Đem món cá này kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau có thể thành những món ăn bài thuốc giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.
Vào mùa thu thời tiết không lạnh cũng không nóng, khoảng thời gian này là mùa vàng để trẻ phát triển vì không khí dễ chịu, tâm trạng ăn uống cũng thoải mái hơn. Trong thời điểm này, chúng ta cần bổ sung thêm nhiều thành phần có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong ba bữa ăn.
Cá là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng với trẻ vì cá có hàm lượng chất béo thấp nhưng lại giàu dinh dưỡng. Loại cá thích hợp nhất với trẻ nhỏ và người già trong mùa thu chính là cá diếc.
Cá diếc là loại cá nước ngọt, cũng là loại cá thích hợp làm canh, không đắt, rẻ hơn cá chép mà lại tươi ngon không kém cá vược. Cá diếc chứa nhiều đạm chất lượng cao và các loại axit amin toàn diện, dễ tiêu hóa và hấp thu. Bên cạnh đó, nó còn nhiều sắt, canxi cùng các khoáng chất khác. Trong thịt cá diếc chứa 17,6% protid, 1,8% lipid, 70mg% Ca, 152mg% P, 0,8mg% sắt và vitamin B1, acid nicotinic...
Theo Đông y, cá diếc có tính vị bình hòa, không độc, tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, nên được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Cá diếc có thể xem là món cá "vạn năng" vì có tác dụng tốt với cả phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, nam giới, trẻ nhỏ,...
Cá diếc giúp giảm nghén cho phụ nữ mang thai, lợi sữa cho sản phụ
Cá diếc đem nấu thành cháo rất thích hợp cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bị ốm nghén, không ăn uống được gì hay nôn. Món cháo cá diếc vừa giúp kiện tỳ, mát gan lại dưỡng khí huyết. Hoặc có thể đem cá diếc kho với thịt cũng là món ăn phù hợp cho phụ nữ mang thai bị mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn ọe.
Với phụ nữ sau sinh bị ít sữa, tắc sữa, món cá diếc hầm chân giò cũng rất có lợi. Chuẩn bị 200g cá diếc, 1 cái móng giò lợn và 10g thông thảo, đem tất cả cho vào nồi, thêm nước, gia vị rồi hầm nhừ, bỏ bã thông thảo sau đó ăn khi còn ấm.
Cháo cá diếc tốt cho phụ nữ mang thai bị ốm nghén, nôn, mệt mỏi,... (Ảnh minh họa)
Cá diếc giúp cải thiện sinh lý nam giới
Nam giới rất chú trọng tới chức năng sinh lý của bản thân, một khi gặp vấn đề thường cảm thấy rất tự ti. Món cá diếc kết hợp với một số nguyên liệu có thể giúp giải quyết nỗi lo lắng của phái mạnh trong "chuyện ấy".
Cá diếc trị thận hư, di tinh: Chuẩn bị 40g cá diếc, 20g kim anh tử, gia vị đủ dùng. Cá diếc làm sạch đem rán qua, đổ thêm ước và cho kim anh tử vào hầm tới khi chín, nêm gia vị vừa miệng.
Cá diếc trị xuất tinh sớm, cơ thể gầy yếu: Chuẩn bị 250g cá diếc, 100g bí đao, 100g sinh địa hoàng, 10g gừng, hành, gia vị đủ dùng. Cá diếc làm sạch, ướp gia vị khoảng 30 phút. Rửa sạch bí đao, cắt khúc và nhớ giữ nguyên vỏ. Cho bí đao vào chõ, sau đó đặt cá lên trên, thái gừng và hành đem hấp tới khi cá chín. Nước hấp cá cho sinh địa hoàng vào đun sôi, bắc ra. Khi ăn, ăn cả nước và cái. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong vòng một tháng.
Cá diếc chữa dương vật khó cương cứng, xuất tinh sớm: Chuẩn bị 1 con cá diếc, 20g hạt sen, 50g thịt nạc thăn, dâm dương hoắc, đỗ trọng 8g, gia vị, rượu đủ dùng. Cá và thịt đem làm sạch, thái nhỏ thịt, đem thịt cùng các vị thuốc trên đã rửa sạch vào túi vải buộc kín, nhồi vào bụng cá, cho lên chõ hấp 30 phút.
Cá diếc tăng cường canxi cho trẻ nhỏ
Canh đậu phụ nấu các diếc bổ sung canxi cho trẻ nhỏ.
Canh đậu phụ nấu cá diếc bổ sung nhiều canxi cho trẻ nhỏ, rất thích hợp cho trẻ bị còi xương, thiếu canxi, tiêu hóa kém. Món ăn này cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Chuẩn bị 500g cá diếc, 250g đậu phụ, hành lá cắt khúc, gừng thái chỉ, muối vừa đủ, một chút tiêu, 1 nhánh ngò gai, một ít mỡ
Cá diếc được bỏ vảy, mang, nội tạng, làm sạch và để riêng. Cho cá diếc vào nồi, rán sơ qua rồi cho vào nồi, thêm nước sôi, cho hành và gừng vào đun trên lửa lớn sau đó chuyển sang lửa vừa. Đậu phụ cắt miếng vuông 2cm, chần qua nước sồi rồi vớt ra sau đó cho vào nồi nước luộc cá, tiếp tục đun khoảng 10 phút trên lửa nhỏ. Hàm lượng canxi trong đậu phụ rất cao, rất tốt cho việc hấp thu, rất thích hợp cho người già và trẻ em, nấu canh với cá diếc rất ngon.
Nước luộc cá diếc đậu phụ có màu trắng như sữa, lúc này bạn nêm thêm một lượng muối thích hợp cho vừa ăn và rắc một ít tiêu đen lên. Cuối cùng nêm ngò gai và dọn ra bàn ăn ngay, uống khi còn nóng, vừa ấm vừa ngon, cả nhà rất thích.