Vụ hơn 70 học sinh Hà Nội ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Phát hiện loại vi khuẩn có độc tính cao trong thịt gà chiên

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 30/03/2023 15:45 PM (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh Hà Nội ngộ độc sau khi đi dã ngoại về mấy ngày trước.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, vụ học sinh ngộ độc sau khi đi dã ngoại về xảy ra tại trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ghi nhận hơn 70 trường hợp có triệu chứng đau bụng, buồn nôn… Rất nhiều học sinh sau đó đã phải nhập viện điều trị. Hiện đa số trẻ đã được xuất viện, tình hình sức khỏe ổn đình. Một số trẻ đang theo dõi tại BV Xây Dựng và Đống Đa dự kiến chiều nay ra viện.

Về xét nghiệm thực phẩm, hiện kết quả cho thấy có vi khuẩn tụ cầu vàng trong thịt gà và đây là nguyên nhân ban đầu gây ngộ độc. Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục xét nghiệm những mẫu còn lại, đồng thời rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến.

Nhiều học sinh đã được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Nhiều học sinh đã được xuất viện trong tình trạng ổn định. 

Tụ cầu vàng (tên khoa học là Staphylococcus aureus) là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời.

Loại vi khuẩn này phân bố rộng rãi trong tự nhiên, thường ký sinh trên da và niêm mạc. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt gia súc, gia cầm, cá hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản không đảm bảo thường dễ bị nhiễm tụ cầu vàng. 

Ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh quy.

Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của Nông trại Cánh Buồm Xanh.

Khoảng 14h cùng ngày, đoàn về đến trường, một số học sinh đau bụng, nôn; kèm đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. 3 giờ sau, tổng cộng 56 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, được chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội.

Sáng 29/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo ghi nhận tổng cộng 73 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện. Tổ điều tra của Chi cục đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia. Một tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh cũng được tiến hành. Bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang đã tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân

Vụ nhiều học sinh Hà Nội ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Nguy cơ ngộ độc có thể đến từ nguồn nào?
Dù chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ngộ độc, các chuyên gia nhận định nguy cơ dẫn tới nhiều học sinh đau bụng, buồn nôn đến từ một số lý do dưới đây.

Ngộ độc thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm