Chuyên gia Nhật Bản khuyến nghị muốn mạch máu sạch, ngừa ung thư, phòng chống đột quỵ thì không thể bỏ qua món canh này.
Các mạch máu cũng giống như lớp da bên ngoài, sẽ dần bị lão hóa theo tuổi tác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% những người bị xơ cứng động mạch ở độ tuổi 50 dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ Nhật Bản sử dụng kinh nghiệm của chính họ và khuyến nghị: ăn canh miso mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Canh miso là gì?
Một số nguyên liệu chính để chế biến súp miso
Canh Miso - miso shiru (còn được gọi là canh tương) là món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Canh tương này bao gồm phần nước dùng, gọi là “dashi”, nấu cùng với tương Miso và những nguyên liệu khác như đậu phụ, hành lá, rong biển…
Một số thành phần khác được thêm vào dựa trên công thức nấu ăn của từng khu vực và theo mùa cũng như sở thích của từng người. Chẳng hạn như nấm, khoai tây, hành tây… còn có thể cho thêm cả tôm, ngao, cá, trai, củ cải cắt lát… Vị thanh ngọt đậm đà của Miso kết hợp hài hòa với các thực phẩm khác đem đến món canh thơm ngon và bổ dưỡng, trở thành món ăn “quốc hồn quốc túy” của nước Nhật Bản.
Tác dụng của canh miso?
1. Canh miso giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch
Tương miso nổi tiếng của Nhật Bản
Bác sĩ Mashima Yasuo tại Nhật Bản đã từng phân tích thói quen ăn uống và tình trạng mạch máu của hơn 5.800 bệnh nhân phát hiện ra rằng, chất béo mà họ ăn vào sẽ trở thành những hạt rất nhỏ đi vào máu và lưu thông khắp cơ thể. Khi chúng tích tụ trong mạch máu tạo thành những mảng cứng, khiến mạch máu bị mỏng và thu hẹp lại, làm cho mạch máu lưu thông kém. Tóm lại, quá nhiều chất béo chính là “thủ phạm” gây ra các mảng xơ cứng động mạch.
Bác sĩ Mashima Yasuo cũng khuyến nghị ăn món canh miso giúp kích hoạt các “đại thực bào”. Đối với mạch máu, đại thực bào phân hủy các mảng cứng trong mạch máu, do đó giúp duy trì sức khỏe của mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Đồng thời, các chất dinh dưỡng như β-conglycine (là một trong những thành phần chính của protein đậu nành) và lecithin đậu nành trong canh miso có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch. Bác sĩ Nhật Bản Yoshio Otani chỉ ra rằng, β-conglycine có thể giúp tăng "adiponectin" trong cơ thể. Adiponectin có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu, sửa chữa mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cao huyết áp.
Thông tin do Tổ chức Khoa học tuổi thọ Nhật Bản cung cấp cũng chỉ ra rằng, lecithin có thể đóng vai trò khiến cholesterol trong máu được hòa tan, ngăn chặn sự tích tụ quá nhiều cholesterol xấu và giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, vì vậy có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
2. Chống ung thư
Canh miso có lợi ích đối với mạch máu, ngừa ung thư,...
Genistein, một chất isoflavone thực vật có trong canh miso, có thể tấn công các tế bào ung thư bằng cách giảm khả năng bơm máu từ các mạch máu của chúng đồng thời tấn công cơ chế sinh sản của các tế bào này. Nhờ đó, các tế bào ung thư dần co lại và chết.
3. Bảo vệ sức khỏe cho xương
Canh miso là một nguồn phong phú các canxi, isoflavone và vitamin K, tất cả cùng giúp cải thiện và duy trì sức khỏe cho xương. Nó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
4. Giải pháp chống lão hóa
Loại canh này chỉ thuần sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Đặc tính chống lão hóa của canh miso là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa, chúng đóng một vai trò then chốt trong việc giảm thiểu quá trình lão hóa sớm.
5. Duy trì cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể
Trong canh miso có các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau và khá đầy đủ. Đồng thời ăn canh miso còn giúp cho các vi khuẩn và enzyme phối hợp ăn ý để cùng hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn. Ăn canh miso là một giải pháp lý tưởng cung cấp cho cơ thể những loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt nhất. Thành phần kiềm trong canh có các tác động tích cực cho cơ thể, giúp cơ thể mạnh khỏe, có thể đẩy lùi bệnh tật và nhiễm khuẩn. Chỉ cần ăn một chén canh miso cũng khiến cho bạn có đầy đủ các vitamin để đủ sức đề kháng chống lại các yếu tố ngoại lai trong cơ thể.