Dù già hay trẻ chỉ cần duy trì 3 việc này với rốn, cả đời có thể bớt ốm đau

Ngày 08/03/2020 14:45 PM (GMT+7)

Rốn có tên gọi là huyệt Thần khuyết là một trong 361 huyệt trong cơ thể và là huyệt đạo duy nhất có thể nhìn thấy và chạm được vào.

Huyệt thần khuyết liên kết với 12 tĩnh mạch, lục phủ ngũ tạng, tứ chi, ngũ quan, da thịt gan cốt của cơ thể. Do đó, khi ngủ cần phải chú ý giữ ấm phần rốn để tránh bị tiêu chảy hoặc cảm lạnh. Đặc biệt đối với phụ nữ trẻ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, huyết quản ở trạng thái sung huyết, rốn bị lạnh các mạch máu ở khoang chậu bị co lại, dẫn đến máu kinh nguyệt không lưu thông, thời gian dài sẽ gây ra đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài, và kinh nguyệt không đều.

Làm 3 việc này trên rốn có thể chữa bách bệnh

1. Massage rốn

Massage rốn có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, giảm tiêu chảy và táo bón.

Dù già hay trẻ chỉ cần duy trì 3 việc này với rốn, cả đời có thể bớt ốm đau - 1

Phương pháp: Mỗi tối trước khi đi ngủ, nằm ngửa, hai chân chống lên. Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau cho ấm. Đầu tiên úp tay phải ấn nhẹ vào rốn, tay trái đặt trên tay phải. Sau đó nhẹ nhàng ấn theo chiều kim đồng hồ 20-30 lần. Cuối cùng đổi tay trái xuống dưới, rồi lại nhẹ nhàng ấn ngược chiều kim đồng hồ 20-30 lần.

Thường xuyên massage rốn có thể tăng cường trí não, nuôi dưỡng thận, giúp tiêu hóa, an thần, có lợi cho tiểu tiện, tăng cường sự trao đổi chất của gan và thận, tăng cường khí huyết, thúc đẩy và điều chỉnh chức năng ngũ tạng, đồng thời tăng cường sức đề kháng.

2. Tập trung khí ở vùng rốn

Bạn có thể đứng, ngồi hoặc nằm, toàn thân thả lỏng, đặt 2 bàn tay lên rốn, sử dụng phương pháp hít thở bụng, khi mũi hít khí vào, phần bụng dần dần phình ra, hãy tưởng tượng các chất năng lượng cao trong tự nhiên đi vào rốn và tập hợp ở đây. Khi thở ra, phần bụng hóp lại, hãy tưởng tượng các chất năng lượng cao lan rộng khắp cơ thể. Một hít một thở là một lần thực hiện, nên thực hành 24 lần. Thời gian dài thực hiện động tác này có tác dụng điều hòa, cân bằng âm dương trong cơ thể.

Nhìn rốn đoán bệnh

Dù già hay trẻ chỉ cần duy trì 3 việc này với rốn, cả đời có thể bớt ốm đau - 3

 - Rốn lồi ra ngoài: Khi bụng chứa đầy nước, hoặc nang buồng trứng phù, rốn thường có xu hướng lồi ra ngoài.

- Kiểu hướng lên trên: Mắt rốn kéo dài hướng lên trên, trông như hình tam giác. Người có kiểu rốn này cần chú ý các vấn đề về sức khoẻ dạ dày, và túi mật.

-  Kiểu hình rắn biển: Đây cũng là biểu hiện của các bệnh liên quan đến gan, cần được chú ý.

- Rốn lõm vào trong: Người mắc chứng béo phì, hoặc viêm vùng bụng sẽ thấy rốn lõm vào trong.

 - Rốn nông, nhỏ: Đây là biểu hiện của cơ thể tương đối suy nhược, nội tiết tố không bình thường, toàn thân không có lực, trạng thái tinh thần không tốt.

 - Kiểu hướng xuống dưới: Người có kiểu rốn này cần chú ý các chứng bệnh như táo bón, bệnh dạ dày và ruột mãn tính, bệnh phụ khoa.

 - Kiểu hình tròn: Nếu rốn của chị em có hình tròn, cho thấy cơ thể khoẻ mạnh, chức năng buồng trứng tốt.

- Kiểu hình mặt trăng: Rốn nhìn có vẻ chắc chắn, phần bụng dưới có tính đàn hồi, là biểu hiện chức năng buồng trứng tốt ở chị em.

- Rốn thiên về bên trái: Người có kiểu rốn này cần chú ý phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến chức năng dạ dày và ruột, táo bón, niêm mạc đại tràng.

- Rốn thiên về bên phải: Người có kiểu rốn này cần chú ý các chứng bệnh viêm gan, loét đường ruột.

3. Luôn giữ ấm cho rốn

Dù già hay trẻ chỉ cần duy trì 3 việc này với rốn, cả đời có thể bớt ốm đau - 4

Huyệt thần khuyết gần các cơ quan như dạ dày, gan, ruột… Bằng việc giữ ấm cho huyệt này có thể trị các chứng tiêu chảy, đau bụng, đạu dạ dày cấp mãn tính, chức năng tiêu hoá kém, viêm ruột kết… Giữ ấm phần bụng dưới cũng có thể dưỡng thận, phần bụng trên giúp dưỡng ngũ quan. Theo Đông y, đa phần các bệnh mãn tính đều do khí lạnh xâm nhập vào cơ thể không thể bài thải ra ngoài dẫn đến dương khí kém, ngũ tạng mất cân bằng, từ đó dễ mắc các loại bệnh.

Khi ngủ cần chú ý giữ ấm cho rốn để tránh bị cảm lạnh, hoặc tiêu chảy. Đặc biệt chị em đang trong giai đoạn đèn đỏ, mặc hở rốn sẽ dễ bị nhiễm lạnh, khiến mạch máu vùng xương chậu bị thu lại, khiến kinh nguyệt khó lưu thông, thời gian dài dẫn đến đau bụng kinh, kỳ khinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt không đều…

Ngoài ra, mặc hở rốn cũng khiến vùng eo dễ bị nhận kích thích nóng lạnh, làm rối loạn chức năng dạ dày và ruột, dẫn đến các chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/du-gia-hay-tre-chi-can-duy-tri-3-viec-nay-voi-ron-ca-doi-co-...

Uống trăm viên thuốc bổ chưa chắc tốt bằng nhỏ 2 giọt dầu gió vào rốn trước khi ngủ
Dầu gió là loại sản phẩm mà hầu hết gia đình nào cũng có, mặc dù dầu gió rẻ tiền, nhưng công dụng của nó đem lại cho sức khỏe vô cùng lớn.

Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe