Không chỉ có mùi hương dễ chịu, đây còn là loại thảo mộc có thể vừa làm thuốc, vừa làm gia vị chế biến nhiều món ăn thơm ngon, đậm vị.
Hương thảo không còn xa lạ gì với những người nội trợ, đây là loại gia vị vô cùng dậy mùi, đặc biệt khi kết hợp với các món thịt đỏ như trâu, bò, cừu… Trong những dịp cuối năm như hiện nay, các gia đình ngoài dùng hương thảo để chế biến món ăn, mọi người nên đưa loại cây này vào trong nhà vừa để trang trí, vừa tốt cho sức khỏe, lại giúp lọc không khí, thậm chí là hỗ trợ chữa bệnh.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam cho biết, hương thảo là một trong những cây thuốc phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng từ rất lâu ở châu Âu. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, hương thảo dù dùng dưới dạng tinh dầu, trà hay gia vị cũng đều có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp tinh thần minh mẫn, chăm sóc tóc và da...
Do sở hữu mùi thơm tự nhiên và dễ chịu, hương thảo có khả năng lọc không khí rất tốt, đặc biệt là những ngày thời tiết nồm ẩm. Cũng chính bởi có mùi hương dễ chịu, nên hương thảo còn có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và kích thích sự phát triển của não bộ.
Hương thảo kết hợp với các loại thịt đỏ, nhất là thịt bò vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Theo bác sĩ Ngân, giống như một số loại thảo mộc khác thuộc họ bạc hà, mùi hương thảo được coi là “chất kích thích nhận thức” và có thể giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong tinh dầu hương thảo có tác dụng bảo vệ thần kinh và khả năng cải thiện trí nhớ cũng như hiệu suất nhận thức bằng cách ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine, một chất hóa học trong não góp phần tăng cường sự tập trung và duy trì trí nhớ.
Ngoài ra, hương thơm từ hương thảo có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, giảm buồn ngủ và giảm mức độ căng thẳng, bao gồm cả khả năng giảm giải phóng hormone căng thẳng cortisol. Đây là lý do vì sao mùi hương của hương thảo được chiết xuất để đưa vào một số loại nến xáp hay thuốc xịt nhà, dầu thơm …
Đối với ẩm thực, ngoài giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn, hương thảo còn giúp giảm triệu chứng khó tiêu, vì thế loại gia vị này hay kết hợp với các thực phẩm giàu đạm, nhất là thịt bò. Ngoài ra, để hỗ trợ tiêu hóa có thể dùng hương thảo để nấu hoặc ngâm cùng các loại trà thảo dược. Đây là một phương thuốc tự nhiên giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm giảm cảm giác chán ăn, ợ chua, trào ngược dạ dày, đầy hơi, chướng bụng…
Trà hương thảo không chỉ thơm, mà còn kích thích tiêu hóa rất tốt. Ảnh minh họa.
Để pha trà thảo dược hương thảo, mọi người cần kết hợp một thìa cà phê thảo mộc cắt nhỏ (tốt nhất là tươi) với 250ml nước nóng. Ngâm thảo mộc trong 5 phút hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào độ đậm đặc mong muốn. Chúng ta cũng có thể thêm các loại thảo mộc và chất tăng hương vị khác, bao gồm hoa oải hương, húng tây, rau mùi tây, chanh hoặc mật ong nguyên chất. Chỉ nên tiêu thụ khoảng 1 - 2 cốc mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên nếu dùng chữa bệnh cần tham khảo và có sự tư vấn của người có chuyên môn.
Hương thảo khi được tiêu thụ với số lượng thông thường trong ẩm thực, hoặc như một chất phụ gia thực phẩm đã được phê duyệt, nhìn chung chúng an toàn. Khi tiêu thụ với số lượng lớn, đặc biệt là dưới dạng tinh dầu hoặc chiết xuất, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như khó chịu ở dạ dày, nôn mửa, co thắt hoặc thay đổi huyết áp, mặc dù những phản ứng này rất hiếm.
Ngoài ra, người dị ứng với các loại thảo mộc khác thuộc họ bạc hà nên tránh dùng hương thảo và cẩn thận khi thoa các sản phẩm chứa tinh dầu hương thảo.