Cá thu đao giàu dinh dưỡng, giá cả binh dân và tốt cho sức khỏe.
Sanma hoặc mackerel pike, pacific saury (tên khoa học: Cololabis saira) là món ăn quen thuộc tại Nhật, thường xuất hiện trên bàn ăn dịp thu, đông ở vùng Shizuoka. Còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau Saira hay Banjyo, cá thu đao là loài cá thịt đỏ rất giàu protein. Đúng mùa vụ, cá béo và vị ngọt. Cá rất phổ biến và từng có giá rẻ nhưng hiện tại, trở nên đắt hơn và có giá trị kinh tế cao tại Nhật.
Cá thu đao được đánh bắt chủ yếu ở phía bắc bờ phía đông của Nhật khi cá bơi xuống từ Hokkaido. Cá bắt ở vùng càng xa về phía nam thì càng ít mỡ. Cá thu đao sở hữu phần thân dài, hình dáng một bên hơi hẹp trông giống như một chiếc kiếm. Bụng của chúng có màu trắng bạc, trong khi phần lưng lại đen xám và có chiều dài dao động khoảng từ 20 đến 30cm.
Cá thu đao có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa).
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đao
Với ưu điểm thịt cá dai và béo ngọt tự nhiên, cá thu đao thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài ra, chúng cũng có nhiều chất dinh dưỡng và hỗ trợ cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tan Dunci, bác sĩ tại Khoa Độc chất lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, Đài Loan đã chỉ ra trong chương trình về sức khỏe rằng cơ thể con người không thể tự sản xuất axit béo Omega-3, do đó ăn cá thu đao - loài cá giàu dinh dưỡng, đặc biệt Omega-3 sẽ rất tốt. Đặc biệt, trẻ nhỏ ăn cá này giúp tăng cường sức khỏe phát triển trí tuệ.
Tan Dunci nhấn mạnh, trẻ em tăng cường ăn cá hai tuần trước kỳ thi có thể cải thiện đáng kể trí nhớ. Tổ chức Ung thư Đài Loan khuyến nghị nên ăn nhiều cá biển sâu giàu axit béo Omega-3, chẳng hạn như cá thu đao, cá hồi... rất tốt cho cơ thể.
Hiệu quả khi ăn món cá thu đao
+ Tóc khỏe, móng đẹp
Nghiên cứu của nhóm Đại học Rushton, Trường Dược và Khoa học Y sinh, Đại học Portsmouth ở Vương quốc Anh, chứng minh cá thu đao có chứa hàm lượng lớn chất sắt, protein, kẽm và axit béo Omega 3 cao. Những chất dinh dưỡng này có ích cho sự phát triển của hệ tóc, móng...
+ Hỗ trợ làm đẹp cho da
Với hàm lượng selen và axit béo Omega 3 cao, cá thu đao có khả năng làm giảm căng thẳng, đồng thời ngăn chặn các tác động xấu của gốc tự do bên trong cơ thể, giúp giảm những vấn đề về da.
+ Làm giảm mức cholesterol, cải thiện chứng trầm cảm
Cá thu đao được biết đến với khả năng làm giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng mức cholesterol HDL (tốt) nhờ vào hàm lượng axit béo Omega 3 cao, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Axit béo Omage-3 có khả năng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do. Chúng cũng có thể ức chế phản ứng viêm của cơ thể và làm tăng thêm mức serotonin.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng axit béo Omega-3 có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Chúng có thể chặn đường dẫn truyền thần kinh và tăng tiết serotonin, có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm và đạt được hiệu quả gây buồn ngủ...
Món cá thu đao nướng. (Ảnh minh họa).
+ Tăng cường miễn dịch
Cá thu đao là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng nhằm giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, trong cá thu đao có chứa coenzyme Q10 - một loại chất chống oxy hóa, giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng và giảm stress oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực của gốc tự do.
+ Nâng cao mật độ khoáng chất của xương
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mật độ xương thấp là nguyên nhân chính gây ra loãng xương. Trong khi đó, cá thu đao giàu khoáng chất giúp cải thiện mật độ khoáng của xương như selen, đồng, magiê, sắt và canxi...