Đừng chỉ quan tâm tới việc ăn những gì mà nên chú ý tới cả việc ăn như thế nào bởi ăn uống sai cách có thể gây tổn hại sức khỏe như nhồi máu não, ung thư,...
Có câu nói “Bệnh từ miệng mà ra” để ám chỉ mọi bệnh tật của con người đều bắt nguồn từ việc ăn uống. Ăn uống sai thực phẩm hay cách ăn không đúng có thể gây tổn hại sức khỏe như nhồi máu não, ung thư… 8 thói quen ăn uống sau đây nếu bạn không thay đổi sớm thì bệnh tật có thể ập đến bất cứ lúc nào.
1. Ăn quá nóng
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cảnh báo chất lỏng nóng có thể gây ung thư, nóng ở đây là nhiệt độ trên 70 độ C. Khoang miệng hay biểu mô niêm mạc đường tiêu hóa hoặc niêm mạc thực quản chỉ chịu được nhiệt độ bình thường là 40℃-60℃. Một khi nó bị kích thích bởi nhiệt trên 50℃-60℃ thì rất dễ bị tổn thương. Nếu sự kích thích này diễn ra nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây tổn thương liên tục, lâu dần dễ dẫn đến ung thư.
2. Ăn quá nhanh
Một nghiên cứu kéo dài 3 năm của Trường Cao học và Trung tâm Quản lý Y tế thuộc Đại học Okayama, Nhật Bản cho thấy ăn quá nhanh có thể dẫn đến béo phì. Nếu bạn ăn một bát cháo trong ba phút, đường huyết sẽ tăng lên ngay lập tức, nguy cơ tiểu đường tăng cao. Nhưng nếu bạn ăn uống chậm rãi, lượng đường trong máu không tăng quá cao. Ăn từ tốn và chậm rãi không chỉ tăng cảm giác ngon miệng mà còn giúp tiêu hóa tốt, tránh ăn quá nhiều.
3. Ăn quá cay
Nhiều người thích ăn cay nhưng đồ ăn quá cay dễ làm tổn thương biểu mô thực quản và gây thoái hóa tế bào biểu mô, từ đó gây viêm niêm mạc. Do đó, kích thích ăn cay lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể thúc đẩy ung thư thực quản.
4. Ăn quá muộn
Nếu ăn bữa tối quá muộn trong thời gian dài có thể gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xơ cứng động mạch, tiểu đường, mất ngủ. Nếu bạn đi ngủ vào khoảng 22h, bạn nên ăn tối trước 19h, sau đó đi dạo để thức ăn có thêm thời gian tiêu hóa. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Nếu bạn cảm thấy đói trước khi đi ngủ, không nên ăn nhiều. Một ly sữa nhỏ, một quả táo hoặc một mẩu bánh mì và một vài loại hạt có thể làm dịu dạ dày.
5. Ăn quá nhiều
Ăn quá no một mặt làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, mặt khác dễ khiến bạn tiêu thụ quá mức calo cho phép. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau ăn. Mỗi bữa, ăn no tới 70-80% sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
6. Ăn quá nhiều chất béo
Các cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số ca tử vong sớm trên thế giới có liên quan đến việc ăn quá nhiều chất béo. Tờ Daily Mail của Anh đã tổng hợp một số lượng lớn các nghiên cứu và chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo tăng nguy cơ ung thư, tăng lipid máu, bệnh mạch vành, viêm khớp, viêm túi mật, mụn trứng cá và các vấn đề khác. Đặc biệt khi nạp vào cơ thể quá nhiều axit béo no có thể làm tăng cholesterol, gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não và tiểu đường.
7. Ăn quá thanh đạm
Mọi người nên ăn thanh đạm, nhưng đừng lạm dụng và nếu không cẩn thận sẽ đi theo hướng cực đoan đó là không ăn thịt. Rau củ quả rất tốt cho cơ thể, nhưng không thể từ bỏ hoàn toàn cá, thịt, trứng, sữa... Tóm lại, cần đảm bảo cung cấp lượng đạm động vật đáp ứng nhu cầu của cơ thể và duy trì cân bằng dinh dưỡng.
8. Chỉ ăn những gì mình thích
Chỉ ăn những thứ mình thích sẽ khiến cho chế độ ăn mất cân đối, không đảm bảo hấp thụ đủ dinh dưỡng. Theo thời gian sẽ gây suy dinh dưỡng, suy giảm khả năng miễn dịch và dễ mắc nhiều loại bệnh.