3 thói quen nấu nướng có thể khiến cả gia đình mắc ung thư phổi, nhiều người vẫn vô tư làm hàng ngày

MINH MINH - Ngày 16/11/2022 19:10 PM (GMT+7)

Việc nấu nướng không đúng cách cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, mọi người nên lưu ý.

Ung thư không phải bệnh di truyền nhưng thực tế lâm sàng cho thấy có nhiều trường hợp các cặp vợ chồng và một số thành viên trong gia đình mắc cùng một loại ung thư.

Ung thư phổi là một loại ung thư có tính chất gia đình điển hình. Điều này có liên quan nhiều tới môi trường sống và thói quen của cả gia đình. Dưới đây là 3 thói quen xấu khi nấu nướng có thể khiến cả nhà dễ mắc ung thư phổi. 

3 thói quen nấu nướng có thể khiến cả gia đình mắc ung thư phổi, nhiều người vẫn vô tư làm hàng ngày - 1

1. Không bật máy hút mùi

Để tiết kiệm tiền điện, nhiều người không bật máy hút mùi khi nấu nướng hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn và mở cửa bếp để thông gió.Nhưng ít người biết, khi nấu các món chiên xào sẽ tạo ra khói lớn, những luồng khói này có thể gây kích ứng trực tiếp đến đường hô hấp và gây ho.Điều đáng sợ hơn nữa là khi dầu, thức ăn chiên rán được đun nóng đến một mức độ nhất định sẽ sinh ra các chất độc hại gây ung thư, bao gồm hydrocacbon thơm đa vòng, benzopyrene, acrylamide… 

Nếu hít thở những chất độc hại này trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp và ung thư. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến phụ nữ dù không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi.

2. Đợi dầu bốc khói trong khi nấu

Điểm sôi của dầu và nước hoàn toàn khác nhau, khi đun dầu đến trạng thái bắt đầu bốc khói, nhiệt độ thường vượt quá 130°C, thậm chí lên tới hơn 200°C. 

Lúc này, khi cho rau vào nấu, nhiệt độ cao sẽ trực tiếp phá hủy chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đồng thời dầu đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu dễ thời sinh ra các chất gây ung thư, trong đó có benzopyrene. Benzopyrene là một chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột,...

Hơn nữa, thức ăn có chứa chất đạm, chất béo và tinh bột bị cháy khi chiên rán cũng sẽ sản sinh ra chất acrylamide (chất gây ung thư loại 2a), không tốt cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

3 thói quen nấu nướng có thể khiến cả gia đình mắc ung thư phổi, nhiều người vẫn vô tư làm hàng ngày - 2

3. Sử dụng lại dầu ăn nhiều lần

Nhiều người không muốn vứt dầu thừa sau khi chiên thực phẩm nên lọc bỏ tạp chất và tích trữ để dùng cho lần sau. Trong khi đó, dầu bị oxy hóa được đun nóng nhiều lần có chứa một loại chất là benzopyrene có thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm cả ung thư phổi. Dầu không được lọc sạch có thể còn cặn thức ăn, nếu bảo quản không đúng cách lâu ngày dễ bị nấm mốc, nhiễm aflatoxin rất độc hại. Cơ thể hấp thụ aflatoxin lâu dần làm tăng khả năng mắc ung thư.

Đừng chỉ uống sữa đậu không, thêm thứ này vào ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư trực tràng và ung thư vú
Sữa đậu nành chứa những dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư và nếu biết cách kết hợp với thực phẩm khác, khả năng phòng bệnh tăng lên gấp bội.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư phổi

Video chọn lọc

Tin tức thị trường