Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Nên uống gừng ngâm mật ong vào lúc nào?

Khánh Hằng - Ngày 21/10/2020 16:15 PM (GMT+7)

Cả mật ong và gừng đều có những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Do đó, gừng ngâm mật ong đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời.

Từ lâu, gừng ngâm mật ong đã được biết đến là một bài thuốc, một loại thức uống đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Thực tế, cả gừng và mật ong đều có những tác dụng riêng biệt và khi kết hợp chúng với nhau, chúng ta nhận được một loại nước uống không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là giúp kiểm soát các vấn đề liên quan tới đường hô hấp và tiêu hóa.

Tác dụng của gừng và mật ong

1. Tác dụng của gừng

- Gừng là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong đông y, có tác dụng đối với kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch...

- Gừng thường được dùng để giảm triệu chứng của các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy... hay những bệnh khác như cảm lạnh, ho, chân tay lạnh, thấp khớp...

- Giảm mức cholesterol.

Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Nên uống gừng ngâm mật ong vào lúc nào? - 1

- Đặc tính chống ung thư: Trong củ gừng sống có chứa một hợp chất là 6-gingerol, giúp kiểm soát sự phát triển của các tế bào bất thường. Chiết xuất gừng đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

- Cải thiện chức năng não và chống lại bệnh Alzheimer.

- Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng do gừng có tính nóng, giúp đốt cháy mỡ thừa an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, nước gừng cũng giúp duy trò cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

2. Tác dụng của mật ong

- Chữa ho khan, ho có đờm.

- Mật ong có tính sát trùng nên có tác dụng chữa viêm họng, bỏng, sát trùng vết thương...

- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Giúp máu lưu thông tốt và trái tim khỏe mạnh.

- Bảo vệ sức khỏe gan, kích thích tái tạo tế bào gan, có tác dụng khống chế nhất định đối với việc hình thành mỡ gan.

- Ngăn ngừa bệnh ung thư.

Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì?

1. Chữa ho và cảm lạnh

Mật ong đã được chứng minh là làm loãng chất nhầy tích tụ gây tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bên cạnh đó, gừng cũng giúp giảm viêm đường thở.

Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Nên uống gừng ngâm mật ong vào lúc nào? - 2

Chính vì vậy, gừng ngâm mật ong là một phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả cho các triệu chứng ho và cảm lạnh. Bạn chỉ cần thêm vài muỗng canh gừng ngâm mật ong vào cốc nước ấm rồi uống, bạn sẽ cảm thấy đường hô hấp dễ dàng lưu thông hơn, từ đó giảm triệu chứng của ho và cảm lạnh.

2. Giảm viêm

Sự kết hợp của gừng và mật ong được biết đến là chất giảm đau tự nhiên. Đặc biệt, gừng giúp giảm đau và long đờm. Nhờ đó, gừng ngâm mật ong có tác dụng như một phương pháp điều trị cảm lạnh, đau họng, viêm họng, viêm xoang...

Ngoài ra, gừng ngâm mật ong còn có tác dụng làm ấm cơ thể, kháng khuẩn, sát khuẩn, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Tốt cho hệ tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy gừng ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Gừng cũng đã được chứng minh là rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cục máu đông và giảm cholesterol. Điều này sẽ giúp chống lại các bệnh tim, nơi các mạch máu bị tắc nghẽn.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Gừng và mật ong đều có tác dụng chống lại bệnh tật, hỗ trợ khả năng tự bảo vệ của cơ thể. Chỉ cần uống một tách trà gừng, thêm mật ong hoặc đơn giản là nước gừng ngâm mật ong sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Ngoài ra, cả gừng và mật ong đều có đặc tính chống oxy hóa, do đó làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

5. Điều trị chứng khó tiêu

Nhờ các đặc tính hỗ trợ tiêu hóa của gừng, việc uống nước gừng ngâm mật ong có tác dụng điều trị chứng khó tiêu, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho những người có hệ tiêu hóa yếu, tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Nên uống gừng ngâm mật ong vào lúc nào? - 3

Không những vậy, gừng có vị nóng, có thể kích thích việc bài tiết của các tế bào gan nên gừng ngâm mật ong sẽ giúp cơ thể chúng ta loại bỏ độc tố ra khỏi gan, làm sạch và phòng ngừa các bệnh về gan một cách an toàn.

6. Ngăn ngừa buồn nôn và ốm nghén

Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải tình trạng buồn nôn và ốm nghén. Trong khi đó, gừng là một trong những biện pháp tự nhiên vô cùng phổ biến để điều trị tình trạng này, đã được sử dụng từ thời xa xưa tới tận ngày nay. Để giúp giảm buồn nôn và ốm nghén, bạn chỉ cần thêm một chút nước gừng ngâm mật ong vào cốc nước ấm rồi uống vào buổi sáng.

7. Điều trị chứng mất ngủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên trên thế giới, có rất nhiều người gặp phải tình trạng mất ngủ vì nhiều lý do khác nhau. Việc này sẽ dẫn tới mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung, giảm trí nhớ, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sức khỏe. 

Nếu gặp phải chứng mất ngủ, bạn có thể thử uống nước gừng ngâm mật ong. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần nên sử dụng hỗ hợp này hàng ngày sẽ khiến cho tinh thần của bạn cảm thấy thư thái, bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi, đem lại giấc ngủ sâu và an giấc hơn.

8. Ngăn ngừa ung thư

Cả gừng và mật ong đều đã được khoa học chứng minh có tính kháng khuẩn và sát trùng rất tốt, giúp phòng ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, trong gừng còn có chứa hợp chất chống lại tế bào ung thư. Do đó, hỗn hợp gừng ngâm mật ong là một trong những phương pháp tự nhiên tuyệt vời để ngăn ngừa một số loại ung thư.

Lưu ý khi uống nước gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì? Nên uống gừng ngâm mật ong vào lúc nào? - 4

- Thời điểm uống gừng ngâm mật ong tốt nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể chưa nạp bất cứ loại thực phẩm nào. Bạn chỉ cần pha gừng ngâm mật ong với nước ấm rồi uống.

- Không nên gọt vỏ khi sử dụng gừng: Nhiều người thường gọt vỏ gừng vì cho rằng phần vỏ bên ngoài bị bẩn nhưng trên thực tế, việc gọt vỏ gừng sẽ khiến một số tác dụng bị giảm bớt.

- Không ăn gừng bị dập: Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, nó có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

- Không ăn quá nhiều gừng và mật ong: Cả gừng và mật ong đều có tính nóng, do đó ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.

Nguồn tham khảo:

6 Benefits Of Ginger And Honey - Đăng tải trên trang web Dabur.com.

Táo xanh có tác dụng gì? Ăn táo xanh tốt cho da như thế nào?
Táo xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Nếu còn đang thắc mắc ăn táo xanh có tác dụng gì thì hãy thử tham khảo bài viết dưới đây.
Khánh Hằng (Dịch từ Dabur)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây gừng