Không cần những món ăn đắt tiền, bạn có thể tận dụng những loại thực phẩm đang trong mùa vụ để nấu canh rất, tốt cho sức khỏe, giúp tăng đề kháng trong mùa đông.
Trong mùa lạnh, việc ăn đồ ấm nóng là rất quan trong để giữ ấm cơ thể, nhưng như vậy là chưa đủ, các món ăn cần phải có tác dụng nâng cao đề kháng, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật.
Các chuyên gia cho rằng, việc ăn canh nóng có vai trò quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, hơn nữa cơ thể lại hấp thu nhanh nên có hiệu quả tức thì. Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, nhiều người nghĩ rằng bát canh tốt cho cơ thể, nhất là trong mùa đông, phải là những loại đắt điền, sơn hào hải vị, hay nhân sâm… Điều này không sai nhưng nó sẽ không phù hợp với mọi người.
Trong thực tế, có rất nhiều loại canh dân dã, dễ làm, giá rẻ phù hợp với cả những người thu nhập thấp có thể giúp tăng đề kháng, giữ ấm cơ thể. Dưới đây là một số món canh nên dùng trong mùa đông, theo lương y Bùi Đắc Sáng:
Canh bí ngô
Canh bí đỏ đơn giản, dễ làm nhưng có tác dụng cực tốt với cơ thể trong mùa đông.
Trong y học cổ truyền, bí ngô có vị ngọt, tính hơi ôn, tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, sinh tân dịch, thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu.
Trời lạnh, ăn một canh bí ngô giúp làm ấm cơ thể. Đặc biệt, 3 dưỡng chất chính trong bí ngô là chất xơ, vitamin A và vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu, bảo vệ làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da, nhất là vào mùa lạnh.
Bí ngô có thể nấu canh cùng với tỏi tươi hoặc kết hợp nấu với thịt băm, xương sườn lợn dùng trong bữa ăn hàng ngày.
Canh nấm
Nấm không chỉ cung cấp dinh dưỡng dồi dào mà còn là món ăn giữ ấm cơ thể mùa đông.
Hiện có rất nhiều loại nấm dùng để làm thực phẩm, mỗi loại đều có giá trị khác nhau nhưng chúng đều chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong nấm có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt nấm cũng là nhóm thực vật giàu đạm, chất béo rất tốt cho cơ thể.
Ví dụ, trong 100g nấm rơm khô - một loại nấm phổ biến ở Việt Nam, có tới 21-37g đạm (đặc biệt thành phần đạm của nấm vừa cao lại đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, cao hơn cả thịt bò và đậu tương), chất béo 2,1 - 4,6g, bột đường chiếm 9,9g, chất xơ 21g, cùng các yếu tố vi lượng là canxi, sắt... và vitamin A, B1, B2, C, D, PP… Chính những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tăng đề kháng, chống chọi tốt hơn với lạnh giá.
Canh nấm có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để nâng giá trị dinh dưỡng và ngon miệng hơn như canh nấm thịt gà, nấm thịt mọc, nấm thịt bò…
Canh củ cải trắng
Củ cải trắng được coi là nhân sâm mùa đông vì rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Củ cải trắng được coi là “nhân sâm mùa đông” vì có nhiều chất xơ, giàu, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri…
Theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc nên rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Khi dùng củ cái trắng nấu canh có thể kết hợp với tiêu đen, hành hoa và sườn non lợn để chế biến thành món ăn bổ dưỡng.
Canh cá chép đậu đỏ
Cá chép tươi 500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.
Canh thịt gà trống
Canh gà gừng, rượu trắng nhìn đơn giản nhưng là bài thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể.
Gà trống vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho gừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn.
Đây là hai món canh sẽ mất thời gian khi chế biến, giá thành cao hơn các món canh từ thực vật nhưng không quá đắt đỏ, mọi người cũng nên sử dụng. Trong hai món canh cá chép đậu đỏ và canh thịt gà trống, các loại gia vị, củ quả, hạt đi kèm đều có tính nóng nên giúp làm ấm cơ thể.
Ngoài ra, các loại thịt có hàm lượng protein và carbon hydrat cao khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.