Cây dâu tằm nổi tiếng là cho loại quả ngon và bổ dưỡng. Lá dâu cũng được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian. Vậy lá dâu có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?
Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được yêu thích trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ.
Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá dâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.
Trong thực tế, lá dâu có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ như chất chống oxy hóa polyphenol, cũng như vitamin C, kẽm, canxi, sắt, kali, phốt pho và magiê.
Lá dâu tằm được sử dụng như thế nào?
Dâu tằm (Morus) thuộc họ thực vật Moraceae và bao gồm một số loài, chẳng hạn như dâu tằm đen (M. nigra), dâu tằm đỏ (M. rubra) và dâu tằm trắng (M. alba).
Có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây dâu tằm hiện được trồng ở nhiều vùng, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.
Không chỉ quả dâu, lá dâu cũng được sử dụng như một vị thuốc
Lá dâu tằm có nhiều ứng dụng trong ẩm thực, y học và công nghiệp.
Lá và các bộ phận khác của cây có chứa nhựa cây màu trắng sữa gọi là nhựa mủ, độc tính nhẹ đối với con người và có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng nếu ăn phải hoặc kích ứng da nếu chạm vào.
Tuy nhiên, nhiều người tiêu thụ lá dâu tằm mà không gặp phải tác dụng phụ.
Chúng được cho là rất ngon miệng và thường được sử dụng để làm cồn thuốc và trà thảo mộc, là một loại đồ uống sức khỏe phổ biến ở các nước châu Á. Lá non sau khi nấu chín có thể ăn được.
Bạn cũng có thể bổ sung lá dâu tằm, loại thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng.
Ngoài ra, những chiếc lá này là nguồn thức ăn duy nhất của con tằm - một loài sâu bướm tạo ra tơ - và đôi khi được sử dụng làm thức ăn cho động vật lấy sữa.
Lá dâu có tác dụng gì?
Lá dâu tằm có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và mức độ viêm nhiễm. Những thuộc tính này có thể làm cho chúng hữu ích để chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường. Vì vậy, uống nước lá dâu tằm có tác dụng gì cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
1. Lá dâu có tác dụng giảm lượng đường trong máu và insulin
Lá dâu tằm cung cấp một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm 1-deoxynojirimycin (DNJ), ngăn chặn sự hấp thụ carbs trong ruột của bạn.
Đặc biệt, lá dâu có thể làm giảm lượng đường cao trong máu và insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu, 37 người lớn đã ăn maltodextrin, một loại bột giàu tinh bột làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Sau đó, họ được cho uống chiết xuất lá dâu tằm có chứa 5% DNJ.
Những người dùng 250 hoặc 500 mg chiết xuất có mức tăng lượng đường trong máu và insulin thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống 1.000 mg chiết xuất lá dâu tằm 3 lần mỗi ngày trong bữa ăn đã giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, so với nhóm dùng giả dược.
2. Lá dâu có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch - sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể dẫn đến bệnh tim.
Một nghiên cứu đã cho 23 người bị cholesterol cao 280 mg bổ sung lá dâu tằm 3 lần mỗi ngày. Sau 12 tuần, cholesterol LDL (xấu) của họ giảm 5,6% trong khi cholesterol HDL (tốt) của họ tăng 19,7%.
Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ghi nhận rằng 10 người có chất béo trung tính cao uống bổ sung lá dâu tằm hàng ngày có chứa 36 mg DNJ đã giảm mức đánh dấu này xuống trung bình 50 mg/dL.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng lá dâu có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm tổn thương tế bào và mức huyết áp cao, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
3. Lá dâu có tác dụng giảm viêm
Lá dâu tằm chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lá dâu tằm có thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, cả hai đều có liên quan đến bệnh mãn tính.
Lá dâu đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm
Các nghiên cứu trên chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo chứng minh rằng chất bổ sung từ lá này làm giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C, cũng như các dấu hiệu stress oxy hóa như superoxide dismutase.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm trên tế bào bạch cầu của con người cũng cho thấy rằng chiết xuất từ lá dâu tằm và trà của nó không chỉ làm giảm các protein gây viêm mà còn làm giảm đáng kể tổn thương DNA do stress oxy hóa gây ra.
Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người.
4. Lá dâu tằm chữa mất ngủ
Lá dâu tằm có tác dụng chữa mất ngủ. Người ta cũng tìm thấy trà lá dâu tằm hoặc nước lá dâu tằm có thể giúp cải thiện chu kỳ giấc ngủ.
Trà lá dâu tằm giúp điều chỉnh đúng chu kỳ giấc ngủ và là một cách chữa rối loạn giấc ngủ hiệu quả. Nó cũng ngăn cản bất kỳ tổn thương nào nữa đối với não do hành vi ngủ thất thường và đảm bảo rằng chúng ta nhận được đủ thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, trà lá dâu tằm giúp giảm căng thẳng và do đó làm dịu não hiệu quả.
Quan trọng nhất của những loại trà chiết xuất từ lá dâu tằm này là chúng là một trăm phần trăm tự nhiên, do đó không để lại bất kỳ khả năng tác dụng phụ nào. Ngoài ra, trà lá dâu tằm cực kỳ dễ nấu chỉ mất 15 phút đun sôi.
5. Một số lợi ích tiềm ẩn khác của lá dâu
Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng lá dâu tằm có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác. Bao gồm:
Tác dụng chống ung thư. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm liên kết loại lá này với hoạt động chống ung thư chống lại các tế bào ung thư gan và cổ tử cung ở người.
Sức khỏe gan. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã xác định rằng chiết xuất lá dâu tằm có thể bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại và giảm viêm gan.
Giảm cân. Các nghiên cứu về loài gặm nhấm lưu ý rằng những loại lá này có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy giảm cân.
Làm sáng da. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất lá dâu tằm có thể ngăn ngừa tăng sắc tố - hoặc các mảng da sẫm màu - và làm sáng màu da một cách tự nhiên.
Tác dụng phụ của lá dâu
Mặc dù lá dâu tằm phần lớn đã được chứng minh là an toàn trong cả nghiên cứu trên người và động vật, nhưng nó có thể dẫn đến tác dụng phụ ở một số người.
Ví dụ, một số người đã báo cáo các tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đầy hơi và táo bón khi dùng chất bổ sung.
Ngoài ra, những người dùng thuốc tiểu đường nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi dùng lá dâu tằm do tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu.
Hơn nữa, cần có những nghiên cứu sâu hơn về con người để thiết lập sự an toàn của lá này khi sử dụng trong thời gian dài. Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng do chưa đủ nghiên cứu về độ an toàn.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có một số bệnh lý khác.
Nguồn tham khảo: What Is Mulberry Leaf? All You Need to Know - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 29/11/2019. |