Giải mã bí ẩn tuyệt tự của ba đời vua nhà Thanh

Ngày 05/08/2022 19:53 PM (GMT+7)

Trong khi nghiên cứu, tìm hiểu lý do không có con cái của ba vị vua cuối cùng nhà Thanh, nhiều nhà khoa học đã cho rằng đây là hậu quả của việc hôn nhân cận huyết thống.

Cùng ở ngôi hoàng đế với hàng ngàn thê thiếp, thế nhưng liên tiếp ba vị vua cuối cùng trong lịch sử Trung Hoa là Ðồng Trị, Quang Tự và Phổ Nghi thuộc triều Mãn Thanh lại tuyệt nhiên không có lấy một mụn con. Vì sao cả ba vị hoàng đế này đều tuyệt tự là một điều bí ẩn mà trong suốt nhiều năm qua, các nhà khoa học Trung Hoa đã cố công tìm lời lý giải.

Hậu quả của chế độ hôn nhân nội tộc?

Trong khi nghiên cứu, tìm hiểu lý do không có con cái của ba vị vua cuối cùng nhà Thanh, nhiều nhà khoa học đã cho rằng đây là hậu quả của việc hôn nhân cận huyết thống. Xét từ góc độ y học hiện đại thì giả thuyết này là hoàn toàn có khả năng và hiện được nhiều người đồng thuận nhất.

 Điển hình là hôn nhân của hoàng đế khai quốc Hoàng Thái Cực và con trai của ông là Thuận Trị: sau khi Hoàng Thái Cực lên ngôi, đổi tên nước thành Đại Thanh, hoàng hậu và các phi tần thuộc “ngũ cung” đều là những người thuộc họ Bác Nhĩ Tề Cẩm của Mông Cổ, trong đó có ba phi tử mà luận về vai vế lại là cô và cháu gái của vua.   Thuận Trị sau khi kế nghiệp cha cũng đã lấy cả em họ và cháu họ của mình làm thê thiếp. Hậu quả của các cuộc hôn phối cận huyết này là số lượng và chất lượng các thế hệ sau ngày càng suy giảm.

Hoàng Thái Cực có 15 người vợ, 11 con trai, 14 con gái. Trong số 25 người con thì có tới 5 người không sống qua tuổi 16, tính chung tỷ lệ con cái chết yểu là 20%. Hoàng đế thứ hai là Thuận Trị chết vì bệnh đậu mùa khi chưa tròn 24 tuổi, có 8 hoàng tử và 6 công chúa, tỷ lệ chết yểu là 43%. Hoàng đế thứ ba là Khang Hy thọ được 68 tuổi, có cả thảy 35 người con trai và 20 con gái, nhưng tỷ lệ chết yểu tới 51%. Mấy hoàng đế tiếp theo khả năng sinh sản giảm hơn nhưng không quá nghiêm trọng. Đến Hoàng đế thứ 6 là Gia Khánh thì tỷ lệ con chết yểu đã tới 57%...

Từ các thống kê này, giới sử gia chỉ ra rằng, năng lực sinh dục của các Hoàng đế triều Thanh, tính từ Hoàng Thái Cực càng ngày càng tệ hại, tỷ lệ những hoàng tử và công chúa chết yểu ngày càng tăng lên. Và cho tới ba đời vua cuối cùng của vương triều này là Đồng Trị, Quang Tự và Tuyên Thống (Phổ Nghi) thì gần như họ không còn khả năng truyền giống nữa mặc dù cũng có đầy đủ thê thiếp và có đời sống sinh hoạt tình dục ngay từ khi bắt đầu trưởng thành!

Di chứng của những căn bệnh khó nói?

Những con số trên là minh chứng rõ nhất chứng tỏ rằng, tập tục hôn nhân quá gần gũi trong hoàng tộc Mãn Thanh đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của các hoàng đế về sau. Tuy nhiên, ngoài ảnh hưởng từ tập tục hôn nhân, việc tuyệt tự của ba đời hoàng đế cuối cùng còn phụ thuộc vào chính lối sống của họ. Viện Nghiên cứu Trung y Trung Quốc sau một thời gian dài tiến hành khảo sát bệnh án của ba vị vua nhà Thanh nhằm lý giải xác đáng về việc tuyệt tự của họ đã nhận thấy rằng, cả 3 vị vua này đều mắc những chứng bệnh nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe tình dục và sinh sản.

Những thông tin từ y án do chính Quang Tự viết và tự thuật cho thấy: thể chất Quang Tự đã bị suy nhược từ nhỏ, lắm bệnh, lại mắc chứng di tinh lâu năm. Vào năm 1907, tức 1 năm trước khi chết, Quang Tự đã tự viết về bệnh của mình như sau: “bị di tinh đã gần 20 năm. Mấy năm trước, mỗi tháng di tinh mười mấy lần; gần đây, mỗi tháng vài ba lần, thường là không mộng mà tinh tự tiết ra, mùa đông càng nghiêm trọng. Eo lưng thường đau nhức, gặp phong hàn thì buốt đầu, ù tai đã gần 10 năm. Mấy năm gần đây bị ít, không phải là bệnh khỏi mà thận đã hư tổn quá rồi, không còn lực mà tiết nữa”. Theo các chuyên gia y học, Quang Tự sinh tháng 8/1871, khi viết những dòng trên vừa tròn 36 tuổi, tức là ông đã bị di tinh từ khi 15-16 tuổi, mỗi tháng hàng chục lần, bị bệnh nặng như thế thì rất khó để có con nối dõi!

Đối với vua Đồng Trị, theo sử sách ghi lại thì đây là một vị vua “hoang dâm vô độ”. Thích du hí, thích tìm của lạ chốn giang hồ nên ngay từ thời thanh niên trai trẻ, Đồng Trị đã luôn tìm tới lầu xanh để hưởng lạc. Và kết cục cho những lần ăn chơi trác táng đó là ông đã mắc bệnh giang mai. Hậu quả là ông đã phải từ giã cõi đời khi mới ở tuổi 20 và không để lại một mụn con nào nối dõi!

Còn Phổ Nghi - vị Hoàng đế cuối cùng trong lịch sử hàng nghìn năm phong kiến Trung Hoa thì lại bị hành hạ bởi chứng bệnh liệt dương. Tuy có đến 5 bà vợ nhưng vị hoàng đế này cũng không có con nối dõi. Sử sách Trung Hoa còn ghi lại: Lúc Hoàng đế Phổ Nghi mới 10 tuổi, để tránh hầu hạ vua, các thái giám tối nào cũng đẩy cung nữ vào phục vụ ông, có đến 3 cô một tối. Họ “quần” ông đến mệt lử mới để cho ông ngủ. “Hôm sau thức dậy, tôi hoa mắt chóng mặt, nhìn mặt trời và mọi thứ đều ra một màu vàng ệch” - Phổ Nghi đã viết trong cuốn hồi ký “Nửa đời trước của tôi” như vậy.

Kết cục buồn của việc lạm dụng “tiên dược”?

Ngoài việc mắc các chứng bệnh khó nói ra, theo cách đánh giá của y học hiện đại, một nguyên nhân nữa khiến ba vị vua cuối cùng triều Thanh không thể có con là do họ mắc phải chứng “quá bổ hư tính” (bổ quá phát bệnh).

Giáo sư Lương Tấn - chuyên gia nghiên cứu lịch sử y học của Viện Y học Trung Quốc cho biết: nhằm đảm bảo và tăng cường sức khỏe cho các vị hoàng đế tương lai, ngay từ nhỏ, hoàng gia đã bắt họ sử dụng đủ các thứ tẩm bổ với liều lượng quá mức bình thường, cơ thể không những không thể hấp thụ được mà còn làm hại đến hoạt động sinh lý bình thường. Thêm vào đó, họ lại được “ngự hạnh” các hậu, phi rất sớm. Chính việc tẩm bổ quá mức và phóng dục quá mức đã khiến họ trở thành những người không còn khả năng truyền giống.

Bất kể vì nguyên nhân gì thì câu chuyện tuyệt tự của ba vị vua cuối cùng nhà Thanh cũng là câu chuyện buồn và một bài học đáng ghi nhớ. Qua đó mới thấy: tất cả những gì gây nên bệnh tật hay tạo ra sức khỏe cũng đều nằm ở mấy chữ: mức độ, liều lượng và chuẩn mực.

Hương Thủy (Theo Tân Hoa xã)

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/giai-ma-bi-an-tuyet-tu-cua-ba-doi-vua-nha-thanh-16947274.htm

Tại sao Phi tần phải quấn chăn bông và được thái giám bế vào khi làm chuyện ấy với Hoàng đế?
Ngoài việc phải cởi đồ trước và được quấn chăn bông trước khi đưa vào hưởng ân sủng, các phi tần cũng không được ở lại qua đêm trong cung để giữ sức...

Sống khỏe

(Sức khỏe đời sống)