Hãy cẩn thận, ngủ ngáy có thể gây tử vong

Ngày 16/03/2017 09:00 AM (GMT+7)

Nếu ngáy khi ngủ là do bạn thở khó khăn, hãy coi chừng, sức khỏe của bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.

Đối với nhiều người, ngáy chỉ là một tật xấu khi ngủ và người thân buộc phải thích nghi với nó. Tuy nhiên cần phải lưu ý hơn về vấn đề này, vì không chỉ gây tiếng ồn, ngủ ngáy còn là dấu hiệu “tố cáo” bạn đang gặp rắc rối lớn về sức khỏe, có thể đe dọa tính mạng.

Ngủ ngáy có thể do dị ứng, béo phì, di truyền,… hoặc chứng ngưng thở khi ngủ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến tăng huyết áp, đột qụy, gây tử vong.

Đại học khoa học Wisconsin-Madison công bố một nghiên cứu được thực hiện trong suốt 18 năm, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có tỉ lệ tử vong cao hơn gấp 3 lần so với những người không ngủ ngáy.

Đối với những người tạm dừng thở 30 lần hoặc nhiều hơn trong một giờ có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 5 lần so với người không mắc tình trạng này.

hay can than, ngu ngay co the gay tu vong - 1

Các biểu hiện khác của chứng ngưng thở khi ngủ: mệt mỏi trong ngày, nghẹt thở hoặc khó thở khi ngủ, nhức đầu vào buổi sáng, thường xuyên đi tiểu vào ban đêm. (Ảnh minh họa)

Trong một nghiên cứu khác, người mắc triệu chứng ngủ ngáy có nguy cơ phát triển ung thư cao gấp 2 lần và gấp 4 lần khả năng dẫn đến đột quỵ.

Các biểu hiện khác của chứng ngưng thở khi ngủ: mệt mỏi trong ngày, nghẹt thở hoặc khó thở khi ngủ, nhức đầu vào buổi sáng, thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.

Nếu gặp các triệu chứng trên, hãy đi gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên và tư vấn cần thiết.

Theo Linh Trang (Theo RD) (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp