Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày

MINH THÙY Ngày 23/03/2021 14:45 PM (GMT+7)

Không ít lần bạn từng nghe nói nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để có sức khỏe tốt. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại là 10.000 bước và nếu không đi đủ 10.000 bước liệu có sao không?

Theo một nghiên cứu, đi bộ có thể làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta, trong khi một nghiên cứu khác cho rằng nó cũng có thể giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. 

Mặc dù đi bộ có lợi nhưng cũng nên thực hiện có chừng mực. Chắc chắn bạn đã từng nghe nói rằng mọi người nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để khỏe mạnh. Nhưng tại sao lại là con số 10.000? Ý tưởng đi bộ 10.000 bước mỗi ngày bắt nguồn từ năm 1965 khi một công ty Nhật Bản phát triển máy đếm bước chân có tên là "Manpo-Kei", có nghĩa là "10.000 bước". Nó lan rộng khắp thế giới và cuối cùng trở thành mục tiêu hàng ngày của mọi người. 

Vậy 10.000 bước có thực sự là mục tiêu tốt nhất cho mọi người?

10.000 bước có thể là quá nhiều đối với con người

Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày - 1

Một số nghiên cứu thực sự cho thấy rằng 10.000 bước có thể tốt cho một số người vì nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Tuy nhiên, sự thật là con số đó thực sự có thể là không cần thiết đối với hầu hết mọi người, vì không có bằng chứng thực tế nào cho thấy nhiều bước hơn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Vì vậy, nếu bạn không thể đạt được mục tiêu hàng ngày đó, đừng nản lòng, vì một con số thấp hơn nhiều cũng có thể có lợi cho bạn.

Hơn nữa, 10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu rất lớn và không nhiều người có thể hoặc có thời gian để đạt được nó. Vì vậy, nếu bạn liên tục không đạt được điều đó, nó có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến bạn ở mức độ tâm lý và gây khó chịu. 

Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày - 3

Theo nghiên cứu của Đại học Birmingham (Anh), một nhiệm vụ được giao cho thanh thiếu niên Anh để đạt được một mục tiêu hoạt động nhất định. Lúc đầu, họ rất thích nó, nhưng sau đó họ bắt đầu phàn nàn rằng quá khó để hoàn thành và động lực của họ giảm xuống.

Số lượng bước chân cần đạt có thể thấp hơn nhiều

Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày - 4

Theo Tiến sĩ I-Min Lee - Giáo sư tại Trường Y khoa Harvard, 10.000 bước đã trở thành mục tiêu mặc định cho mọi người và những người theo dõi thể dục, nhưng ngay cả khi đi bộ chỉ 4.400 bước mỗi ngày cũng rất có lợi.

Trong nghiên cứu của mình, cô kiểm tra một số lượng lớn phụ nữ từ 62 đến 101 tuổi. Họ được đeo máy đo gia tốc gắn vào hông để theo dõi chuyển động của họ trong ít nhất mười giờ mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ bốn đến bảy ngày từ năm 2011 đến năm 2015.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong ở những phụ nữ đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày giảm 41%, so với những người chỉ đạt 2.700 bước mỗi ngày. Trong khi những phụ nữ đi bộ 7.500 bước mỗi ngày giảm được 65% tỷ lệ tử vong. Điều này chứng tỏ rằng việc thực hiện ít bước hơn so với mục tiêu mặc định vẫn tốt cho chúng ta và cũng sẽ khiến nó ít thách thức hơn một chút để đạt được. Và biết rằng đi bộ ít hơn không nhất thiết là một điều xấu mà có thể có tác động tâm lý tích cực đến con người.

Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày - 5

Cách dễ dàng đạt được mục tiêu đi bộ hàng ngày

Theo tiến sĩ Lee, nghiên cứu có một số hạn chế, nó không cho chúng ta biết chúng ta cần thực hiện bao nhiêu bước để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nhận thức hoặc thể chất nào.

Dưới đây là những sự thật lớn hơn mà tiến sĩ Lee đã khám phá ra:

- Việc đếm bước sẽ khiến bạn có cảm giác đỡ tốn sức và dễ thực hiện hơn so với việc đo thời gian tập thể dục.

- Cường độ không quan trọng, mỗi bước đi đều có giá trị.

- Nếu bạn khá ít vận động, bạn nên cân nhắc bước thêm 2.000 bước nữa để ít nhất bạn có thể đạt được 4.400 bước mỗi ngày. Tất nhiên, bạn không phải làm tất cả cùng một lúc, thay vào đó, hãy thử đi bộ bất cứ khi nào có thể.

Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày - 6

Một số lời khuyên từ tiến sĩ I-Min Lee:

- Đi cầu thang bộ thay vì thang máy.

- Hãy đậu xe ở chỗ trống đầu tiên mà bạn nhìn thấy, không phải chỗ gần cửa ra vào nhất.

- Xuống xe buýt một trạm trước điểm đến của bạn.

- Ở nhà, chia nhỏ các công việc nhà. 

Đi bộ 10.000 bước liệu có tốt cho sức khỏe? Bạn thực sự cần thực hiện bao nhiêu mỗi ngày - 7

Tiến sĩ Lee nói: “Những điều nhỏ nhặt đó cộng lại với nhau có thể khiến bạn đi bộ nhiều hơn. Đừng cố ép bản thân theo con số 10.000."

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/di-bo-10000-buoc-lieu-co-tot-cho-suc-khoe-ban-thuc...

Đi bộ tốt cho sức khỏe, nhưng người mắc bệnh này cần hạn chế kẻo hỏng hết xương khớp
Đi bộ là một môn thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, dường như mọi lứa tuổi đều có thể thực hiện, tuy nhiên chuyên gia cho biết có những người...
Theo MINH THÙY (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến