Ăn sáng rất quan trọng nhưng ăn sao cho phù hợp theo mùa hoặc thời tiết thì không phải ai cũng biết.
Ăn sáng là thói quen tốt và rất cần phải thực hiện thường xuyên và điều độ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, tùy theo từng mùa mọi người có thể lựa chọn những thực phẩm, món ăn sáng cho phù hợp.
TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, bất cứ ai tạo được thói quen ăn sáng, nhất là ăn sáng đúng giờ là điều rất tốt cho sức khỏe. Ăn gì cho bữa sáng phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích, khẩu vị của mỗi người chứ không có công thức chung nào.
Tuy nhiên, với những “người khôn” họ sẽ biết lựa chọn món ăn, thực phẩm phù hợp theo từng thời điểm và theo mùa, điều đó giúp ích khá nhiều cho sức khỏe. TS Từ Ngữ lấy ví dụ, trong mùa đông mọi người có thể chọn những thực phẩm ấm nóng, đồ khô để ăn sáng, đó có thể ăn phở-bún, xôi nóng hay ngô-khoai hoặc ăn cơm nóng… giúp làm ấm cơ thể.
Ăn bún, phở buổi sáng sẽ cung cấp được lượng nước đáng kể cho cơ thể. (Ảnh minh họa)
Thời điểm hiện tại, thời tiết nắng nóng, TS Từ Ngữ khuyên mọi người nên lựa chọn đồ ăn có nước hơn là những đồ ăn khô. Lý do bởi khi dùng đồ ăn có nhiều nước cũng là cách bổ sung nước vào cơ thể, khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giúp giải nhiệt tốt và nhanh hơn. Đó là chưa kể, nước trong món ăn như bún phở, các món canh, nước rau còn có những chất dinh dưỡng nhất định.
Vị chuyên gia này tư vấn, trong mùa hè thay vì ăn bánh mỳ, ăn xôi, ăn bánh bao hay ngô, khoai thì mọi người hãy ăn các món như bún, phở, mỳ hay bánh canh... “Tôi nhắc lại rằng, ăn sáng là tùy theo sở thích của mỗi người. Còn lý do tôi khuyên mùa hè nên ăn đồ ăn có nước, vì đó là cách bổ sung nước cho cơ thể, giúp cơ thể giải nhiệt được tốt hơn trong những ngày nắng nóng. Tất nhiên, ăn đồ khô xong uống đủ nước vẫn tốt, nhưng đa số mọi người thường “lười” uống nước, hơn nữa đồ khô cũng khó nuốt hơn vào bữa sáng”, TS Từ Ngữ cho hay.
Ông Ngữ cũng tư vấn, với bữa sáng, mọi người nên tự chuẩn bị đồ ăn, ví dụ như nấu bún-phở-mỳ hoặc ăn cơm buổi sáng cũng rất tốt. Nguyên nhân là các món ăn sáng có nước ở ngoài hàng quán đa số là bị mặn và ít rau. Trong khi tự chuẩn bị mình sẽ điều chỉnh được và ăn hết lượng nước nấu ra. Hay ăn cơm cũng vậy, có thể chế biến rau hoặc các loại canh theo sở thích và ăn nhiều hơn vào bữa sáng mùa hè, đó cũng là các bổ sung vitamin, chất xơ và nước rất tốt cho cơ thể.
TS Từ Ngữ cho rằng, khi ăn mỳ tôm nếu không nêm mặn, ăn kèm thêm rau thì không lo bị nóng.
“Cá nhân tôi có hôm ăn phở, nhưng đa số là ăn mỳ tôm vào buổi sáng. Tôi thường ăn mỳ tôm mua theo cân vì loại đó vừa rẻ, đỡ mặn lại ít gia vị kèm theo. Nhiều người thắc mắc và cho rằng, ăn mỳ tôm gây nóng, tuy nhiên điều này là không chính xác nếu ăn đúng cách. Khi ăn tôi sẽ bổ sung thịt băm, các loại rau, nhất là rau cải chân (cải non) và thường sẽ dùng hết cả nước trong bát mỳ”, TS Từ Ngữ tư vấn.
Ngoài ăn sáng, các bữa ăn khác trong ngày TS Từ Ngữ cũng khuyên mọi người nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước rau hoặc ăn canh nhiều hơn trong mùa hè. “Cơ thể trong mùa hè bị mất nước nhiều qua tuyến mồ hôi, vì thế chúng ta cũng cần bổ sung đủ nước (nước lọc), ngoài ra cũng có thể bổ sung nước qua việc ăn uống hàng ngày cũng rất tốt”, TS Ngữ chia sẻ.