Nhiều người thường nghĩ rằng ăn chuối hay uống nước pha mật ong là cách tốt để chữa táo bón và làm sạch ruột nhưng có những thực phẩm thậm chí còn tốt hơn nhiều.
Ai cũng biết rằng nếu không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh của mình, một số rác thải và chất độc có thể tích tụ trong ruột và gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Thường gặp nhất là chứng táo bón, nếu phân lâu ngày không thể đào thải ra ngoài nó có thể mang lại một số hậu quả nghiêm trọng.
Vì vậy bạn cần ăn thêm những thực phẩm tốt cho nhu động ruột trong cuộc sống, những thực phẩm này còn có thể gọi là chất tẩy rửa đường ruột. Nhiều người chỉ biết rằng chuối hay mật ong sẽ tốt hơn cho đường ruột mà không biết những thực phẩm dưới đây còn tốt hơn.
Xem thêm: 5 "thần dược" trong bếp trị táo bón cho bà bầu.
1. Quả táo
Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác, những chất này có thể kích thích nhu động ruột, thúc đẩy nhu động ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa ở mức độ nhất định, kích hoạt vi khuẩn có lợi trong ruột, bảo vệ thành ruột. Vì vậy, ăn táo thường xuyên có thể đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa táo bón.
Khi ăn táo, bạn nên chọn ăn sau bữa ăn khoảng nửa tiếng để tác dụng của táo được tốt hơn, nhưng không được ăn lúc đói, vì táo có chứa axit malic, nếu ăn lúc đói sẽ có tác dụng kích thích dạ dày nhất định. Khi sử dụng táo nên chú ý thời gian sử dụng để táo phát huy hết tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.
2. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ được gọi là thuốc thông ruột, nó có thể hấp thụ các tạp chất và bụi bẩn trong ruột trong thời gian ngắn và đào thải ra khỏi cơ thể, có ích cho việc đại tiện.
Khi ăn mộc nhĩ có thể kết hợp với cải thảo để nấu canh để các vị thuốc có thể bổ sung cho nhau, tác dụng nhuận tràng rõ ràng hơn. Cách nấu canh với hai nguyên liệu này đặc biệt đơn giản, đầu tiên bạn ngâm nấm mèo trong nước, sau đó cắt cải thảo thành từng khúc, cho vào nồi thêm gia vị nấu chín.
3. Tảo bẹ
Trong tảo bẹ có một loại polysaccharide sulfat hóa có thể loại bỏ cholesterol khỏi thành mạch máu, nhờ đó hàm lượng cholesterol có thể được giữ ở mức bình thường. Ngoài ra, chất algin trong tảo bẹ có chứa hàm lượng nước cao nên dễ giúp đào thải độc tố, có thể ngăn cản cơ thể người nhiễm crom dẫn đến nhiễm độc ở mức độ nhất định. Bên cạnh đó, tảo bẹ có tác dụng chữa xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tảo bẹ, vì tảo bẹ có chứa i-ốt, nếu ăn tảo bẹ với lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây ra cường giáp, khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Ngoài ra, tảo bẹ còn chứa nhiều natri, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều natri sẽ khiến huyết áp tăng cao.
4. Cà rốt
Trong cà rốt có nhiều vitamin B1, canxi, sắt, phốt pho và các chất khác, những chất này được cơ thể hấp thụ dễ dàng, có tác dụng giải độc ruột, thư giãn nhu động ruột, giúp cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài ra, cà rốt còn chứa β-caroten có tác dụng trung hòa các chất độc trong cơ thể, thường xuyên ăn cà rốt có thể giúp làm sạch rác trong cơ thể mang lại lợi ích không ngờ.
Khi ăn cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín, có thể ép lấy nước cà rốt tươi, nước ép cà rốt có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và nâng cao khả năng chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng tốt nhất nên ăn chín thì mới có thể hấp thụ được hết caroten trong cà rốt, khi ăn nên cho thêm chút dầu ăn sẽ có lợi hơn cho quá trình hấp thụ của ruột.
Tóm lại, thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm trên có thể loại bỏ chất thải trong ruột và duy trì sức khỏe tốt. Ngoài ra, sau khi ngủ dậy, bạn cũng có thể uống một cốc nước đun sôi để nguội cũng có tác dụng chống táo bón hiệu quả.
Vì buổi sáng sau khi ngủ dậy, đường ruột đã tiêu hao gần hết, uống một cốc nước lúc này có thể làm cho nước đến ruột già trực tiếp, có thể thúc đẩy nhu động của đường ruột và khiến phân dễ thải ra ngoài, từ đó đạt được mục đích làm sạch đường ruột. Ngoài ra, bạn vận động hợp lý trong sinh hoạt cũng có vai trò giúp đại tiện và ngăn ngừa táo bón.