Độc thân tăng nguy cơ tử vong

Ngày 01/02/2013 15:31 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết rằng, việc không có một đối tác hay bạn đời trong độ tuổi trung niên có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ chết sớm.

Tiến sĩ Ilene Siegler và các cộng sự tại Trung tâm Y khoa Đại học Duke ở thành phố Durham, bang North Carolina (Mỹ), đã phân tích dữ liệu của 4.802 người trong độ tuổi 40.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến sự ổn định và thay đổi trong các mô hình tình trạng hôn nhân và không hôn nhân trong giai đoạn trung niên, cũng như tác động của tính cách ở thời điểm vào đại học, tình trạng kinh tế xã hội và những hành vi rủi ro đối với sức khỏe.

Độc thân tăng nguy cơ tử vong (Ảnh: Internet)

Cuộc nghiên cứu cho thấy việc có một đối tác trong độ tuổi trung niên là một “lá chắn” chống chết sớm. Những người chưa bao giờ kết hôn có nguy cơ tử vong sớm hơn hai lần so với những người ở trong tình trạng hôn nhân ổn định trong suốt quãng đời trưởng thành của mình.

Tình trạng độc thân hoặc mất đối tác mà không có người thay thế, làm tăng rủi ro chết sớm trong độ tuổi trung niên và giảm cơ may sống sót đến già.

Thậm chí khi tính cách và những hành vi rủi ro được xem xét, tình trạng hôn nhân vẫn có một tác dụng đáng kể đối với khả năng sống sót.

“Các mối quan hệ xã hội trong độ tuổi trung niên có vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tôi tìm hiểu về tình trạng chết sớm”, các tác giả nghiên cứu viết trong báo cáo công bố nghiên cứu của mình.

Kết quả công trình được công bố trên chuyên san Annals of Behavioral Medicine.

Theo Huy Khang (Phụ Nữ Online)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp