Kỳ lạ người phụ nữ bị dị ứng với chính chồng mình

Ngày 20/01/2017 14:13 PM (GMT+7)

Không thể hôn hay thậm chí ở chung phòng với chồng do bị dị ứng với hầu như tất thảy mọi thứ, kể cả mùi cơ thể chồng, là câu chuyện buồn của Johanna Watkins tại bang Minnesota, Mỹ.

Theo BBC, Johanna, 29 tuổi, mắc Hội chứng Dưỡng bào kích hoạt (Mast Cell Activation Syndrome – MCAS), một chứng rối loạn hệ miễn dịch hiếm gặp. Các tế bào, vốn bảo vệ Johanna khỏi những mối đe dọa bên ngoài, nay bị biến đổi gene và bắt đầu quay trở lại tấn công chính cơ thể của cô.

Tùy vào từng bệnh nhân mà triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của MCAS lại khác nhau. Riêng Johanna là trường hợp nặng khi căn bệnh khiến cô bị dị ứng với hầu như tất cả mọi thứ, thậm chí có thể gây sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng.

Johanna hiện sống trong một căn phòng gác mái, nơi mọi cánh cửa đều bị đóng kín và máy lọc sạch không khí hoạt động cả ngày. Chồng cô, Scott Watkins ở trong cùng ngôi nhà nhưng cách Johanna 3 tầng lầu phía dưới.

Kỳ lạ người phụ nữ bị dị ứng với chính chồng mình - 1

 Johanna và chồng phải sống cách biệt vì căn bệnh dị ứng nghiêm trọng của cô. Nguồn: Mylook

Cặp đôi kết hôn năm 2013 và tại thời điểm đó, cả hai không bao giờ tưởng tượng tình trạng của Johanna có thể trở nên nghiêm trọng như vậy. Họ từng là giáo viên và từng thích đi phượt cùng nhau. Sau đó Johanna bắt đầu vật lộn với chứng phát ban bất thường, hội chứng ruột kích thích, đau nửa đầu và mọi chuyện càng tệ hơn khi cả hai kết hôn.

Đôi vợ chồng đã cố gắng tiếp xúc với nhau nhưng mỗi lần Scott lại gần, cơ thể Johanna lại phản ứng dữ dội. Thông thường cô bị ho và đã có lần xảy ra sốc phản vệ. Tới năm ngoái, họ đành chấp nhận sự thật rằng cả hai không thể tiếp tục gắn bó về thể chất cùng nhau.

Scott vẫn cố gắng quan tâm tới Johanna bằng nhiều cách. Anh và vợ thường hẹn hò theo cách đặc biệt khi hai vợ chồng, người tầng trên, kẻ lầu dưới cùng xem một chương trình trên mạng và bàn luận với nhau qua mạng về chương trình đó.

Sau một ngày dạy học, Scott về nhà, nấu bữa tối và đặt trước cửa phòng vợ. Cơ thể Johanna chỉ chịu hấp thu 15 loại thực phẩm khác nhau bao gồm các loại gia vị.

Việc chế biến đồ ăn cũng phải hết sức cẩn trọng bởi sự nhạy cảm của Johanna. Mặc dù đang ở tầng cao nhất của ngôi nhà nhưng chỉ cần ngửi thấy mùi hành cắt trong bếp, hay mùi bánh pizza nướng cách cả tòa nhà cũng khiến cơ thể Johanna phản ứng dữ dội.

Cô gái 29 tuổi này đã không rời khỏi nhà hơn một năm nay trừ những lần phải đi khám hoặc cấp cứu. Những người duy nhất Johanna có thể gặp mà không sợ bị nguy hiểm đến tính mạng là anh chị em ruột của cô.

Mặc dù vậy, mỗi lần tới thăm Johanna, họ vẫn phải tránh ăn đồ ăn đậm gia vị, tắm bằng một loại xà phòng đặc biệt và cởi bỏ quần lót. Ngay khi bước vào phòng Johanna, họ phải đeo khẩu trang và mặc những bộ đồ để sẵn trong phòng cô.

Đến nay, các bác sĩ đã thử nhiều phương pháp điều trị cho Johanna nhưng có vẻ như chưa phương pháp nào hiệu quả đối với cô.

“Khi bạn lớn lên ở Mỹ, bạn sẽ nghĩ rằng “nếu có bệnh rồi sẽ có giải pháp y tế để trị bệnh và chúng ta có thể trở về với cuộc sống bình thường”. Đối với tôi, việc ngày càng trở nên ốm yếu hơn và chưa thấy một giải pháp nào rõ ràng”, Johanna tâm sự.

Tuy vậy, hiện tại Johanna đã suy nghĩ tích cực hơn. Việc chồng cô, Scott vẫn ở dưới cùng một tòa nhà và hàng ngày trò chuyện với Johanna đã là một niềm an ủi vô bờ bến với cô gái kém may mắn này.

Theo Tuệ Minh (lược dịch) (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ