Lá sung có tác dụng gì? Uống nước lá sung có tốt không?

H.M - Ngày 17/09/2021 16:20 PM (GMT+7)

Lá sung thường xuất hiện trong một số món ăn của người Việt. Ngoài ra nó cũng được xem là một vị thuốc. Lá sung có tác dụng gì và uống nước lá sung có tốt không?

Quả sung là một loại trái cây độc đáo giống hình giọt nước. Chúng có kích thước bằng ngón tay cái, chứa hàng trăm hạt nhỏ và có vỏ màu tím hoặc xanh lục, có thể ăn được. Thịt quả màu hồng, có vị ngọt nhẹ. Tên khoa học của cây sung là Ficus carica.

Quả sung và lá sung đều giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Quả sung và lá sung có thể thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Lá sung có tác dụng gì?

Theo đông y, lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, tiêu thũng, sát trùng, bổ huyết. Trong dân gian, lá sung còn thường được dùng để chữa sốt rét, tê thấp, lợi sữa.

Dưới đây là một số tác dụng của lá sung đối với sức khỏe mà chúng ta có thể nhận được khi ăn lá sung.

Lá sung có hàm lượng chất xơ cao

Vì lá sung cũng như quả sung đều có một lượng lớn chất xơ nên những người béo phì và những ai muốn giảm cân sẽ thấy khi tiêu thụ lá sung có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Lá sung có thể hỗ trợ giảm cân, chữa táo bón

Lá sung có thể hỗ trợ giảm cân, chữa táo bón

Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chống táo bón. Nhiều người đặt câu hỏi lá sung chữa đau dạ dày có hiệu quả không thì hiện tại chưa có nghiên cứu về vấn đề này. Quả sung vốn được biết là một vị thuốc chữa đau dạ dày tự nhiên nhưng lá sung thì chưa chắc đã có hiệu quả tương tự. Bổ sung lá sung, quả sung vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm táo bón, tiêu hóa dễ dàng hơn, dẫn đến giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Lá sung giúp kiểm soát đường huyết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gợi ý rằng mọi người có thể sử dụng các loại cây truyền thống để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng bảo vệ gan và giảm glucose của quả sung và lá sung.

Hiện nghiên cứu về chủ đề này còn rất hạn chế. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ từ năm 1998 cho thấy ở 8 người tham gia, lượng đường sau bữa ăn đã giảm khi họ dùng chất chiết xuất từ lá sung. Những người tham gia nghiên cứu cũng cần liều lượng insulin thấp hơn khi họ bổ sung chiết xuất từ lá sung.

Trong một nghiên cứu sử dụng chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá sung có thể cải thiện mức insulin và giảm lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu khác trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng chiết xuất từ lá sung có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình sản xuất glucose trong gan.

Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy đồ uống có chứa liều lượng cao chiết xuất từ quả sung có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với đồ uống không có chiết xuất từ quả sung, có nghĩa là những đồ uống này sẽ có tác động thuận lợi hơn đến lượng đường trong máu.

Lá sung có đặc tính chống ung thư tiềm năng

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm đã tiến hành kiểm nghiệm về tác dụng của lá sung đối với tế bào ung thư. Lá sung và nhựa mủ tự nhiên từ cây sung đã được chứng minh là có hoạt tính kháng u chống lại các tế bào ung thư ruột kết ở người, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan.

Lá sung có nhiều tiềm năng có thể chữa ung thư

Lá sung có nhiều tiềm năng có thể chữa ung thư

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn lá sung hay uống trà lá sung cũng mang lại hiệu quả tương tự. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đưa ra một điểm khởi đầu đầy hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu trên người là cần thiết để đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc ăn lá sung hoặc lá sung ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư.

Lá sung giúp giảm huyết áp

Nếu bạn quen tiêu thụ thực phẩm đóng gói, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng natri dư thừa trong những thực phẩm này có thể là một lý do tại sao một người có thể bị tăng huyết áp, và dẫn đến huyết áp cao về lâu dài. Mặt khác, lá sung được biết là có hàm lượng kali cao, một loại khoáng chất có hiệu quả trong việc giảm và kiểm soát huyết áp cao.

Lá sung có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và tim

Quả sung và lá sung có thể cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp ở những con chuột có huyết áp bình thường, cũng như những con có mức huyết áp cao.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sự cải thiện về mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL (tốt) và chất béo trung tính khi bổ sung chiết xuất lá sung.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa quả sung, lá sung và sức khỏe tim mạch.

Uống nước lá sung có tốt không?

Quả sung cũng như lá sung đều có những lợi ích cho sức khỏe. Để thêm chúng vào chế độ ăn uống, bạn có thể ăn quả sung tươi, sung khô, sung muối. Đối với lá sung, đây là nguyên liệu thường xuất hiện trong một số món ăn của người Việt. Bạn có thể ăn tươi hoặc uống nước lá sung phơi khô đều có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu muốn bổ sung lá sung một cách đều đặn, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn tham khảo:

Health benefits of figs and fig leaves – đăng tải trên trang tin y tế Medical Daily. Xuất bản ngày 8/11/2010.

All You Need to Know About Figs - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 3/6/2020.

Rau cần tây chữa bệnh gì? Một số tác hại của rau cần tây ít người biết
Nhiều người thường sử dụng rau cần tây để giảm cân nhưng chưa chắc đã biết hết những tác dụng và tác hại của loại rau này.

Sống khỏe

H.M (Dịch từ Medical Daily)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng vàng cho sức khỏe