Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe

HÀ VŨ. Ngày 25/09/2020 14:30 PM (GMT+7)

Muốn cơ thể khỏe mạnh, không bao giờ mắc bệnh tật lại sống thọ, bạn cần chú ý tới những thời điểm đặc biệt này trong ngày để chăm sóc cơ thể.

Có câu: “Kế hoạch cho một năm nằm ở mùa xuân, kế hoạch trong ngày nằm ở buổi sáng”. Nếu chọn đúng thời điểm, bạn sẽ nhận được kết quả gấp đôi, mặc dù mới nỗ lực một nửa, sức khỏe cũng vậy. Dưới đây là ba thời điểm “vàng” giữ gìn sức khỏe ai cũng nên biết.

1. Buổi sáng dưỡng dạ dày

Từ 7 đến 9 giờ sáng là thời gian thông kinh mạch của dạ dày, cũng là thời điểm tuyệt vời để nuôi dưỡng dạ dày. Trong khoảng thời gian này, khí huyết chảy vào kinh mạch dạ dày, lúc này phải đảm bảo cho dạ dày bắt đầu hoạt động bình thường. Hiện nay các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, loét dạ dày ngày càng phổ biến. Theo báo cáo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mắc bệnh dạ dày đã lên tới 80%, và đang gia tăng với tốc độ chóng mặt 17,43% mỗi năm.

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe - 1

Điều này có liên quan đến việc chúng ta thường xuyên có những tác động xấu lên dạ dày, như ăn sáng vội vàng, ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ vào buổi tối, đều làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về dạ dày. Vì vậy, việc duy trì một dạ dày tốt là điều vô cùng quan trọng, đúng như câu nói “ba điểm phụ thuộc vào điều trị và bảy điểm phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng”. Bất kể bạn có bị bệnh về dạ dày hay không thì cũng phải chăm sóc dạ dày thật tốt, muốn dưỡng dạ dày thì bạn cũng phải nắm bắt thời gian vàng là từ 7 đến 9 giờ sáng.

7h sáng: Uống một cốc nước ấm, nhẹ nhàng đánh thức dạ dày

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe - 3

Uống một cốc nước ấm vào khoảng 7 giờ sáng để rửa sạch chất nhầy và mật tích tụ trên màng nhầy qua một đêm ngủ, đánh thức chức năng dạ dày và chuẩn bị cho bữa sáng. Ngoài ra, một cốc nước ấm vào buổi sáng cũng có thể làm ẩm miệng, thực quản và dạ dày, bổ sung lượng nước mà cơ thể bị mất. Nhưng cũng không nên uống quá nhiều, khoảng 100ml là đủ, để không làm loãng axit trong dạ dày và ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Xem thêm: 3 thời điểm "vàng", chỉ cần uống nước cũng đủ đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch

7h30 sáng: Ăn sáng đúng giờ

Nhiều người thường bỏ bữa sáng, đồng nghĩa với việc tự gây hại sức khỏe, thường xuyên bỏ bữa sáng có thể gây ra nhiều vấn đề về dạ dày, ngoài ra sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng lên khoảng 36%, rất dễ gây hạ đường huyết, giảm trí nhớ,... Bữa sáng phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có tác dụng rất lớn trong việc đánh thức sức sống trong ngày. Một bữa sáng bổ dưỡng và lành mạnh bao gồm ngũ cốc + thịt (trứng) + sữa (đậu) + rau + trái cây. Nói chung, bữa sáng đa dạng, phong phú, chế biến đơn giản, ít gia vị là bổ dưỡng nhất.

2. Buổi trưa dưỡng tim: 11 đến 13 giờ trưa

Xoa bóp kinh mạch màng tim để dưỡng tim

Tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người, nhưng hầu hết mọi người chưa hiểu rõ về màng ngoài tim, màng ngoài tim là màng bảo vệ bên ngoài tim, chủ yếu dùng để bảo vệ tim khỏi các tác nhân xấu. Vì vậy, màng ngoài tim cũng rất quan trọng, nếu màng ngoài tim có vấn đề thì tim sẽ mất hàng rào bảo vệ.

Có 9 huyệt ở bên trái và bên phải của kinh mạch màng tim: Thiên trì, Thiên tuyền, Khúc trạch, Khích môn, Gian sứ, Đại lăng, Lao cung, Trung xung. Nếu muốn duy trì màng tim có thể xoa bóp hoặc day vài huyệt trên kinh mạch màng tim, thực hiện phương pháp này tốt nhất khoảng nửa giờ sau bữa ăn trưa.

Ngủ trưa đúng cách để bảo vệ hệ tim mạch

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe - 4

Một giấc ngủ ngắn không chỉ có thể bổ sung giấc ngủ mà còn tăng cường cung cấp máu cho mạch vành và nâng cao thể lực. Tất nhiên, thời gian ngủ trưa cũng có nghiên cứu, tốt nhất nên giữ ở mức 15-30 phút. Nếu ngắn quá sẽ không làm giảm mệt mỏi, nếu dài quá thì không thể thức dậy, sẽ ảnh hưởng đến công việc vào buổi chiều và giấc ngủ vào ban đêm.

3. Buổi tối dưỡng trăm mạch

Từ 21 giờ đến 23 giờ tối là thời gian của kinh mạch, lúc này ngủ say có thể dưỡng mạch. Buổi tối dưỡng kinh mạch, làm 3 động tác này trước khi đi ngủ

- Chải tóc bằng 10 ngón tay: Khí huyết lưu thông

Ăn sáng, uống nước, đi ngủ vào đúng những lúc này thì dạ dày, tim mạch đều cực khỏe - 5

Đầu là nơi tập trung ngũ tạng và hệ thần kinh trung ương của cơ thể con người, chải đầu bằng mười đầu ngón tay trước khi đi ngủ vào buổi tối có thể cải thiện tuần hoàn máu ở đầu, giúp máu lưu thông không bị tắc nghẽn, cải thiện thị lực, giảm đau đầu, ngăn ngừa cao huyết áp, đột quỵ.

Nước ấm ngâm chân: Dưỡng thận

Kinh lạc thận của con người bắt nguồn từ bàn chân, ngâm chân với nước ấm trong khoảng thời gian từ 9-11 giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối để làm ấm kinh mạch thận, giữ nhiệt độ nước từ 38 ° C đến 43 ° C, hông nên quá cao để tránh bỏng.

Buổi tối xoa lưng: Giúp ngủ ngon

Xoa bóp lưng trước khi đi ngủ có thể đả thông kinh mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, đi vào giấc ngủ ngon hơn và nhanh hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trước khi đi ngủ, bạn có thể nhờ người nhà giúp đỡ, vỗ lưng khoảng 20 phút với tốc độ 60 - 80 nhịp/phút.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-sang-uong-nuoc-di-ngu-vao-dung-nhung-luc-nay-th...

Bí quyết sống khỏe của Viện sĩ 90 tuổi: Nhờ vào 2 loại củ rẻ bèo ai cũng mua được ngay
Viện sĩ Trần Khả Ký, 90 tuổi nói "bách bệnh sinh ra từ tức giận, chăm sóc sức khỏe trước tiên phải tịnh tâm, hơn nữa phải biết cách ăn uống, biết cách...
Theo HÀ VŨ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến