Những phương thuốc chữa bệnh kinh dị từ thời xưa sẽ khiến bạn cảm thấy thật may mắn khi sinh ra vào thời kỳ khoa học công nghệ phát triển vượt bậc.
1. Bánh mì mốc
Người Ai Cập cổ đại từng sử dụng bánh mì mốc để khử trùng những vết cắt. Bác sĩ nổi tiếng Louis Pasteur đã phát hiện ra một số loại nấm thực sự có thể ngăn chặn một số vi khuẩn gây bệnh.
Tuy nhiên rủi ro cũng rất cao bởi không ai có thể xác định được chính xác bên trong những đồ ăn mốc có những vi khuẩn gì.
2. Xì hơn
Thời kỳ Trung cổ, các bác sĩ tin rằng xì hơi cũng có thể dùng như một phương pháp chữa trị. Trong đại dịch “Cái chết đen” (đại dịch gây ra bởi dịch hạch), nhiều người tin rằng nguyên nhân được cho là đến từ hơi thở “chết người”. Vì thế không ít người cho rằng việc sử dụng những thứ hôi thối sẽ giúp điều trị.
Các bác sĩ đã khuyên mọi người nên xì hơi vào lọ và hít nó mỗi khi có đại dịch tới. Hay có một số người còn giữ dê trong nhà để cho bốc mùi hôi.
3. Thạch tín
Ngày nay chúng ta đều biết thạch tín là chất độc hại nhưng trong quá khứ, nó được coi là một thành phần quan trọng trong các loại thuốc. Trong y học cổ truyền của Trung Quốc, thạch tín được gọi là “Pi Shuang” là nguyên liệu trong thuốc chữa trị sốt rét và bệnh giang mai. Nó đã được sử dụng từ cuối thế kỷ 18 cho đến những năm 1950.
Nữ hoàng Victoria thậm chí còn dùng nó như một loại mỹ phẩm làm đẹp.
4. Giật điện
Cách chữa bệnh bằng điện đã được phát minh từ năm 1930 và thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về thần kinh. Ngày nay nó vẫn được áp dụng để chữa trầm cảm tuy nhiên phương pháp này vẫn còn gây nhiều tranh cãi về tính nguy hiểm của nó cũng như những rủi ro khó lường.
5. Phân chó
Đã từng có thời điểm, phân chó khô được dùng để chữa bệnh đau họng. Trong thời Trung cổ, người ta đã lấy phân chó khô nghiền thành bột rồi trộn với mật ong để làm dịu cơn đau họng.
Không rõ hiệu quả ra sao nhưng những nguy cơ của việc tiêu thụ phân chó có thể thấy rõ ràng như buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt và thậm chí đi vệ sinh ra máu.
6. Thuốc lá
Trước khi các nhà khoa học nhận ra tác hại của thuốc lá với sức khỏe thì vào những năm đầu thế kỷ 20, người ta đã quảng bá thuốc như một phương pháp điều trị bệnh ung thư.
Một bác sĩ tên Nicolas Monardes còn tuyên bố thuốc lá có thể chữa khỏi 36 vấn đề sức khỏe. Mọi người thậm chí còn tin rằng hút thuốc chữa được hen suyễn. Tất nhiên, ngày nay điều này đã bị bác bỏ và thuốc lá thậm chí còn là một trong những tác nhân gây ung thư.
7. Thủy ngân
Thủy ngân cũng là một trong số những chất độc hại cho sức khỏe. Nhưng trước đây, nó đã được dùng để chữa bệnh giang mai suốt thời gian dài cho tới tận đầu thế kỷ 20.
Lúc này người ta mới phát hiện ra những tác dụng phụ của thủy ngân như làm rụng răng, viêm loét và tổn thương thần kinh nghiêm trọng.
8. Tương cà
Năm 1834, tiến sĩ John Cooke Bennet đã thêm cà chua vào nước sốt và nhận thấy việc bổ sung cà chua đã cung cấp thêm nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Ông đã tuyên bố thành phần trong cà chua có thể chữa bệnh tiêu chảy, khó tiêu, vàng da, bệnh thấp khớp.
Sau đó ông đã chế cà chua vào nước sốt và sản xuất thành từng viên để bán thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên sau đó những tuyên bố của ông cũng nhanh chóng bị bác bỏ và sản phẩm “thuốc” tương cà này cũng bị quên lãng.