Gan là một trong những cơ quan nội tạng có vai trò vô cùng to lớn đối với cơ thể. Việc sử dụng những loại thực phẩm hữu ích, có lợi cho sức khỏe sẽ góp phần giúp lá gan làm việc tốt hơn, ngăn nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất protein, cholesterol và mật để lưu trữ các vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate giúp nuôi dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng giúp phá vỡ các chất độc như rượu, một số loại thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Giúp cho lá gan khỏe mạnh chính là cách để có được cuộc sống chất lượng.
Những loại thực phẩm nào có lợi cho gan?
Sau đây là những loại thực phẩm tốt nhất cho gan mà bạn nên sử dụng hàng ngày.
1. Một số loại cá biển
Các loại cá biển nói chung như cá ngừ, cá nục, cá hồi,... đều là những loại cá béo vô cùng giàu dinh dưỡng, nhất là Omega - 3. Omega - 3 có khả năng chống oxy hóa, khi tồn tại trong gan sẽ giúp kích sản sinh ra các enzyme hỗ trợ giải độc, nhờ đó giúp gan đào thải độc tố ra khỏi cơ thể tốt hơn.
2. Bột yến mạch
Trong bột yến mạch chứa rất nhiều pectin - một loại chất xơ hòa tan có lợi cho hệ tiêu hóa và cho cả lá gan. Ngoài ra trong bột yến mạch còn dồi dào beta glucan có khả năng loại bỏ cholesterol xấu LDL, chống viêm và ổn định đường huyết hiệu quả.
3. Quả mọng
Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất,... chứa rất nhiều hoạt chất polyphenol có thể giúp giảm viêm, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của gan vô cùng công hiệu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học còn chứng minh tác dụng của các loại quả mọng này trong việc phòng ngừa ung thư.
4. Bưởi
Bưởi là loại trái cây có múi rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa Naringin và Naringenin là những hoạt chất chống oxy hóa cao, có thể giúp trung hòa bớt lượng chất béo dư thừa trong gan. Nhờ đó giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả.
5. Các loại hạt
Các loại hạt thông thường mà chúng ta hay ăn như hạt lanh, hạt óc chó, hạt hạnh nhân,... không chỉ chứa nhiều chất xơ hòa tan, mà còn chứa dồi dào vitamin E vô cùng có lợi cho gan. Vitamin E sẽ giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ cải thiện sức khỏe lá gan một cách tốt nhất.
6. Các loại dầu nguồn gốc thực vật
Một số loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu oliu,... chứa nhiều chất béo bão hòa có lợi, có thể cải thiện sức khỏe, nâng cao khả năng làm việc của gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tốt hơn so với các loại chất béo không bão hòa nguồn gốc động vật.
7. Tỏi
Hoạt chất Allicin dồi dào trong tỏi có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa cao. Nhờ đó sẽ giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi bị tấn công và gặp các bệnh nguy hiểm. Sử dụng tỏi thường xuyên cũng là một cách giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
8. Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều hoạt chất có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, làm mát gan, giải độc,... Sử dụng trà xanh để giải khát hàng ngày sẽ giúp trung hòa bớt lượng chất béo trong gan, hạ men gan, ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ, bảo vệ các tế bào gan luôn khỏe mạnh.
9. Nghệ
Trong nghệ có chứa curcumin, là một hoạt chất thần kỳ với vô vàn tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là lá gan. Cucurmin có khả năng chống oxy hóa rất tuyệt vời, hỗ trợ giải độc, cải thiện chức năng làm việc của gan, ngăn ngừa nguy cơ ung thư cho cơ thể.
10. Cà phê
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sử dụng cà phê một cách điều độ mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ lá gan khỏi các nguy cơ gây hại. Đó là bởi trong cà phê rất giàu các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm, nhờ đó giúp tiêu diệt các tế bào nguy hiểm, các gốc tự do có hại.
11. Các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, cải ngồng, cải bẹ,... và một số loại rau họ cải khác chứa đựng những vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa rất tốt cho gan. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch cơ thể, loại bỏ cholesterol có hại, nhờ đó giúp tăng cường sức khỏe cho gan tốt hơn.
12. Củ cải đường
Hoạt chất Betalain dồi dào trong củ cải đường có khả năng chống viêm và chống oxy hóa cao, vô cùng có lợi cho lá gan cũng như hệ tim mạch của con người. Một số nghiên cứu cho biết, sử dụng điều độ nước ép từ củ cải đường sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều loại enzyme có khả năng giải độc, bảo vệ sức khỏe.
13. Nho
Trong quả nho cũng như hạt của chúng có chứa hoạt chất tên là Resveratrol. Hoạt chất này có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, tế bào có hại có thể ảnh hưởng được đến gan.
Những thực phẩm nên tránh ăn để không làm hại gan?
Bên cạnh những loại thực phẩm bổ dưỡng cho gan mà bạn nên sử dụng hàng ngày, thì một số loại thực phẩm sau đây bạn nên tránh ăn để không gây ảnh hưởng tới lá gan.
1. Đồ ăn nhiều muối
Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị khát nước, dẫn đến việc rối loạn hệ thống điện giải bên trong, từ đó có thể khiến bạn gặp một số vấn đề liên quan đến gan, thận và hệ tim mạch.
2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán có thể khiến gia tăng lượng chất béo không bão hòa có hại cho cơ thể, làm tăng gánh nặng cho lá gan. Từ đó có thể khiến bạn bị mắc gan nhiễm mỡ, nặng hơn là xơ gan,...
3. Đồ ngọt chứa nhiều đường
Việc hấp thụ nhiều đường không chỉ làm gia tăng lượng đường huyết, ảnh hưởng tới huyết áp, mà còn khiến lượng đường dư thừa đó bị biến đổi thành các chất béo tích tụ dưới da, đặc biệt là tại vùng bụng, đùi, chân, gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Bản thân lá gan cũng sẽ dễ bị nhiễm mỡ, làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động.
4. Đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn chứa nhiều chất độc hại có thể làm phá hủy tế bào gan, khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để giải độc, đào thải hết cồn ra khỏi cơ thể. Về lâu dài, lá gan sẽ trở nên suy yếu, khiến bị xơ, thậm chí là ung thư.