ là bà vẫn sống khỏe đến hơn 90 tuổi.

Một cụ bà ở Trung Quốc uống rượu thay cơm 3 bữa mỗi ngày nhưng vẫn sống tốt suốt 30 năm. Trong suốt thời gian đó, bà đã uống tổng cộng hơn 20 tấn rượu. Một chuyên gia dinh dưỡng trong bệnh viện biết được chuyện này đã đến tận nơi để kiểm chứng.

Cụ bà 90 tuổi uống rượu thay cơm sau tai nạn giao thông

Bà lão "sâu rượu" này tên là Tạ Y Mỗ, sống ở thị trấn Tân An Kiều, quận Đài Giang, thành phố Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc. Khi còn trẻ, bà Tạ đã nổi tiếng trong thôn là uống rượu rất giỏi, dù là đàn ông cũng không thể chuốc say nổi bà.

Nhưng vào năm 1990, bà Tạ không may gặp tai nạn giao thông ở độ tuổi 60. Vụ tai nạn khiến phía sau đầu bà Tạ bị va đập nghiêm trọng. Do điều kiện gia đình khó khăn nên bà Tạ không được đưa tới viện điều trị mà chỉ được một thầy lang ở địa phương khám cho. 

Mặc dù vết thương ở đầu của bà Tạ mau chóng lành lại nhưng không lâu sau, bà bắt đầu bị di chứng. Trước khi xảy ra tai nạn, bà Tạ không chỉ là người uống rượu giỏi mà còn ăn uống tốt nên sức khỏe bà rất tốt. Nhưng sau khi sự cố xảy ra, khẩu vị của bà Tạ thay đổi, từ 3 bát cơm mỗi bữa xuông còn 1 bát, sau đó còn nửa bát, cuối cùng thậm chí không ăn một hạt cơm nào. 

Cụ bà bỏ cơm, uống 2kg rượu/ngày sống gần 100 tuổi , 2 BS đến khám thì 1 người ngỡ ngàng, 1 người nhìn chai rượu liền hiểu ngay - 1

Bà Tạ Y Mỗ uống rượu thay cơm hàng ngày sau khi gặp tai nạn. 

Nhiều người sẽ thắc mắc thanh niên bình thường không thể thiếu cơm vậy một bà lão ngoài 60 tuổi liệu có nhịn ăn được không? Thực tế, bà Tạ thay vì ăn cơm lại uống rượu. Bà có một chiếc cốc uống rượu ước chừng nửa cân, mỗi ngày bà uống 4 cốc. Con gái bà Tạ cho biết buổi sáng khi thức dậy, bà sẽ uống một cốc rượu, khoảng 8 giờ sáng bà sẽ uống thêm một cốc nữa, bữa trưa sẽ uống vào lúc 11 giờ và uống 1 cốc buổi tối.

Thỉnh thoảng khi tâm trạng vui vẻ, bà nhờ con gái nấu một vài món ăn nhưng điều này cũng rất hiếm, số lần ăn cơm một năm của bà chỉ đếm trên đầu ngón tay.  

Với lượng rượu uống nhiều như vậy, nhiều người nghĩ bà sẽ sớm đổ bệnh nhưng lạ thay bà vẫn làm công việc ruộng vườn bình thường, đi lại nhanh nhẹn và cũng chẳng thấy say. Một số người khác lại bàn tán bà trông có vẻ khỏe nhưng biết đâu bên trong sớm đã có bệnh, không lẽ con cái của bà cứ để mẹ ăn uống như vậy sao?

Thực tế, các con của bà Tạ cùng từng ngăn cản và bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của mẹ. Con gái bà Tạ đã cố gắng thuyết phục mẹ kiểm tra sức khỏe mong rằng có thể thay đổi mẹ. Tuy nhiên chính lần kiểm tra này lại khiến người thay đổi là con gái bà Tạ. 

Cụ bà bỏ cơm, uống 2kg rượu/ngày sống gần 100 tuổi , 2 BS đến khám thì 1 người ngỡ ngàng, 1 người nhìn chai rượu liền hiểu ngay - 3

Mỗi ngày bà uống 2 cân rượu, sau 30 năm đã uống tới hơn 20 tấn rượu.  

Theo lời đề nghị tha thiết của con gái bà Tạ cùng câu chuyện kỳ lạ về thói quen ăn uống của bà, bác sĩ Mẫn Quân, Bệnh viện nhân dân số 2 Phúc Kiến đã mang theo các thiết bị đến kiểm tra. Sau khi hỏi một số vấn đề về thói quen và trạng thái tinh thần của bà Tạ, bác sĩ bắt đầu kiểm tra cơ thể tổng quát.

Kết quả khiến bác sĩ Mẫn Quân rất ngạc nhiên, bà Tạ có sức khỏe rất tốt, các chỉ số đều bình thường dù uống rượu trường kỳ. Bác sĩ Mẫn Quân nói rằng ông đã đo huyết áp và nhịp tim của bà Tạ, cả hai chỉ số đều nằm trong phạm vi bình thường. Hơn nữa, bác sĩ đã kiểm tra phổi, gan và lá lách của bà Tạ và không thấy có vấn đề.

Bác sĩ Mẫn Quân cũng nói rằng bà Tạ phản ứng rất nhanh và có đầu óc nhạy bén khi trả lời các câu hỏi thường ngày. Nói chung, bà hoàn toàn khỏe mạnh.

Kết quả của cuộc kiểm tra sức khỏe này khiến mọi người ngạc nhiên, câu chuyện của bà bắt đầu lan truyền, dần dần người dân địa phương ở Phúc Châu đã biết chuyện về một bà lão thần kỳ như vậy, không ăn chỉ uống mà vẫn khỏe mạnh bình thường.

Cụ bà bỏ cơm, uống 2kg rượu/ngày sống gần 100 tuổi , 2 BS đến khám thì 1 người ngỡ ngàng, 1 người nhìn chai rượu liền hiểu ngay - 4

Bác sĩ Mẫn Quân bất ngờ vì kết quả kiểm tra sức khỏe của bà Tạ rất tốt. 

Và khi câu chuyện về bà Tạ ngày càng lan rộng khắp tỉnh Phúc Kiến, giáo sư Hứa Dung Tiên, Khoa Dinh dưỡng và Chăm sóc Sức khỏe, Đại học Y khoa Phúc Kiến cũng rất quan tâm. Sau khi đọc các thông tin về bà Tạ trên các phương tiện truyền thông, giáo sư Hứa Dung Tiên đã tới tận nơi tìm hiểu và nhận thấy loại rượu mà bà Tạ uống là rượu gạo, vốn làm từ ngũ cốc.

Mỗi gam rượu này có tới 700 calo, theo thông tin bà Tạ uống 2kg rượu mỗi ngày tức là tiêu thụ khoảng 1.400 calo. Lượng calo này cộng lại bằng năm bát cơm, hoàn toàn đủ lượng calo hàng ngày của một người trưởng thành bình thường. Hơn nữa, bà Tạ đã già, sự trao đổi chất tương đối chậm, đương nhiên những calo này có thể giúp bà khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, giáo sư Hứa Dung Tiên vẫn rất lo lắng cho tình trạng thể chất của bà Tạ, mặc dù thời điểm khám sức khỏe có thể vẫn ổn nhưng nếu cứ uống quá nhiều rượu như vậy sẽ làm tổn thương cơ thể. Giáo sư khuyên gia đình bà Tạ nên can thiệp để hạn chế việc uống rượu, bởi vì bà đã có biểu hiện thỉnh thoảng run tay chân, đó là tác hại của rượu, nếu không can thiệp có thể sẽ nặng hơn.

Con gái bà Tạ nghe vậy cũng cảm thấy lo lắng nên cố gắng thuyết phục, khuyên bảo mẹ nhưng không được. Sau cùng nghe được một người họ hàng mách rằng nếu không bảo mẹ bỏ được rượu thì thay loại rượu mà bà đang uống sang loại an toàn hơn chút. Vì vậy, con gái bà Tạ tranh thủ mẹ đi vắng đã lén thay bằng một loại rượu có độ cồn cực thấp.

Hiện tại bà Tạ vẫn sống tới hơn 90 tuổi, sức khỏe không có vấn đề gì nghiêm trọng. Con gái bà Tạ vẫn hy vọng mẹ có thể bỏ rượu và sống tốt hơn. 

Cụ bà bỏ cơm, uống 2kg rượu/ngày sống gần 100 tuổi , 2 BS đến khám thì 1 người ngỡ ngàng, 1 người nhìn chai rượu liền hiểu ngay - 5

Con gái bà Tạ lén đổi loại rượu mà mẹ uống sang loại nhẹ hơn để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Tác hại của rượu với sức khỏe

Trường hợp của bà Tạ chỉ một trường hợp hiếm hoi chưa phải chịu tác hại nghiêm trọng của rượu nhưng không phải ai cũng có thể may mắn như vậy. Các nghiên cứu khoa học và chuyên gia y tế đều cảnh báo về việc lạm dụng rượu sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Sử dụng rượu quá mức trong thời gian ngắn hạn có thể gây ra hậu quả: 

- Chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe cơ giới, ngã, chết đuối và bỏng.

- Bạo lực, bao gồm giết người, tự tử, tấn công và bạo lực tình dục

- Ngộ độc rượu, một trường hợp cấp cứu y tế do nồng độ cồn trong máu cao. 

- Các hành vi tình dục rủi ro, bao gồm quan hệ không an toàn hoặc với nhiều đối tác. Những hành vi này có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. 

- Sảy thai và thai chết lưu hoặc rối loạn phổ rượu bào thai (FASD) ở phụ nữ mang thai. 

Nếu sử dụng rượu quá mức trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh mãn tính và các vấn đề nghiêm trọng khác bao gồm:

- Huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan và các vấn đề về tiêu hóa. 

- Ung thư vú, miệng, họng, thực quản, thanh quản, gan, đại tràng và trực tràng.

- Suy giảm hệ miễn dịch, tăng khả năng mắc bệnh. 

- Các vấn đề về học tập và trí nhớ, bao gồm chứng sa sút trí tuệ và kết quả học tập kém. 

- Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng.

- Các vấn đề xã hội như mâu thuẫn gia đình, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

- Rối loạn sử dụng rượu, hoặc nghiện rượu.

Bằng cách không uống quá nhiều, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các rủi ro sức khỏe ngắn hạn và dài hạn này.

Kỳ lạ căn bệnh thiếu hơi trai ở phụ nữ chỉ tình dục mới chữa được, thời nay còn ai mắc?
Trong lịch sử từng ghi nhận một hội chứng gọi là Hysteria được cho là thường xảy ra ở phụ nữ do bị thiếu thốn tình dục.

Bệnh lạ

HOÀNG THÙY. (Dịch từ Healthudn)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ